tin tức PCI-SIG công bố cấu hình PCIe 6.0, tốc độ và băng thông lại tăng gấp đôi


PCI-SIG công bố cấu hình PCIe 6.0, tốc độ và băng thông lại tăng gấp đôi

Trong khi chuẩn PCIe 4.0 vẫn chưa phổ biến thì Hiệp hội PCI Special Interest (PCI-SIG) đã vừa công bố cấu hình của PCIe 6.0. Phiên bản cấu hình này là 0.7 và phiên bản chuẩn cuối dự kiến được công bố vào năm tới. PCIe 6.0 sẽ tiếp tục đẩy băng thông của PCIe lên gấp đôi, đạt tốc độ truyền tải 64 GT/s.

Cho anh em dễ hình dung về tốc độ thì PCIe 3.0 phổ biến nhất hiện tại cho tốc độ truyền tải 8 GT/s (GT - gigatransfer), mỗi lane cho băng thông 0,985 GB/s và một phần cứng như chiếc card đồ họa dùng 16 lane sẽ có băng thông tối đa ở 15,754 GB/s hay những chiếc ổ SSD PCIe 3.0 x4 NVMe có thể khai thác băng thông 3,938 GB/s.

PCIe.png


PCIe 4.0 hiện đang được hỗ trợ trên nền tảng bo mạch chủ 500 series của AMD cùng các vi xử lý Ryzen 3000 và 5000 series nâng tốc độ truyền tải lên 16 GT/s, băng thông mỗi lane tăng gấp đôi thành 1,969 GB/s và nhờ đó, những chiếc card đồ họa thế hệ mới nhất của Nvidia và AMD đều có thể khai thác băng thông 16 lane đến 31,508 GB/s, tương tự với ổ SSD PCIe 4.0 x4 NVMe.

PCIe 5.0 tiếp tục tăng gấp đôi tốc độ truyền tải lên thành 32 GT/s, băng thông mỗi lane 3,938 GB/s và PCIe 6.0 cho 64 GT/s, băng thông mỗi lane 7,877 GB/s. Chuẩn PCIe 6.0 cũng chuyển qua sử dụng cơ chế mã hóa PAM4 (Pulse Amplitude Modulation 4 levels) giúp giảm suy hao kênh, giảm các cấp độ điện áp và đặc biệt là hỗ trợ các tính năng phát hiện và sửa lỗi (FEC).

Với việc cấu hình hoàn chỉnh sang năm mới công bố thì có thể kỳ vọng chuẩn PCIe 6.0 sẽ bắt đầu được khai thác trên thiết bị tiêu dùng từ năm 2023.

Theo: Hexus

https://tinhte.vn/thread/pci-sig-co...oc-do-va-bang-thong-lai-tang-gap-doi.3217168/
 

galaxyangelzz

Đã tốn tiền
Với việc cấu hình hoàn chỉnh sang năm mới công bố thì có thể kỳ vọng chuẩn PCIe 6.0 sẽ bắt đầu được khai thác trên thiết bị tiêu dùng từ năm 2023.

nhanh vậy ?
bỏ luôn 5.0 lên 6.0 nhỉ
 

DKA790GX_Platinum

Senior Member
thế chuẩn này có thay đổi kiểu chân cắm ko nhỉ?

Chắc vẫn giữ thiết kế vật lý bên ngoài như các khe cắm PCI Express 16x thông thường. Có chăng thế hệ mới chân cắm này đc bọc thép hoặc gia cố các vik trí hàn, khớp tiếp xúc với Mainboard. Vì có thể thấy các mẫu card đồ họa rxt mới rất to+nặng; ko đc gia công cẩn thận khi lắp sẽ khó chắc chắn đc.
 

VinhKT

Member
Sao ko dùng chuẩn giống như infinity fabric trong CPU Ryzen để làm bus trên mainboard, mà lại dùng chuẩn PCI-e?
 

lamson_2372007

Đã tốn tiền
Pci-sig nghiên cứu nhanh quá mới đó đã lên v6.0 rồi.
Sao ko dùng chuẩn giống như infinity fabric trong CPU Ryzen để làm bus trên mainboard, mà lại dùng chuẩn PCI-e?
Chưa hiểu ý của bro lắm, nhưng theo mình google thì trong hệ thống của AMD 2 cái này đang được dùng ở những chỗ khác nhau mà

https://en.wikichip.org/wiki/amd/infinity_fabric
https://en.wikipedia.org/wiki/PCI_Express

Infinity Fabric (IF) is a proprietary system interconnect architecture that facilitates data and control transmission across all linked components.
The Infinity Fabric consists of two separate communication planes - Infinity Scalable Data Fabric (SDF) and the Infinity Scalable Control Fabric (SCF)

PCI Express (Peripheral Component Interconnect Express), officially abbreviated as PCIe or PCI-e,[1] is a high-speed serial computer expansion bus standard, designed to replace the older PCI, PCI-X and AGP bus standards. It is the common motherboard interface for personal computers' graphics cards, hard disk drive host adapters, SSDs, Wi-Fi and Ethernet hardware connections.

250px-amd_infinity_fabric.svg.png
400px-amd_zeppelin_sdf_plane_block.svg.png


300px-zeppelin_scf_plane_block.svg.png


PCIe controller hiện nay nó đang nằm trên cái gọi là I/O Hub, và I/O Hub này thì có kết nối với SCF và SDF. ( Infinity Fabric ).

PCIe nó là một bus tiêu chuẩn, do các hãng liên kết lại trong PCI-SIG đề ra nó theo tiêu chuẩn chung, thiết bị của hãng này làm có thể kết nối với thiết bị của hãng kia qua interface PCIe. Còn Infinitive Fabric là proprietary của AMD.
Giả sử bây giờ đổi chuẩn để kết nối các peripheral components thì bao nhiêu thiết bị thiết kế theo PCIe interface trước giờ đâu có xài được nữa.
 
Last edited:

Tim-kun

Senior Member
Tôi thấy nhanh y như Wifi 6 wifi 7 vậy
Wifi 6 giống như PCIE 4.0 vừa bắt đầu phổ biến thì đã nghiên cứu gần xong Wifi 7
 
Top