Pháo cấm tung hoành trên mạng

sweetdreamvt

Senior Member

TTO - Tung clip các thùng pháo 'khủng', cho nổ thử, dạy cách tự chế pháo, giới thiệu là 'trùm' cung cấp pháo nổ... để mời chào. Càng giáp tết, nhiều tài khoản Facebook, Zalo càng hoạt động rầm rộ, công khai trên các hội, nhóm cả ngàn thành viên.​

Pháo cấm tung hoành trên mạng - Ảnh 1.
Pháo nổ Trung Quốc được rao bán công khai trên mạng xã hội Facebook - Ảnh: T.T.
Những tài khoản rao bán pháo cấm thường dùng tên "ảo", yêu cầu đặt cọc chuyển tiền qua ngân hàng, sau đó mới chuyển hàng dưới danh nghĩa là lịch tết, bánh kẹo và cả... phân bón. Cũng không ít người "mê" pháo bị lừa đảo, hướng dẫn đặt cọc xong rồi "bùng".
Rao bán công khai, giao hàng bí mật
Qua nhiều nguồn tin, chúng tôi tiếp cận với Nguyễn Xuân Chiến (quận Hà Đông, Hà Nội). Mặc dù ở quận Hà Đông, nhưng khi có "khách" đặt hàng Chiến lại giới thiệu đang sinh sống ở Lào Cai, khu vực giáp biên giới.
"Bên anh chuyên cung cấp hàng Trung Quốc, bệ 36 (36 lỗ) giá 700.000 đồng, bệ 49 giá 800.000 đồng, pháo trứng 350.000 đồng/quả, nếu lấy từ 15 triệu đồng sẽ được giảm giá. Loại 36 có bảy màu, phóng tầm cao khoảng 20m, tiếng nổ thì khỏi phải nói. Em lưu ý là phải cọc trước 30% đơn hàng, ngay trong ngày hàng giao tận tay" - Chiến giọng khàn đặc giới thiệu.
Vừa dứt lời, Chiến tung thêm loạt clip, ảnh về pháo cấm và giới thiệu từ cách sử dụng đến mức độ nổ của từng loại một cách rành rọt.
Để khách tin tưởng, Chiến tiếp tục mời chào: "Shop nhà anh không chỉ cung cấp dịp tết, tháng giêng mà đã bán từ tháng 9, tháng 10 rồi. Cứ yên tâm, cọc là có pháo, bên anh không uy tín thì đã bị bóc "phốt" đầy trên mạng rồi. Em mua đi, thấy tin tưởng nhau thì mua tiếp, bao nhiêu cũng có, sợ em không dám mua thôi vì mua bán số lượng lớn hay bị soi đấy".
"Em cọc tiền qua số tài khoản 662522..., chủ tài khoản tên anh luôn. Chuyển xong gọi anh, số điện thoại anh là 0878247..." - Chiến hướng dẫn.
Chúng tôi đòi gặp trực tiếp mới đặt cọc thì Chiến từ chối: "Anh không gặp trực tiếp đâu, mạo hiểm lắm. Cứ chuyển tiền là có hàng".
Vũ Ngọc Duy, ở TP Cẩm Phả, đang sinh sống tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), cho biết không có hàng nhiều như Chiến nhưng cũng là người buôn bán pháo nổ. Để giao dịch, Duy lập tài khoản Zalo với tên "ảo" Trung Nguyễn.
"Em chuyên pháo trứng, chỉ cần cho địa chỉ em sẽ gửi đến. Nếu muốn đến lấy trực tiếp cũng được nhưng em không đảm bảo vì có thể bị kiểm tra. Để an toàn, cứ cọc trước cho em một ít qua ngân hàng xong em chuyển hàng. Càng cận tết hàng càng hiếm. Năm nay dịch nên hàng cực khan, không có mà bán, giá lại tăng theo ngày" - Duy nói.
Một "trùm" giới thiệu cung cấp pháo nổ toàn quốc có tài khoản Zalo tên Minh Hoàng, nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi, người này tên thật là Nguyễn Minh Anh. Anh khoe có cả pháo cấm Trung Quốc, Thái Lan.
Theo người này, mỗi bệ pháo Thái Lan giá cao hơn Trung Quốc khoảng 200.000 đồng. "Bên mình đủ các loại hàng, từ bệ 36, 49, 88, trứng, bi to, bi nhỏ, pháo tép. Hàng Thái đắt hơn hàng Trung vì khi nổ màu sắc đẹp hơn, hàng Trung có nhiều bệ nếu để ẩm thi thoảng bị xịt".
"Khi chuyển hàng bên ngoài thùng cactông ghi là lịch tết, quà biếu. Khi em chuyển tiền cũng không được nhắc đến nội dung tên hàng là pháo" - Minh Anh dặn.
Pháo cấm tung hoành trên mạng - Ảnh 2.
Một dàn pháo hoa nổ (loại 49 ống) được báo giá 1,4 triệu đồng - Ảnh: MINH HÒA
"Chơi bình thường có gì đâu mà sợ"
Dạo một vòng trên mạng xã hội, chúng tôi thấy có rất nhiều tài khoản rao bán các loại pháo nổ, thậm chí có những nhóm được tạo ra để "giao dịch" pháo với hàng ngàn thành viên. Điển hình như nhóm "Pháo Tết 2021...", có gần 2.000 thành viên hoạt động khá rôm rả. Quản trị viên của nhóm này là một thanh niên tên Hưng.
Liên hệ hỏi mua pháo, chiều 6-1 Hưng đi xe máy chở theo một cô gái đến nơi hẹn với chúng tôi ở gần khu vực cầu Bình Lợi (TP Thủ Đức). Hưng mở cốp xe mang ra một bịch pháo bi lớn (100 viên) và ra giá 700.000 đồng. Hưng cho hay vừa chạy từ Long An lên TP.HCM để giao hàng cho chúng tôi. "Nó nổ to hơn trái nhỏ, chơi bình thường có gì đâu mà sợ" - Hưng nói.
Theo một số tay chơi tại TP.HCM, nhiều loại pháo từ Trung Quốc, Campuchia... tuồn về Việt Nam sẽ được các tay buôn phân phối cho các mối buôn bán sỉ và lẻ. Sau đó, pháo được bán đến tay người chơi và giá cả cũng được đẩy lên gấp nhiều lần so với giá ban đầu.
Chiều 12-1, chúng tôi liên hệ tài khoản Facebook H.N. vờ hỏi mua pháo thì một cô gái báo có dàn pháo hoa loại 49 ống, giá 1,4 triệu đồng. Sau khi chốt điểm hẹn giao dịch, ít phút sau một nam thanh niên chạy xe máy đến mang theo dàn pháo đúng như cô gái giới thiệu lúc nãy. Vừa cho chúng tôi xem hàng, thanh niên này vừa nói: "Khi đốt sẽ cho tiếng nổ lớn giống như tiếng pháo bông ngày tết vậy đó".
Thanh niên này khẳng định loại pháo dàn này do Thái Lan sản xuất, có thể bắn cao từ 5-6m. "Tôi đã bắn nhiều lần rồi. Bao cho anh đốt. Bữa giờ tôi bán gần cả trăm bệ rồi. Cái mặt tôi buôn bán mấy năm trời trên Facebook lừa gạt ai trời, không tin tưởng thì tôi về" - người này nói.
Pháo cấm tung hoành trên mạng - Ảnh 3.
Nguồn: Nghị định137/2020 của Chính phủ - Dữ liệu: V.LAM - Đồ họa: T.ĐẠT
Bán cả thuốc nổ chế pháo
Không chỉ bán pháo làm sẵn, nhiều tài khoản trên mạng xã hội còn bán cả... thuốc nổ và dạy cách tự chế pháo. Ngày 12-1 qua điện thoại, H. (quê Thái Nguyên) chốt giá với chúng tôi 240.000 đồng/kg thuốc nổ đen. H. giới thiệu đây là thuốc đã được pha trộn sẵn từ bốn chất khác nhau. Loại thuốc này có thể làm pháo bi hoặc làm pháo giấy và cho tiếng nổ to gấp 4 lần pháo hoa, khi nổ sẽ cho nhiều khói hơn.
Ngoài ra, H. còn bán các loại vỏ nhựa để làm pháo bi giá 75.000 đồng/100 vỏ và dây cháy chậm giá 40.000 đồng/m. H. hứa sẽ bớt giá nếu khách mua số lượng nhiều. Theo H., trên mạng có nhiều người dùng tài khoản ảo, người mua có thể bị lừa tiền mà không nhận được hàng. Để đảm bảo uy tín, H. không nhận tiền cọc trước mà khi nào khách nhận được hàng mới giao tiền.
https://tuoitre.vn/phao-cam-tung-hoanh-tren-mang-20210119081923415.htm
 
Top