Phần Lan chi 10 tỉ Euro để mua máy bay chiến đấu của Mỹ

Duy Minh

Senior Member
64 chiếc máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ trị giá 10 tỉ Euro đã được Phần Lan mua để thay thế dòng máy bay cũ sắp ngừng hoạt động của mình.Phần Lan đã đạt được thỏa thuận với Công ty Lockheed Martin của Mỹ để mua tổng cộng 64 máy bay chiến đấu F-35. Các phương tiện truyền thông Phần Lan gọi hợp đồng trị giá 10 tỉ Euro này là hợp đồng lớn nhất trong lịch sử đất nước, RT đưa tin.
Các máy bay phản lực của Mỹ được lên kế hoạch để thay thế dòng máy bay Hornet của Phần Lan, sẽ dần ngừng hoạt động bắt đầu từ năm 2025. Với quyết định này, quốc gia Scandinavia đã cùng với Na Uy, Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan, Anh, Italia và Ba Lan lựa chọn máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất để sử dụng.
Lockheed Martin F-35 đang cạnh tranh với các máy bay phản lực do Saab AB, Dassault Aviation và Boeing sản xuất, cũng như Eurofighter Typhoon của Châu Âu.
Theo báo cáo, hợp đồng trị giá 10 tỉ Euro khổng lồ không chỉ bao gồm việc mua sắm máy bay phản lực mà còn bao gồm cả việc tạo ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đào tạo ở Phần Lan, cùng với cung cấp phụ tùng và vũ khí.
Quyết định được công bố vào ngày 10.12, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen nói rằng, “khi so sánh hiệu suất quân sự, F-35 là mẫu máy bay chiến đấu đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chúng tôi”.
F-35 là máy bay chiến đấu đa nhiệm tàng hình một chỗ ngồi, một động cơ, hoạt động trong mọi thời tiết. Chiếc máy bay này đi vào hoạt động trong biên chế của Thủy quân lục chiến Mỹ trong suốt 9 năm kể từ năm 2006.
Tuy nhiên, việc triển khai và sử dụng F-35 đã vấp phải sự chỉ trích ngay cả ở Mỹ vì giá cả và chi phí hoạt động của nó. F-35 là chiếc máy bay phản lực duy nhất khiến chính phủ Mỹ tiêu tốn khoảng 36.000 USD cho mỗi giờ bay trên bầu trời. Do đó, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang xem xét khởi động một dự án mới, ít tốn kém hơn để thực hiện các vai trò không yêu cầu máy bay cấp độ cao như F-35.
Hồi tháng 7.2021, Tướng Charles Quinton Brown Jr. - Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Mỹ - đã nói: “Bạn không lái chiếc Ferrari của mình đi làm hàng ngày, bạn chỉ lái nó vào Chủ nhật. Đây là máy bay chiến đấu “cấp cao” của chúng tôi, chúng tôi muốn đảm bảo rằng nó không được sử dụng cho những cuộc chiến cấp thấp".

https://laodong.vn/the-gioi/phan-lan-chi-10-ti-euro-de-mua-may-bay-chien-dau-cua-my-983448.ldo
 
Top