Phà An Phú Đông tăng giá gấp đôi, người dân bất ngờ

Dennis Bergkamp

Senior Member
TTO - Người dân đi lại qua phà An Phú Đông (nối P.An Phú Đông, Q.12 và P.5, Q.Gò Vấp) phản ảnh bến phà này vừa đột ngột tăng giá vé gấp đôi so với trước đây.
Phà An Phú Đông tăng giá gấp đôi, người dân bất ngờ - Ảnh 1.
Bến phà An Phú Đông trên sông Vàm Thuật (Q.12) bất ngờ tăng giá qua phà gấp đôi vào sáng 18-3 - Ảnh: N.ẨN
Anh Nguyễn Văn Tú - người dân sống ở Q.12 - cho biết ngày nào anh cũng qua lại bến phà An Phú Đông đến mấy bận để vào trung tâm TP làm việc và về nhà. Mức giá qua phà bình thường chỉ 1.500 đồng/người và xe đạp, 2.000 đồng/người và xe máy.
Thế nhưng sáng 18-3, anh Tú vừa đến bến phà thì nhận được thông tin giá vé tăng lên gấp đôi. Cụ thể, giá vé mới là 3.000 đồng/người và xe đạp, 4.000 đồng/người và xe máy.
"Lúc này nhiều người dân tỏ ra bất ngờ trước mức giá mới nhưng nhân viên phà tại đây không giải thích rõ ràng cho hành khách. Như vậy việc tăng giá có hợp lý hay không, ai cấp phép cho bến phà này tăng giá? Trong một ngày có hàng ngàn người cùng các phương tiện qua lại bến phà này thì nguồn lợi ai được hưởng?" - anh Tú đặt vấn đề.
Trả lời những thắc mắc trên của người dân, một cán bộ UBND Q.12 cho biết việc bến phà An Phú Đông tăng giá vé là thực hiện đúng theo quyết định số 36/2019 của UBND TP.HCM về ban hành mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đò tại các bến khách ngang sông trên địa bàn TP.
Theo đó, từ tháng 1-2020, phà An Phú Đông chính thức được phép tăng giá vé sao cho phù hợp với lộ trình đi lại, đảm bảo phục vụ tốt cho người dân. "Chính quyền địa phương, bến phà có trách nhiệm niêm yết giá mới tại hai đầu bến cho người dân nắm rõ" - quyết định nêu.
Ngoài phà An Phú Đông, trong dịp này trên địa bàn TP.HCM cũng có 29 bến phà khác sẽ có điều chỉnh giá vé theo quyết định của UBND TP như: bến Đình Bình Đông (Q.8), bến Miếu Nổi (Q.Gò Vấp), bến Bình Quới (Q.Bình Thạnh)… Đối với các bến có điều kiện, UBND TP yêu cầu địa phương vận động chủ bến, chủ đò miễn phí đối với học sinh, sinh viên đi học.
Cũng theo vị đại diện này, TP đang triển khai xây dựng cầu thép An Phú Đông thay cho phà hiện hữu. Cầu này sẽ dài 238m, rộng 12,5m cho hai làn ôtô và hai lề cho người đi bộ với tổng kinh phí xây dựng 79,5 tỉ đồng. Sau 180 ngày thi công, cầu này sẽ được đưa vào sử dụng, đồng nghĩa với việc bến phà An Phú Đông sẽ ngừng hoạt động.
https://tuoitre.vn/pha-an-phu-dong-tang-gia-gap-doi-nguoi-dan-bat-ngo-2020032009580952.htm
 
Top