Phần lớn thí sinh đăng ký ngành Công nghệ thông tin

Nanase

Senior Member
KSTN không biết fen nói ở trường nào. Ngày xưa tôi học BKHCM tiếp xúc với vài người thấy chỉ là thợ giải bài
chứ không hề có tư duy về tương lai sau này sẽ làm gì hay như thế nào cả, một số may mắn thì chọn đúng hướng số còn lại chỉ ra trường rồi đi làm thuê như người khác
. Có thể còn một số người giỏi mà tôi chưa gặp.
ai rồi chả làm thuê anh owiiiiiiii.
 
chuẩn rồi, chưa kể vn thích hợp nhất là phát triển cntt rồi
xây dựng 1 thời điểm cao nhất nhì đầu vào bk, giờ lẹt đẹt thật, hình như năm rồi xếp cũng nhóm ngành ở khúc dưới

xây dựng hết hot chắc chục năm rồi. giờ bên mảng đó cảm giác kiến trúc được giá hơn xd.
 
Ngày xưa cũng một thời đua nhau vào CNTT mà đa số là theo Quản trị mạng, lập trình viên website, phần cứng theo hầu như rất ít, giờ chết nhăn răng gần hết toàn làm trái ngành.
 

JarvanIV

Member
lên voz tư vấn học hành toàn khuyên đi học code. tư vấn khởi nghiệp thì toàn khuyên mua vàng, bds, chứng khoán, coin, mở cafe 🤣
 

haule_nth

Senior Member
Dc mấy đứa theo dc tới cùng, cho dù theo dc tới cùng thì mấy đứa ra dc nghề, ra dc nghề dc mấy đứa trụ với nghề.
Nói chung tự phân hóa và tự phân công lao động cả thôi, chả có vde gì cả
 

thanhcongmms

Senior Member
lớp đại học mình khoảng 70 người, ra trường từ 2010 sau khi ra trường có vài người đi du học Đài Loan + Nhật cũng về IT mà tính đến giờ số người vẫn làm IT chắc may ra đc 10 người :D,
đa số đổi qua nghề khác/ hoặc gia đình đổi nghề cho: buôn bán, kinh doanh, cán bộ xã, truyền thông...
à có cậu lớp trưởng lớp đại học sang Nhật học IT thì phải mà giờ cũng chẳng làm gì đến IT mà mở nhà hàng ăn bên Nhật
 

thanhcongmms

Senior Member
các thế hệ đua nhau đăng ký vào CNTT thì đa số các bạn chẳng hiểu gì về CNTT, chủ yếu là dùng mấy cái FB, Zalo, Game,.. đâm ra thích CNTT thì đăng ký vào.
 

chinhcode

Senior Member
Có thằng em học BK. Nó bảo sau này nó ngồi gõ ra 1 đống tiền. K biết có nick Voz k
Hôm qua vừa phỏng vấn cu vừa ra trường tháng 8, có chỗ tuyển nó 18 củ, làm ngân hàng luôn rồi, giờ thấy trượt giá ghê vl
 

TheArchaeologist

Senior Member
Thị trường IT chỉ có phát triển và phát triển hơn. Không có sự phục hồi ở đây vì ngành này vốn không bao giờ suy thoái. Thậm chí khi khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh hay chiến tranh hạt nhân xảy ra thì công nghệ thông tin là ngành được dồn toàn lực để gồng gánh nhân loại. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn giao phối chứ một ngày không có những dòng code chạy thì cả thế giới sẽ diệt vong. Thằng em mình sinh năm 96, học bách khoa cơ khí đi làm cho xưởng vài tháng rồi bỏ nghề, mày mò học lập trình vài tháng đã được nhiều công ty lớn săn đón, trải thảm đỏ, làm đủ mọi cách từ offer lương cao đến dâng hiến gái trinh mồi chày. Vì ngành này quá thiếu nhân lực và không phải ai cũng hiểu được nó cũng như sợ phải học code, sợ thoát khỏi vùng an toàn.
 

timo

Senior Member
Trên reddit cũng đang có tranh luận về việc Computer Science bị đánh đồng với programmer. Dân CS thì phải học sâu hơn về máy tính và toán, trong khi IT/Software engineering thì chỉ tập trung vào học quá trình thiết kế và viết phần mềm. Theo quan điểm đó, CS vận dụng tư duy đầu óc nhiều hơn là chỉ ngồi viết code.

Cho nên dân ngoại đạo mới hiểu nhầm rằng chỉ cần biết code là có thể gọi CS, hoặc có anh còn nói rằng mỗi khi muốn gần gũi là vợ anh ta đều mời chào "Anh ơi! Sửa giúp em cái máy "in" với", vì vợ anh ta cho rằng dân CS nghĩa là sửa máy tính.

Tuy nhiên, trong các thông báo tuyển dụng, HR đều yêu cầu phải có bằng đại học CS, mặc dù công việc đơn thuần chỉ là thiết kế và viết code, không cần yêu cầu tư duy đến mức như vậy.

Mới đọc 1 comment hỏi móc mỉa kiểu "Tại sao phải thực hành toán để học về một khái niệm nào đó? Tại sao không dạy sinh viên bằng cách cho họ xem đáp án để sinh viên học thuộc và nắm khái niệm dễ hơn?"

Thì có một anh trả lời rất hay "Nếu bạn nhìn một bức ảnh về một căn phòng bừa bộn và cố gắng học thuộc vị trí tất cả đồ vật trong đó, thì sau 5 phút bạn có nhớ được vị trí các đồ vật đó không?
Cũng vậy, nếu bạn xem đáp án một bài toán mà bạn không tự giải nó, thì bạn sẽ khó mà giải được một bài toán tương tự, vì bạn không luyện cách tư duy để hiểu về nó."
 
Last edited:

zurek

Senior Member
để màu trắng nhìn đau hết mắt, tất cả IDE tôi chỉnh hết sang theme dark, nhìn đỡ mỏi mắt với cả nhìn nó pro hơn. Quay lại bài báo, tôi đoán sẽ có khoảng 10% là theo đc ngành này làm coder, còn lại thì chuyển ngành hết. Nhất là mấy đứa con gái, sau này đi làm nghề khác hoặc lấy chồng hết. Thế cho nhanh :unsure:

Hoặc làm test, QA QC. Gái chuyển sang làm test khá nhiều. Dev khá là cực.
Ngon nhất là gái học chuyên ngành khác xong tự học thêm CNTT để có 2 tay 2 súng, lương cao (VD nó có chuyên môn về marketing, hoặc finance, xong học thêm để biết 1 ít về data engineering, data viz, python numpy pandas hay BI các thứ, cứ gọi là ngon thôi rồi.

Chứ code thuần khổ bỏ mẹ.
Tôi một khi bỏ được dev, dù vẫn làm trong IT sướng vãi, lương cũng ngon hơn.
 

manaka

Senior Member
Nhớ ngày xưa mới ra trường code miệt mài, từ sáng tới khuy không thấy mệt mỏi.
Trên đường chạy xe về còn suy nghĩ về thuật toán, issue đang làm dở.
Có hôm OT quay đi quay lại tư nhiên thấy trời đã sáng.

Giờ thì ngồi code chút xíu đã bị email, meeting remind tứ phía chẳng thể nào tập trung được quá 1 tiếng.
 

thangdien1991

Senior Member
Các em 2002 lướt voz nhiều quá rồi


Thì phải có người kế thừa lực lượng vozer lùn vẩu rổ trĩ gù code dạo bú sting ăn mì tôm, đi làm bị sếp chửi ko lanh lẹ, ra XH bị chửi đụt, về nhà gia đình dòng họ khinh ra mặt vì học cho lắm mà lương chả khác công nhân lành nghề, chỉ còn biết mò lên voz chém gió chuẩn vozer bình thiên hạ , nhìn hình gái xài QWERTY editor, cách nửa tháng kêu chủ acct nạp cạc hay dọa reset chứ :(
 
Last edited:
Top