Panasonic đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng nhà máy pin xe điện thứ hai tại Mỹ

Stonefog77

Senior Member

Panasonic Energy của Nhật Bản, nhà cung cấp lớn của Tesla cho biết đã chọn bang Kansas ở Mỹ để xây dựng nhà máy pin mà giới chức bang này cho biết sẽ tạo ra 4.000 việc làm với số vốn đầu tư 4 tỷ USD.​


f7d4e4213963d03d8972.jpg


Biểu tượng của hãng Panasonic. Ảnh: Financial Tribune

Quyết định lựa chọn Kansas thay vì Oklahoma của Panasonic Energy, công ty con về công nghệ của tập đoàn Panasonic Holdings Corp, được đưa ra sau khi Thống đốc bang Kansas, bà Laura Kelly đã thúc đẩy bang này thông qua một gói ưu đãi trị giá 1 tỷ USD trước đó trong năm nay.

Trong một thông báo, Phòng Thương mại Kansas cho biết bang này sẽ hoàn lại cho Panasonic khoản trợ cấp ước tính 829 triệu USD sau khi công ty này hoàn tất đầu tư và tuyển dụng. Kansas ước tính 2,5 tỷ USD trong hoạt động kinh tế từ nhà máy mới này sẽ bù đắp cho gói trợ cấp phát triển lớn nhất của bang nói trên.

Giới chức Kansas cho biết các mục tiêu về đầu tư và tạo việc làm nói trên đang chờ sự phê duyệt từ ban giám đốc của Panasonic. Một phát ngôn viên của công ty này cho hay hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về năng lực sản xuất, số vốn đầu tư và quy mô nhân sự của nhà máy mới này.

Nhà máy mới nói trên của Panasonic sẽ chủ yếu cung cấp pin cho Tesla, nhưng không giới hạn với nhà sản xuất ô tô này. Ông Rahm Emanuel, Đại sứ của Mỹ tại Nhật Bản, cho hay nhà máy này sẽ có một phòng nghiên cứu tập trung vào các loại pin thế hệ mới.

Đây sẽ là nhà máy sản xuất pin ô tô điện thứ hai của Panasonic tại Mỹ, sau nhà máy ở Nevada. Đến năm 2029, Panasonic dự định tăng gấp 3-4 lần năng lực sản xuất pin, chủ yếu ở Bắc Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Panasonic hồi tháng Năm trong chuyến công du đến Nhật Bản.

Chính phủ của Tổng thống Biden đang hướng đến việc giảm sự phụ thuộc của Mỹ về pin xe điện và nguyên vật liệu vào châu Á trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy ngành xe điện trong nước.

Chủ tịch của Panasonic Energy, ông Kazuo Tadanobu, cho biết: "Với xu hướng điện khí hóa gia tăng của thị trường ô tô, việc mở rộng hoạt động sản xuất pin tại Mỹ là cần thiết để góp phần đáp ứng nhu cầu”.

https://bnews.vn/panasonic-dau-tu-4...ha-may-pin-xe-dien-thu-hai-tai-my/251226.html
 
Top