tin tức PC và console giờ đã có kẻ thù chung: Đám đầu cơ trữ hàng để trục lợi

Anh em mê PC và console giờ đã có kẻ thù chung: Đám đầu cơ trữ hàng để trục lợi


Đó là câu đầu tiên của bài viết về những kẻ đầu cơ trên trang Vice. Ở thời điểm hiện tại, cho dù món đồ chơi là Xbox Series X, là PS5 hay card đồ hoạ của Nvidia hay AMD, giới đầu cơ vẫn có thể sử dụng bot để tranh cướp suất mua hàng từ những người khác, sau đó bán lại trên thị trường tự do để kiếm lời, sau khi tất cả những kênh thương mại điện tử chính thống đều đã hết sạch hàng. Có lúc, giá của một chiếc PS5 cao gấp rưỡi đến gấp đôi giá chính hãng. Đó là điều khiến mọi người phẫn nộ, bất kể họ mê phần cứng PC, hay chỉ muốn một chiếc máy console mới để giải trí.

Theo PCMag, trung bình một người đầu cơ kiếm được vài ngàn USD một tháng nhờ việc “flip” đồ, nói dễ hiểu là mua rẻ bán đắt. Nhưng hồi tháng 11/2020, một thanh niên đầu cơ 22 tuổi đã kiếm được hơn 30 nghìn Euro chỉ 1 tuần sau khi dùng bot mua được 221 cỗ máy PS5 ngay khi nó bắt đầu được Sony mở bán. Hiện giờ đọc các trang tin nước ngoài, lúc nào cũng thấy thông tin về đợt hàng PS5 mới, nhưng rồi chỉ vài phút, thậm chí vài giây đã bán sạch sành sanh. Vì thế những người thực sự muốn chỉ có một cách là bỏ ra gấp đôi gấp 3 lần tiền để mua từ những kẻ đầu cơ.

[IMG]


Ở thời điểm hiện tại, hầu hết mọi quốc gia đều chưa có những chế tài và điều luật để kiểm soát tình trạng đầu cơ. Vào tháng 12/2020, các nghị viên Anh Quốc đề xuất một dự thảo luật, qua đó biến hành vi đầu cơ tích trữ hàng để bán kiếm lời trở thành hành vi phạm pháp, và sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Vấn đề này thực tế không mới một chút nào, từ thời PS3 lẫn PS4 đều đã xảy ra tình trạng đầu cơ thổi giá. Nhưng đến giờ, đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn nhiều, khi cách duy nhất để nhiều người tiêu dùng tiếp cận với món đồ chơi họ mong muốn là các kênh thương mại điện tử. Sản lượng sản phẩm sản xuất trong tình trạng đại dịch vẫn diễn biến phức tạp lại là một nguyên do khác khiến tình hình tồi tệ hơn.

Để hiểu rõ quy mô của thị trường đầu cơ thổi giá, kỹ sư dữ liệu Michael Driscoll đã tiến hành một cuộc khảo sát dựa trên dữ liệu bán 14 món phần cứng chơi game mới trên thị trường tự do của eBay. Con số ước tính, thị trường này đang có giá trị 81 triệu USD chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ.

Bản thân đầu cơ thổi giá rất khó để xác định là một hành vi phi đạo đức. Suy cho cùng, quy luật thị trường cơ bản là nguồn cung thấp, nhu cầu cao, giá hàng hoá tự khắc tăng, và khi nhu cầu vượt qua nguồn cung, ai cũng sẽ muốn kiếm cho mình chút ít lợi nhuận. Nhưng với internet và những nền tảng thương mại điện tử, đầu cơ chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ cần vài chục đến vài trăm USD mua bot tự động đặt hàng và mua hàng trên mạng, ai có vốn cũng có thể trở thành dân đầu cơ. Những con bot này liên tục quét qua những kênh bán hàng online để mua sạch những món hàng. Khi anh em click chuột bỏ được món hàng vào giỏ, thì khả năng cao là con bot của dân đầu cơ đã mua đứt được nó và thanh toán xong rồi.

Tinhte_Dauco2.jpg


Ban đầu, dân đầu cơ nhắm vào thị trường vé liveshow bán trực tuyến. Hiện giờ có đến khoảng 40% tổng số vé các show ca nhạc hay giải trí được bán trên mạng bị bot của những kẻ đầu cơ “luộc” sạch. Nhưng đến thập niên 2010, đầu cơ bằng bot săn hàng trực tuyến bắt đầu chuyển sang càn quét các trang bán đồ thời trang mà giới trẻ đang 'hype', doanh số từng đợt hàng ít ỏi, giá thị trường chợ đen cao. Từ những đôi Jordan 1 bản limited, cho đến những cái hoodie hay áo tee được các hãng nổi collab với nhau chả hạn… Những đôi giày hay quần áo ấy được quảng bá hệt như cái cách một bộ phim mới hay một món đồ công nghệ mới ra mắt, kích thích anh em đi xếp hàng để mua những món đồ ấy càng sớm càng tốt, bằng mọi giá. Nhờ cái sự “hype” ấy, mà giới đầu cơ vẫn sống khoẻ, nhưng bây giờ thậm chí họ còn có cả những con bot chiếm được 100% traffic truy cập vào một trang thương mại điện tử trong một đợt mở bán hàng mới, hoặc trong mỗi mùa sale.

Tinhte_Dauco3.jpeg


Không một kênh bán lẻ nào ủng hộ hoặc đứng về phía những kẻ đầu cơ trục lợi. Nhưng ở một khía cạnh khác, chính bản thân những kênh thương mại điện tử chính thống ấy cũng chẳng có bất kỳ hành động nào để đảm bảo tình trạng này không xảy ra cả. Đối với các kênh bán lẻ, họ chỉ cần bán hết hàng, vậy là hết nghĩa vụ. Hàng có về tay người tiêu dùng hay sẽ về tay những kẻ đầu cơ, họ không cần quan tâm cho lắm. Họ chỉ cần đạt mục tiêu doanh số với đối tác. Bruce Schneier, nhà nghiên cứu internet tại viện nghiên cứu internet và cộng đồng Berkman Klein, thuộc đại học Harvard cho rằng: “Họ công khai nói rằng đầu cơ trục lợi là xấu. Nhưng cùng lúc họ lại thích những thông tin hot về sản phẩm đó, họ thích sự khan hiếm hàng hoá, và họ thích cái thực tế rằng món đồ ấy được cộng đồng săn tìm.”

Từ Yeezy của adidas đến RTX 3080, từ Jordan 1 đến PS5, phải thừa nhận sức hút quá lớn của những món đồ ấy khiến tình trạng đầu cơ vẫn tồn tại, sống khoẻ là đằng khác. Từ sức hút như vậy, rất dễ để cố gắng đổ hoàn toàn lỗi cho chính anh em người tiêu dùng. Nếu không có ai mua hàng của đám đầu cơ, thì làm gì họ còn đất sống cho đến tận ngày hôm nay? Nhưng cùng lúc, chính bản thân các hãng, các kênh thương mại điện tử và chính các nhà lập pháp cũng cần có được những thay đổi quan trọng để giảm thiểu tình trạng này. Suy cho cùng, đầu cơ tích trữ là một tác dụng phụ của những chiến lược marketing hoàn hảo để tạo ra sức hút cho một sản phẩm, chiến lược đã được hoàn thiện qua hàng thập kỷ.

Tinhte_Dauco4.jpg


Bên cạnh những dự thảo luật, thì hiện giờ trách nhiệm chủ yếu để chống lại hành vi đầu cơ đều rơi xuống đôi vai của các nhà bán lẻ. Lấy ví dụ, Walmart cho biết họ đã chặn 20 triệu con bot tự động mua hàng trong 30 phút đầu tiên PS5 chính thức mở bán. Từ Hàn Quốc đến Anh Quốc, các nhà bán lẻ đều đang có những chiến lược chống đầu cơ, ví dụ như đưa ra quyền xem xét và huỷ những đơn hàng mà họ cho là khả nghi. Nhưng những nhà bán lẻ cũng không thể một mình chống mafia. Chính bản thân các nhà sản xuất phần cứng chơi game đều phải xác định được vấn đề cũng như giải pháp. Lý do là ở thời điểm hiện tại, những fan trung thành nhất của các hãng ấy đang bắt đầu mất đi sự kiên nhẫn rồi.

Theo Vice
 
Last edited:

culibad

Senior Member
hệ máy ps/xbox củng có đầu cơ, đúng ba cái tiền ảo gây rối loạn domino
 
thật ra do người dùng thôi, nó đầu cơ thì đừng mua nữa, cái máy chơi game giải trí thôi chứ có phải nhu yếu phẩm gì đâu mà lên án? bạn không có máy chơi game thì bạn không phải ăn đói mặc rét sức khỏe giảm sút, thế thì cần gì phải mua sớm?

chẳng qua do 1 vài thằng đần độn lắm tiền, kiểu ồ chỉ 5k cho cái máy này? ez, chưa bằng 1 bữa tao ăn, giờ tao mua xong up hình cho bọn bần nông thèm nhỏ dãi chơi, ehehe.

xong bâu bâu vào nên mới đôn giá thế thôi :v. chứ cứ kệ cmn đi xem? ôm đấy mà chết, rồi lãi cũng về mo thôi
 

zboy2106

Đã tốn tiền
Đầu cơ, trục lợi thì đời nào, thời nào chả có. Chỉ cờ cờ đến tay là phất. Đợt mới dịch thấy cứ vin vào lí do dịch làm ảnh hưởng sản xuất, chuỗi cung ứng thấy cứ nhảm nhí kiểu gì, giờ hơn 1 năm rồi vẫn chẳng thấy khá khẩm hơn thì chắc kèo là có ảnh hưởng ít nhiều rồi.
 

Terrorblade

Đã tốn tiền
Đợt này còn 1 yếu tố khách quan nữa là vì dịch nên chuỗi cung ứng có vấn đề. Đợi lúc hàng nó ra nhiều rồi thì có cl bọn này sống tiếp được
 

stores

Member
Đọc cười chết.
Sao bọn nó phải phản đối bọn đầu cơ?
Bán cho bọn mua lẻ cũng là bán,bán cho bọn đầu cơ cũng là bán thôi.
Không mua xem,nó có tự chết không?
Chấp nhận bỏ x2 ra mua cho bằng được r nghĩ lại xót $ nên tào lao.:shame:
 

Nipin

Senior Member
các bạn nói đơn giản vãi. ừ thì giá cao quá thì không mua.

cơ mà các bạn có biết là ngoài mua máy người ta còn mua game nữa không? giờ ra game mới không ai mua (có máy đâu mà chơi), dẫn đến game bán lỗ, dẫn tới công ty phá sản, kéo theo hàng loạt cty phụ trợ chết theo, lúc đó mới đáng sợ.

tất nhiên chưa chắc mọi chuyện đã tệ như thế, nhưng mà bảo vụ đầu cơ này chả chết ai thì quá buồn cười.
 
các bạn nói đơn giản vãi. ừ thì giá cao quá thì không mua.

cơ mà các bạn có biết là ngoài mua máy người ta còn mua game nữa không? giờ ra game mới không ai mua (có máy đâu mà chơi), dẫn đến game bán lỗ, dẫn tới công ty phá sản, kéo theo hàng loạt cty phụ trợ chết theo, lúc đó mới đáng sợ.

tất nhiên chưa chắc mọi chuyện đã tệ như thế, nhưng mà bảo vụ đầu cơ này chả chết ai thì quá buồn cười.
Do thằng sx năng lực yếu, vậy thì đỗ lỗi ai bây giờ mà bro lo giúp. Nhớ đợt đầu Sony còn k dám công bố số lượng máy bán ra.
 

Nipin

Senior Member
Do thằng sx năng lực yếu, vậy thì đỗ lỗi ai bây giờ mà bro lo giúp. Nhớ đợt đầu Sony còn k dám công bố số lượng máy bán ra.
tôi có lo cho ai đâu. chỉ là các bạn bảo là nó bán khống thì đừng mua, có chết ai đâu tôi thấy sai thôi.

chứ tôi chỉ chơi jrpg + eroge trên pc, cũng chả quan tâm tới console.
 

TnG2903

Senior Member
các bạn nói đơn giản vãi. ừ thì giá cao quá thì không mua.

cơ mà các bạn có biết là ngoài mua máy người ta còn mua game nữa không? giờ ra game mới không ai mua (có máy đâu mà chơi), dẫn đến game bán lỗ, dẫn tới công ty phá sản, kéo theo hàng loạt cty phụ trợ chết theo, lúc đó mới đáng sợ.

tất nhiên chưa chắc mọi chuyện đã tệ như thế, nhưng mà bảo vụ đầu cơ này chả chết ai thì quá buồn cười.
nghe có vẻ ghê, nhưng tôi thì nghĩ là vốn bọn Sony/M$ hơn đứt bọn đầu cơ kia. cứ coi như là không ai mua máy mua game, thì bọn Sony/M$ vẫn bán được máy (cho bọn đầu cơ), để quay vòng bán máy tiếp. bọn đầu cơ cứ mua tiếp, đến khi hết vốn thì quỳ, quá trình này coi xông xênh là 2 năm đi? cuối cùng ai chết? bọn đầu cơ hay Sony/M$? mỗi tháng ra chục nghìn máy, đầu cơ nào ôm hết được thì tôi cũng quỳ :LOL:
tóm lại là đầu cơ chả chết ai, chẳng có gì là buồn cười cả :LOL:

để tăng thêm phần chặt chẽ, với các studio ra được game ngay trong năm đầu sau khi console ra mắt, đó phải là studio được tài trợ, còn không thì là studio ra game rác (thế mới nhanh vl vậy được, game console dev toàn 1 năm trở lên). studio rác thì toanh éo ai care, nó toanh thì player chúng tôi còn cười tợn. studio được tài trợ thì méo bán được game trong 2 năm cũng méo chết được :v, nên chả sao.
 

vanthoan

Junior Member
Sao phải phê phán bọn đầu cơ nhỉ? Chúng nó đang góp vốn cho các hãng công nghệ mở rộng sản xuất, cải thiện dây chuyền và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Đâu phải cứ đầu cơ là ngon, được vài thằng may mắn mua về bán giá cắt cổ cho mấy con sheep, thế là được lều báo đưa lên tận mây. Còn lại là 1 lũ mua hàng về chờ đến lúc bán được thì lỗi thời cmnr, lỗ sấp mặt ấy chứ ngon lành gì.
 

gravityng

Đã tốn tiền
thật ra do người dùng thôi, nó đầu cơ thì đừng mua nữa, cái máy chơi game giải trí thôi chứ có phải nhu yếu phẩm gì đâu mà lên án? bạn không có máy chơi game thì bạn không phải ăn đói mặc rét sức khỏe giảm sút, thế thì cần gì phải mua sớm?

chẳng qua do 1 vài thằng đần độn lắm tiền, kiểu ồ chỉ 5k cho cái máy này? ez, chưa bằng 1 bữa tao ăn, giờ tao mua xong up hình cho bọn bần nông thèm nhỏ dãi chơi, ehehe.

xong bâu bâu vào nên mới đôn giá thế thôi :v. chứ cứ kệ cmn đi xem? ôm đấy mà chết, rồi lãi cũng về mo thôi

Nhiều khi chính mấy thằng đầu cơ mồi chài mối lái thổi giá chứ ai vô. Ko làm cho món hàng nó ôm trở nên hot thì nó ôm mà chết à.

Tụi nó làm cho món hàng có vẻ hot, giá cao trở nên 'bình thường' thì ko sớm thì muộn cg có người ko kềm nổi mà đu theo

Sent using vozFApp
 

Cong An One

Đã tốn tiền
Bọn đứng đằng sau tất cả chính là đám tài chính phố Wall kia kìa. Từ năng lượng, tiền ảo đến bán dẫn, và cả vắc xin. Đều có bàn tay tụi nó hết.
 

navibu

Senior Member
Có cầu thì ắt có cung, chừng nào người tiêu dùng ko bỏ ra gấp 3-4 lần số tiền để mua từ đám đầu cơ thì bọn nó sẽ biến mất thôi:nosebleed:
 
Top