Pháo BM-21 Grad Armenia nổ tung sau đòn không kích của Azerbaijan

anhxipo1

Senior Member
Một hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad của Armenia bị nổ tung sau khi trúng đạn từ máy bay không người lái của Azerbaijan gần Nagorno-Karabakh.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 1/11 công khai đoạn video ghi lại cảnh một cuộc không kích nhằm vào các hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad của Armenia gần khu vực chiến sự Nagorno-Karabakh. Trong video, hệ thống BM-21 Grad bị nhắm mục tiêu từ trên cao rồi nổ tung sau khi trúng đạn, theo Sputnik.

Phía Azerbaijan cáo buộc các hệ thống pháo của Armenia đã tấn công lực lượng Azerbaijan ở thị trấn Zangilan, phía Tây Nam khu vực Nagorno-Karabakh, song không công bố thương vong.

Cùng ngày, phía Azerbaijan công bố thêm một video khác ghi lại cảnh một đoàn xe, được cho là chở đạn dược của Armenia, bị trúng pháo kích. “Một số phương tiện và nhân sự của đoàn xe đã bị phá hủy do không kích và hỏa lực pháo binh phối hợp”, phía Azerbaijan thông báo.

Chiến sự ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan nổ ra từ 27/9 và diễn ra ngày càng ác liệt. Theo thống kê của Nga, khoảng 5.000 người đã thiệt mạng vì giao tranh. Đến nay, ít nhất 3 lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ môi giới tại Nagorno-Karabakh đã sụp đổ.

thumb_660_dd6672fb-5ec8-497f-8d2f-ec2fbe9dbcaa.jpg
Hệ thống pháo Grad. Ảnh: ITN
Hôm 30/10, sau cuộc họp với Nga, Pháp và Mỹ - các nước đồng chủ tịch nhóm hòa giải Minsk-OSCE, hai bên xung đột đồng ý không nhắm mục tiêu vào dân thường và thiết lập hành lang trao trả tù binh chiến tranh, thi thể quân nhân thiệt mạng, nhưng chưa thống nhất thông qua một lệnh ngừng bắn mới.

Trong diễn biến liên quan, ngày 31/10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu tham vấn "khẩn cấp" về việc hỗ trợ an ninh cho Yerevan. Nga sau đó khẳng định chỉ trợ giúp Armenia nếu chiến sự lan tới lãnh thổ được quốc tế công nhận của Armenia.

thumb_660_85b0efaf-0627-4a7d-9f48-9ed3646270ca.jpg
Vị trí vùng Nagorno-Karabakh. Ảnh: ITN
Nagorno-Karabakh là vùng lãnh thổ nằm sâu trong biên giới Tây Nam của Azerbaijan và được quốc tế công nhận thuộc chủ quyền Azerbaijan.Tuy nhiên, phần lớn dân cư ở Nagorno-Karabakh là người gốc Armenia muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia.

http://cand.com.vn/the-gioi-24h/pha...ung-sau-don-khong-kich-cua-azerbaijan-618139/

Clip
 
Top