Oxford tuyên bố 'không đốt cháy giai đoạn' vaccine Covid-19 / Nga chuẩn bị cấp phép vaccine Covid-19 thứ hai

demon0989

Member
https://vnexpress.net/oxford-tuyen-bo-khong-dot-chay-giai-doan-vaccine-covid-19-4152629.html

Oxford tuyên bố 'không đốt cháy giai đoạn' vaccine Covid-19

ANH - Giáo sư Andrew Pollard, Trưởng nhóm vaccine Covid-19 Đại học Oxford, đảm bảo không đốt cháy giai đoạn để sản phẩm được phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Dự kiến dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vaccine Oxford về tính an toàn, hiệu quả, sẽ được trình cơ quan quản lý trong năm nay.

Vaccine do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca phát triển tạo phản ứng miễn dịch trong lần thử nghiệm đầu tiên trên người. Đây là một trong 6 ứng viên hàng đầu được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ trong "Chiến dịch Thần tốc" (Operation Warp Speed) với mục tiêu tổ chức đợt tiêm chủng an toàn, hiệu quả đầu năm 2021.

"Có khả năng số ca nhiễm tăng nhanh trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, và chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu này để trình lên cơ quan quản lý trong năm nay", giáo sư Andrew Pollard, trưởng Nhóm Vaccine Oxford chia sẻ về tiến trình thử nghiệm giai đoạn cuối quy mô lớn hơn. "Khi đó, cơ quan quản lý sẽ đánh giá một cách cẩn thận, toàn diện".

Quyết định phê duyệt vaccine Oxford (EUA) dựa trên kết quả sắp được công bố từ nghiên cứu với 10.000 tình nguyện viên tham gia, dù các cơ quan liên bang cho biết thử nghiệm cần đạt quy mô 30.000 người mới đủ điều kiện cấp phép vaccine.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Y tế Anh, giáo sư Chris Whitty, nhận định có thể mùa đông năm sau vaccine Oxford mới được sử dụng.

Chuyên viên đại học Oxford thử nghiệm các mẫu máu để phát triển vaccine. Ảnh: University of Oxford

Chuyên viên đại học Oxford thử nghiệm các mẫu máu để phát triển vaccine. Ảnh: University of Oxford

..................................................................................
https://vnexpress.net/nga-chuan-bi-cap-phep-vaccine-covid-19-thu-hai-4152886.html

Nga chuẩn bị cấp phép vaccine Covid-19 thứ hai

Chính phủ Nga lên kế hoạch phê duyệt vaccine thứ hai ngừa nCoV vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Vaccine mới có tên gọi "EpiVacCorona". Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến ngày 26/8, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết vaccine do Viện Virus học Vector ở Siberia phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9.

"Đến nay, không có biến chứng xảy ra ở những tình nguyện viên tiêm chủng giai đoạn đầu và giai đoạn hai", bà nói.

Lần thử nghiệm đầu tiên đối với EpiVacCorona được thực hiện trên 57 tình nguyện viên, trong khi 43 người khác dùng giả dược. Theo báo cáo của Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người, vaccine tạo phản ứng miễn dịch sau hai mũi tiêm, cách nhau từ 14 đến 21 ngày.

Đầu tháng này, Nga trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép chính thức vaccine Covid-19 sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người. Vaccine "Sputnik V" được cho là đủ an toàn và hiệu quả để chủng ngừa đại trà.

Vaccine Sputnik V được thử nghiệm tại Viện Gamaleya, Moskva, ngày 6/8. Ảnh: Reuters

Vaccine Sputnik V được thử nghiệm tại Viện Gamaleya, Moskva, ngày 6/8. Ảnh: Reuters

..............................................................................
 
Top