Phá vụ tín dụng đen 'cắt cổ' người vay: Lãi suất lên đến 1.400%/năm

Tín dụng đen "phủ sóng" từng ngõ ngách

Đường vào ngõ 534, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông chi chít những tờ giấy thông báo cho vay tiền “siêu nhanh – siêu rẻ- siêu tiện lợi”, không cần thế chấp. Đây là cảnh tượng không hiếm gặp ở khắp các con ngõ ở Hà Nội. Tại ngõ 534 này, người dân và tổ dân phố thường tổ chức những đợt tẩy xóa, bóc dỡ các tờ rơi quảng cáo này.

Thế nhưng, chỉ vài ngày sau, hai bên tường, cột điện lại được dán đầy những bài quảng cáo như thế. Những hình thức “tín dụng đen” này len lỏi vào các ngõ ngách, khiến không ít người khuynh gia bại sản vì mắc kẹt trong những khoản lãi ban đầu được quảng cáo là “nhanh –rẻ”.

Phá vụ tín dụng đen 'cắt cổ' người vay: Lãi suất lên đến 1.400%/nămNhững tờ rơi tại con ngõ này được người dân bóc đi, thì vài hôm sau lại có các tờ khác dán lên.
Sự nở rộ của “tín dụng đen” cũng làm nhiều người bỗng dưng bị truy đòi nợ. Đến giờ, anh Nguyễn Văn Cung (Long Biên, Hà Nội) vẫn không quên cảm giác ngỡ ngàng khi thấy những người bạn nhắn tin cho anh đường link một trang fanpage cùng những tấm ảnh của anh xuất hiện dày đặc với nội dung bị đòi nợ. Nhiều tin nhắn từ một công ty tài chính gửi đến điện thoại và messenger yêu cầu anh phải thanh toán số tiền vay. Trong khi đó, anh Cung cam đoan không hề vay tiền của bất cứ ai và bất cứ tổ chức nào.

“Họ còn gửi thông báo đòi nợ đến tất cả bạn bè trong danh sách của tôi khiến cuộc sống của tôi bỗng chốc bị đảo lộn, bạn bè thắc mắc làm tôi không biết trả lời thế nào vì thực sự tôi không hề vay họ”, anh Cung bức xúc.

Việc thẩm định vay kiểu “cho có”của những đơn vị cho vay ấy đã khiến nhiều người lâm cảnh “khóc dở mếu dở” như anh Cung.

Chính phủ, Bộ Công an cũng đã có nhiều biện pháp để trấn áp loại hình tội phạm này. Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2020 vừa gửi Quốc hội cũng đã dành không ít con số để nói về “nạn” tín dụng đen với nhiều biện pháp trấn áp mạnh tội phạm này, tạo được chuyển biến tích cực.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm đã khởi tố 513 vụ, 815 bị can về các tội danh liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo kê, đòi nợ thuê; trong đó đã khởi tố 243 vụ, 528 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự).

Lãi suất 1.400%/năm

Theo Báo cáo của Bộ Công an về kết quả thực hiện sau 1 năm Thủ tướng ban hành chỉ thị 12 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm tín dụng đen, hoạt động tín dụng đen không còn lộng hành, công khai, nhưng các đường dây tín dụng đen vẫn lách luật hoạt động và gây ra nhiều vụ việc phức tạp.

Ngoài hoạt động cho vay nặng lãi truyền thống, theo Bộ Công an, hoạt động cho vay trực tuyến có sự tham gia của người nước ngoài sử dụng website, ứng dụng điện thoại di động (app) để tiếp cận, quảng cáo cho vay tài chính đến người dân với thủ tục đơn giản như chỉ cần cung cấp ảnh, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc giấy phép lái xe và sổ hộ khẩu với số tài khoản ngân hàng. Số tiền vay có thể từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Các đối tượng quy định biến tướng về lãi suất bằng cách thu các khoản phí dịch vụ, nếu cộng cả tiền lãi suất và phí, có thể lên đến 1.400%/năm.

Phá vụ tín dụng đen 'cắt cổ' người vay: Lãi suất lên đến 1.400%/năm
Tín dụng đen len lỏi vào từng ngõ hẻm bằng các tờ rơi dán chi chít lên tưởng.
Đơn cử, ngày 1/11/2019, Bộ Công an thông tin, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua phá án, phát hiện các đối tượng cho vay với lãi suất 4,4%/ngày tương đương 1.600%/năm


Ở vụ việc trên, các đối tượng người Trung Quốc lập công ty tài chính, thuê người Việt Nam đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng (app) để cho vay tiền trực tuyến, điển hình như ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”. Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải một trong ba ứng dụng trên về máy điện thoại di động của mình.

Cơ quan Công an xác định từ tháng 4/2019 đến khi bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý, đã có khoảng 60.000 giao dịch vay tiền qua 3 ứng dụng nói trên; với tổng số tiền các đối tượng cho vay vào khoảng 100 tỷ đồng.
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh...t-co-nguoi-vay-lai-suat-1-400-nam-685828.html
 
Last edited by a moderator:
Top