Pennsylvania có thể định đoạt kết cục bầu cử Mỹ

angenoir

Senior Member
Nếu không giành 20 phiếu đại cử tri bang chiến trường Pennsylvania, Joe Biden sẽ thua cuộc, theo người sáng lập trang thăm dò FiveThirtyEight.

"Joe Biden không dẫn trước 7 hoặc 8 điểm ở Pennsylvania như chúng ta thấy ở Michigan và Wisconsin. Đây không phải bang có số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao, nên rất nhiều người ở Pennsylvania vẫn chưa đi bầu", Nate Silver, người sáng lập trang web chuyên phân tích, thăm dò dư luận FiveThirtyEight, trả lời trong cuộc phỏng vấn hôm 1/11, khi được hỏi về những yếu tố chủ chốt có thể giúp Tổng thống Donald Trump chiến thắng.

Theo kết quả trung bình thăm dò trên toàn quốc hai ngày trước bầu cử do FiveThirtyEight thực hiện, Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump tới 8,5 điểm phần trăm. Tính đến 1/11, Biden dẫn Trump 4,9% ở Pennsylvania, thấp hơn so với mức dẫn khá lớn là 8,4% ở Michigan và 8,6% ở Wisconsin.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vận động tranh cử tại Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 1/11. Ảnh: AFP.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vận động tranh cử tại Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 1/11. Ảnh: AFP.

Theo Silver, các phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania có thể vướng rắc rối kiện tụng do quy định về "phiếu bầu trần" của bang này. "Phiếu bầu trần" là phiếu bầu qua thư hợp lệ, nhưng lại được bỏ thẳng vào phong bì lớn được gửi tới nhà cử tri, mà không cho vào một phong bì bảo mật màu trắng nhỏ hơn có in dòng chữ "Phiếu bầu chính thức".

Tòa án tối cao bang Pennsylvania đã ra phán quyết rằng những phiếu bầu không được bỏ vào phong bì bảo mật khi gửi qua đường bưu điện sẽ không được tính và sẽ bị các đơn vị bầu cử từ chối.

"Tại Philadelphia còn đang có các cuộc biểu tình và cướp phá, hôi của, nhiều bất ổn kết hợp lại có thể trở thành giọt nước tràn ly khiến Biden để thua ở Pennsylvania nửa điểm phần trăm", Silver nhận định.

Năm 2016, Trump đánh bại Hillary Clinton ở bang Pennsylvania với cách biệt khoảng 44.000 trong tổng số 6 triệu phiếu bầu, tức chưa đến 1%. Lời hứa mang đến "ngành công nghiệp than sạch" và mang lại chiến thắng cho mọi công nhân nhà máy vào năm 2016 cũng giúp Trump giành chiến thắng ở Michigan, Wisconsin và Ohio, những bang đang quay cuồng với cuộc suy thoái vốn đã kết thúc về mặt kỹ thuật vào năm 2009.

Trong cuộc vận động tại Montoursville, Pennsylvania tối 31/10, sự kiện thứ tư và cuối cùng trong ngày tại bang, Trump nhắc lại tuyên bố của ông trước đó rằng ông đã ký sắc lệnh để "bảo vệ mạnh mẽ các bang trong ngành công nghiệp năng lượng và khai thác dầu đá phiến".

Khi vận động tranh cử ở Pennsylvania, Trump cũng nhắm vào cam kết chuyển đổi từ dầu mỏ sang năng lượng sạch của Biden để nói với người ủng hộ rằng Biden sẽ "xóa bỏ" ngành khai thác dầu đá phiến, một ngành công nghiệp chính ở bang chiến trường này.

https://vnexpress.net/pennsylvania-co-the-dinh-doat-ket-cuc-bau-cu-my-4185494.html
 
Top