OPEC+ có 'cứu' được giá dầu?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/opec-co-cuu-duoc-gia-dau-20220906230300997.htm

Động thái cắt giảm sản lượng mới nhất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu và các đồng minh (OPEC+) cho thấy dù thế nào, điều quan trọng nhất với họ vẫn luôn là giữ cho lợi nhuận từ "vàng đen" không bị giảm.

Ngày 5-9, OPEC+, gồm 23 nước dưới sự dẫn dắt của Saudi Arabia và Nga, quyết định giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày kể từ tháng 10-2022 nhằm vực dậy giá dầu đang trên đà tuột dốc.

Lượng dầu cắt giảm này bằng với mức OPEC+ đã tăng sau chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 7-2022. Nhưng liệu động thái này có thắng được các động lực khác đang kéo giá dầu xuống hay không thì vẫn là câu hỏi.

Ngưỡng 90 USD

Dù mức cắt giảm chỉ tương đương 0,1% nhu cầu dầu toàn cầu, và giới phân tích cho rằng nguồn cung sẽ hầu như không thay đổi, nhưng nó vẫn khiến giá dầu lập tức tăng 3%.

Ngày 5-9, giá dầu Brent chạm ngưỡng 96,5 USD/thùng trước khi giảm nhẹ vào ngày 6-9 trong khi giá dầu tại Mỹ cũng gần đạt 90 USD/thùng.

"Điều đó cho thấy các nước OPEC đã quen với giá dầu ở mức 100 USD", báo New York Times dẫn lời chuyên gia Bill Farren-Price của Hãng nghiên cứu thị trường Enverus. Theo giới phân tích, dù không nói ra nhưng mục tiêu của các nước OPEC+ là giữ giá dầu không xuống quá ngưỡng 90 USD.

Nhóm này thời gian qua vẫn luôn từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng của Tổng thống Mỹ Biden. Họ chỉ tăng cầm chừng để bù đắp khoản cắt giảm vì đại dịch COVID-19.

Đến tháng 6-2022, hàng loạt vấn đề như thời tiết nắng nóng mùa hè, nhu cầu đi lại tăng, căng thẳng giữa Nga và phương Tây... đã đẩy giá dầu vọt lên 120 USD/thùng. Đầu tháng 8-2022, OPEC+ miễn cưỡng tăng sản lượng lên 100.000 thùng/ngày sau khi ông Biden đến Saudi Arabia vận động.

Nhưng nhiều yếu tố đã khiến giá dầu tuột khỏi mốc 100 USD. Có thể kể ra như Trung Quốc duy trì chính sách phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt, nguy cơ suy thoái ở phương Tây, khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran giúp Tehran quay lại thị trường xuất khẩu dầu.

Theo chuyên gia Tamas Varga của tổ chức môi giới dầu mỏ, việc tăng sản lượng có thể là thông điệp của Saudi Arabia đối với chính quyền ông Biden rằng nước này sẵn sàng hành động để ngăn giá dầu xuống hơn nữa do thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Thách thức

Phản ứng của thị trường cho thấy nguồn cung hiện vẫn đang eo hẹp và còn nhiều rủi ro khác có thể đẩy giá dầu lên bất cứ lúc nào.

Trước đó vài ngày, nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Nga tuyên bố đóng vô thời hạn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 đến Đức khiến giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng vọt khi mùa đông đang đến gần.

Matxcơva cũng dọa đáp trả việc phương Tây áp giá trần với dầu và khí đốt của họ, như ngừng bán dầu cho các nước tham gia biện pháp này. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào xuất khẩu dầu của Nga dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

........
 

halley1989

Senior Member
chẳng ham gì... giá xăng cỡ 20k/l là đẹp...:sexy_girl::shame:.. hiện tại 1 tuần đổ 1tr tiền xăng cũng kha khá (nhiều) :canny:
 

gia2712

Senior Member
áp giá trần lên 1 thằng trong đấy thì lấy cái gì đảm bảo những thằng tiếp theo ko ăn cứt? thêm cái vụ nói 1 đằng làm 1 nẻo, rặt lũ đạo đức giả dạy ng khác cách làm ng nữa thì chó nó tin.
 

HanamichiFFX

Senior Member
Áp giá trần đi kìa mấy anh Eu. Đéo phải đồ của mình. Mà làm như thích là mang về được ấy. Bố các anh
 

zhangthang

Senior Member
áp giá trần lên 1 thằng trong đấy thì lấy cái gì đảm bảo những thằng tiếp theo ko ăn cứt? thêm cái vụ nói 1 đằng làm 1 nẻo, rặt lũ đạo đức giả dạy ng khác cách làm ng nữa thì chó nó tin.
Áp giá trần 1 thằng thì sau này áp được hết các thằng kia.
Áp giá trần 1 mặt hàng thì sau này áp được hết các loại hàng hóa.
Lý do thì viết đại 1 cái là đc, chẳng hạn như nhà mày ăn thịt chó là man rợ.
 

deckelrand

Senior Member
Biden bóp đá phiến xong thì thậm chí có cựu chiến binh mẽo chết nửa đường vì xe hết xăng.
 
Top