Pano, tranh tuyên truyền: Hơn vạn lời nói

ndtrung0807

Junior Member
Những ngày này, trên khắp các trục đường chính trên địa bàn tỉnh được treo và thay mới hàng loạt pano, băng rôn và khẩu hiệu tuyên truyền về đại hội Đảng, kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9... Nổi bật trong “rừng” cờ, hoa ấy là những bức tranh cổ động tấm lớn màu sắc tươi tắn, bố cục chặt chẽ, hình ảnh khỏe khoắn mang thông điệp tuyên truyền ngắn gọn, rõ ràng, súc tích.

Các cụm pano, cờ nội dung treo dọc tuyến đường Nguyễn Ái Quốc, TP.Biên Hòa. Ảnh: L.Na
Các cụm pano, cờ nội dung treo dọc tuyến đường Nguyễn Ái Quốc, TP.Biên Hòa. Ảnh: L.Na
1. Các tuyến đường 30-4, Cách mạng Tháng Tám, Hà Huy Giáp (TP.Biên Hòa), các loại cờ phướn, cờ Đảng, cờ Tổ quốc được trang hoàng rực rỡ. Riêng tranh cổ động tấm lớn được dựng nhiều trên đường Nguyễn Ái Quốc với các dòng thông điệp như: Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam; Nhiệt liệt chào mừng 75 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2-9; Hát vang lên mừng đất nước nở hoa - Hát vang lên mừng đất nước thanh bình… Bất cứ ai đi trên những con phố này dường như cảm thấy lòng hân hoan hơn, hòa vào niềm vui chung của quê hương, đất nước.


Bà Lý Thị Hồng Hạnh (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho biết: “Mỗi câu khẩu hiệu treo ngoài đường rất ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thuộc. Hình thức trang trí cổ động trực quan này giúp người dân chúng tôi thêm phấn khởi, tự hào, thêm niềm tin và sự đồng thuận”.
Phụ trách Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh, anh Cao Thép cho biết, thực hiện kế hoạch hằng năm, đơn vị đã chủ động xây dựng hoạt động tuyên truyền, trang trí cổ động cờ Đảng, cờ nội dung; thiết kế pano, tranh cổ động tấm lớn… treo ở các trục đường chính trên địa bàn các huyện và thành phố. Theo đó, những thông tin bổ ích về chính sách pháp luật, những khẩu hiệu, biểu ngữ trang trí ngoài đường mang đến cho người dân không khí vui tươi, sôi nổi, phát huy hiệu quả tuyên truyền lẫn bề rộng lẫn chiều sâu.
“Cùng với pano, tranh cổ động do chính các họa sĩ của Đồng Nai thiết kế, đơn vị cũng in, treo tranh cổ động do Bộ VH-TTDL gửi về các địa phương để tuyên truyền. Trung tâm còn chuyển đổi hình thức tuyên truyền bằng cách điều động 8 chiếc xe của 5 đội chiếu phim lưu động chạy xe loa, tuyên truyền đến 11 huyện, thành phố, những vùng có đông đồng bào dân tộc và công nhân lao động sinh sống” - anh Cao Thép chia sẻ.
2. Là một trong những người sáng tác nhiều tranh cổ động những năm 80 của thế kỷ trước, họa sĩ Hồ Hiếu (giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi, xã Phú Cường, H.Định Quán) cho biết, mỗi đợt tuyên truyền cổ động trước đây rất vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức. Hầu hết các pano tấm lớn phải thiết kế rồi phóng tranh, kẻ chữ trong nhiều ngày liền, cả họa sĩ và ê-kíp thực hiện phải cùng nhau cắt dán chữ trên các băng rôn, biểu ngữ... Hiện nay, nhờ ứng dụng kỹ thuật số và công nghệ hiện đại, tranh cổ động mang màu sắc bắt mắt hơn, phát huy hết mục đích, ý nghĩa tuyên truyền.
Nhiều năm gắn bó với dòng tranh cổ động, theo họa sĩ Phạm Thanh Sinh (TP.Biên Hòa), dù công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ nhưng mỗi khi có những sự kiện quan trọng, dòng tranh này lại cất lên “tiếng nói” mạnh mẽ, khẳng định vai trò, ưu thế trong việc chuyển tải nội dung, thông điệp đến người dân. Cổ động trực quan bằng cờ nội dung, pano hay tranh tấm lớn… hơn cả vạn lời nói. Không chỉ tuyên truyền mà tranh cổ động còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, góp phần động viên, khích lệ tinh thần học tập, lao động, chiến đấu của nhân dân.
Cùng với cấp tỉnh, tại các huyện và TP.Long Khánh cũng rất quan tâm đến trang trí tuyên truyền cổ động. Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh đã hỗ trợ các địa phương nhiều mẫu tranh cổ động, các loại cờ trang trí.
Theo Trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao H.Nhơn Trạch, thời gian qua, trung tâm đã thực hiện hàng trăm băng rôn và cờ các loại, hơn 100m pano treo xe… Các tuyến đường chính của huyện đã được thiết kế nhiều khẩu hiệu, treo nhiều pano tấm lớn nhằm tạo mỹ quan đô thị, tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của các sự kiện và các ngày lễ lớn.
3. Hiện tại, Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện các maket tranh cổ động tuyên truyền về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Các hình thức cổ động trực quan này thời gian tới sẽ tiếp tục được trang trí nhiều hơn tại các tuyến đường trung tâm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, lan tỏa không khí phấn khởi, thi đua lập thành tích chào mừng sự kiện trọng đại, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương, cá nhân, đơn vị, công tác tuyên truyền cổ động trực quan được kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả nổi bật hơn trong thời gian tới. Các cơ quan chức năng từ tỉnh đến địa phương cũng đẩy mạnh việc chấn chỉnh, tháo dỡ các pano hư hỏng, cũ để bảo đảm mỹ quan đô thị trên địa bàn, nhất là ở TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh. Từ đó góp phần thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, quyết tâm xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Ly Na
http://www.baodongnai.com.vn/vanhoa/202008/pano-tranh-tuyen-truyen-hon-van-loi-noi-3018963/
 

thvu2710

Junior Member
Tiền thuế của tao bỏ vô ba cái tranh tuyên truyền mị dân này à

Gửi từ Xiaomi MI 8 bằng vozFApp
 

simon779

Senior Member
Không biết nhà nước có nhu cầu làm cửa gỗ gắn Panel tuyên truyền không nhỉ?
 

redenzo.ver2

Đã tốn tiền
Tiền thuế của tao bỏ vô ba cái tranh tuyên truyền mị dân này à

Gửi từ Xiaomi MI 8 bằng vozFApp
thuế của anh nó nằm trong túi các quan rồi, không nằm trên mấy cái pano này đâu :p
mấy cái này bọn nó gửi file hình + công văn xuống các cty sở hữu pano, các cty tự bỏ tiền ra làm hết đấy
 
Top