Panorama trên Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt một tầng trên mặt đất

wazowski825

Senior Member

14/03/2020 20:48 GMT+7

TTO - Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt bỏ 1 tầng, giữ lại 1 tầng trên mặt đất cùng 5 tầng giật cấp xuống triền dốc, cải tạo kiến trúc cho hài hòa hơn, biến thành điểm dừng chân, không ngủ nghỉ.

ma-pi-leng-13a-read-only-15703290761441246765446.jpg

Du khách làm dấu “dislike” bên công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Cuối cùng, sau nhiều tháng "im ắng", Hà Giang vừa "chốt" số phận của công trình nhà nghỉ - nhà hàng Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng ở huyện Mèo Vạc, sau hội nghị xin ý kiến tư vấn phương án giải quyết công trình này với các chuyên gia di sản, bảo tồn, kiến trúc và nhà quản lý, vừa được tổ chức tại Hà Giang.

Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Đình Thành - cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch), đại diện của Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Viện Bảo tồn di tích, một số kiến trúc sư...

Hội nghị được tổ chức hôm 12-3, sau khi Cục Di sản văn hóa có văn bản vào cuối tháng 2 vừa qua, thúc giục Hà Giang sớm có phương án giải quyết với các công trình vi phạm Luật di sản văn hóa trên địa bàn gồm khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú, công trình thang máy ngắm cảnh ở phố cổ Đồng Văn và công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

lung-cu-mai-thuong-15723411450471469910395.jpg

Với dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, Hà Giang nói quan điểm là sẽ "không vì thu hút đầu tư mà phá vỡ cảnh quan" - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đình Thành cho biết tại hội nghị, chủ đầu tư đã trình bày các phương án cải tạo công trình Panorama tại hẻm Tu Sản Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chủ đầu tư đề nghị được giữ lại toàn bộ kết cấu gồm 2 tầng trên mặt đất và 5 tầng giật cấp xuống phí dưới sườn núi.

Rất nhiều chuyên gia từ Viện Bảo tồn di tích, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các kiến trúc sư dự hội nghị lấy ý kiến này của Hà Giang đều thống nhất quan điểm cần có một điểm dừng chân ở vị trí công trình Panorama, và "công trình xây dựng ở vị trí đó là đúng quan điểm".

Ông Thành cho biết Cục Di sản văn hóa và các chuyên gia dự hội nghị đã đề xuất phương án đối với công trình này là cắt bớt một tầng trong tổng số 2 tầng và một tầng mái trên mặt đất.

Phần kiến trúc còn lại bao gồm một tầng và một tầng mái trên mặt đất, cộng với 5 tầng giật cấp xuống triền dốc sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan.

Và thay đổi quan trọng nhất theo ông Thành là đề xuất biến công trình này trở thành điểm dừng chân, "không tổ chức ngủ nghỉ".

ma-pi-leng-8-2read-only-15703290761431754516130.jpg

Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng vẫn mở cửa đón khách ngày 5-10 - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Cục phó Cục Di sản văn hóa cho biết những đề xuất, góp ý này của các chuyên gia đã được Hà Giang tiếp thu và đồng ý.

Việc còn lại của Hà Giang là tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư chỉnh sửa phương án cải tạo kiến trúc của công trình này, sau đó sẽ mời một số chuyên gia kiến trúc đã dự hội nghị lấy ý kiến vừa qua góp ý cụ thể cho Hà Giang trước khi tiến hành cải tạo công trình.

Về phương án với công trình trên Mã Pì Lèng mà Hà Giang vừa thống nhất cùng với các chuyên gia và đại diện Cục Di sản văn hóa, kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà - người theo đuổi quan điểm "kiến trúc vị dân sinh", đã nhận nhiều giải thưởng kiến trúc trong nước và quốc tế - có góp ý về chuyên môn kiến trúc.

Theo anh, nếu bắt buộc phải giữ lại và cải tạo công trình này thành điểm dừng chân thì nên coi không gian được giữ lại là một phần của cảnh quan, việc cải tạo nó phải tiếp cận từ góc độ cảnh quan trước.
 
Top