“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ đánh rơi tên lửa

SuperSunDay

Senior Member
Một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh đang được phát triển của Mỹ đã rơi khỏi máy bay ném bom B-52 trong một cuộc thử nghiệm, khiến tên lửa bị hỏng hoàn toàn.

5-ee-050-f-485-f-5400-fc-500-bf-12-1591772094504.png

Mô hình một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh (Ảnh minh họa: Raytheon/Twitter)​

Aviation Week ngày 9/6 đưa tin, một tên lửa siêu thanh thuộc dự án HAWC được cho đã bị rơi khỏi máy bay B-52 xuống đất trong một cuộc thử nghiệm.

HAWC là dự án hợp tác giữa không quân và Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA). Nguyên mẫu này hiện đang được Lầu Năm Góc âm thầm phát triển.

DARPA từ chối cung cấp thông tin chi tiết, nhấn mạnh rằng toàn bộ thông tin của buổi thử nghiệm là bảo mật. Tuy nhiên, Aviation Week cho biết vụ rơi tên lửa bị cho xảy ra ở gần căn cứ không quân Edwards ở California, địa điểm Mỹ thường thử nghiệm các hệ thống khí tài mới, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-35.

Hiện chưa rõ tên lửa bị rơi xuống đâu, nhưng các báo cáo nói rằng nó bị rơi xuống một bãi thử gần căn cứ Edwards. Nguyên mẫu này được cho đã bị hỏng hoàn toàn sau sự cố.

Dự án HAWC có mục tiêu nhằm phát triển tên lửa có tốc độ siêu thanh Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Tuy nhiên, dự án này được cho đã bị chậm lại so với kế hoạch.

Cơ chế của tên lửa HAWC là sử dụng oxy từ khí quyển để đẩy chứ không phải từ các bộ phận thùng chứa trên tên lửa, cho phép vũ khí nhỏ, nhanh và nhẹ hơn.

Theo RT, Mỹ có lẽ sẽ có nhiều việc cần làm để phát triển thành công vũ khí siêu thanh trong bối cảnh Washington từng nhiều lần thừa nhận bị chậm chân hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua siêu thanh.

Tháng 12/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thừa nhận rằng Washington đang phải tìm cách đuổi kịp Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh.

Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố triển khai vũ khí siêu thanh trong biên chế quân đội. Hồi năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga đã phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.
Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/phao-dai-bay-b-52-cua-my-danh-roi-ten-lua-20200610140031503.htm
 
Top