Pháo tự hành của Hàn Quốc được tín nhiệm cao ở Australia

aladdin90

Senior Member

Hợp tác với Hanwha Defense Australia sản xuất pháo tự hành bánh xích và xe tiếp tế đạn bọc thép trong nước là một trong các dự án hiện đại hóa quân đội Australia, đảm bảo để lực lượng pháo binh tiếp tục duy trì năng lực hiện tại và trong tương lai.​


Australia ký hợp đồng mua pháo Huntsman AS9

Australia vừa ký với Hanwha Defense Australia (HDA) hợp đồng trị giá 1 tỷ AUD (720 triệu USD) để sản xuất 30 pháo tự hành bánh xích (self-propelled howitzers - SPH) AS9 155 mm và 15 xe tiếp tế đạn bọc thép (armoured ammunition resupply vehicles – AARV) AS10. Hợp đồng được ký tại Canberra với sự chứng kiến của Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Thỏa thuận cũng bao gồm một số lượng không được tiết lộ radar định vị vũ khí giúp xác định vị trí pháo binh của đối phương.

3f5bedb35ef1b7afeee0.jpg


Pháo tự hành bánh xích cỡ 155 mm AS9 của Hàn Quốc; Nguồn: joint-forces.com

Thỏa thuận này là thương vụ mua sắm quốc phòng lớn đầu tiên của Australia từ một trong những nhà thầu quốc phòng hàng đầu châu Á. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết, việc mua pháo trong khuôn khổ Dự án LAND 8116 Giai đoạn 1 nhằm nâng cao hỏa lực cho pháo binh Australia. Chính phủ Australia đã cam kết thực hiện dự án này vào tháng 5/2019. LAND 8116 Giai đoạn 2 được lên kế hoạch cho cuối thập kỷ này và sẽ bao gồm việc mua thêm xe pháo. Ngoại trừ Hàn Quốc, Australia sẽ là quốc gia thứ bảy mua K9 sau Estonia, Phần Lan, Ấn Độ, Na Uy, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháo tự hành Huntsman AS9

Theo Kế hoạch Cơ cấu Lực lượng (Force Structure Plan - FSP) năm 2020 của Australia, nhằm cải thiện khả năng triển khai và tính linh hoạt của pháo binh, pháo xe kéo M777 hiện tại sẽ được thay thế hoặc tăng cường bởi SPH. Lục quân sẽ có hai trung đoàn SPH, mang lại khả năng định hình chiến trường và tấn công trong một môi trường đầy tranh chấp. SPH là hệ pháo cỡ nòng 155 mm, kế thừa các công nghệ vũ khí 155 mm hiện tại và mới nổi, có kíp chiến đấu 4 hoặc 5 thành viên tùy theo cấu hình với cơ số đạn lên tới 48 viên và hệ thống nạp mô-đun đi kèm. Lục quân cũng sẽ tăng cường SPH bằng các tên lửa tầm xa thuộc Dự án LAND 8113.

Hanwha AS9 Huntsman được phát triển đặc biệt cho Australia từ kinh nghiệm đội pháo tự hành hơn 2.400 chiếc K9 Thunder đang phục vụ tại nhiều quốc gia trên toàn cầu, bao gồm cả liên minh NATO. K10 AARV là một hệ thống chuyên chở-nạp đạn được robot hóa phần lớn công việc, sử dụng cùng khung gầm với K9. AS10 được bảo vệ và có khả năng cơ động cao với hệ thống nạp đạn độc đáo giúp giảm rủi ro cho binh sĩ trước hỏa lực của đối phương, có thể mang 104 viên đạn để cung cấp cho các đơn vị pháo binh.

Một tính năng quan trọng của tổ hợp pháo tự hành mới này là khả năng kết nối mạng với hệ thống quản lý chiến đấu của Lục quân. Một UAV bay trinh sát có thể gửi hình ảnh về vị trí của kẻ thù đến trung tâm chỉ huy, từ đó có thể phân phối nhiệm vụ hỏa lực cho một khẩu đội SPH. Khả năng kết nối mạng cho phép sử dụng hiệu quả hơn từng khẩu pháo, hỗ trợ khái niệm hoạt động phân tán và cơ động, mang lại tính linh hoạt chiến thuật và cải thiện khả năng sống sót. Phương tiện bọc thép tiếp tế đạn AS10 cũng được nối mạng để đảm bảo cung ứng đạn nhanh chóng.

9a484ea0fde214bc4df3.jpg


Tổ hợp AS9 và AS10 Na Uy đang thực hành nạp đạn; Nguồn: adbr.com.au

Khả năng của AS9, AS10, cùng với cơ sở sản xuất loại vũ khí tiên tiến là một trong số các dự án hiện đại hóa quân đội Australia, đảm bảo lực lượng này tiếp tục duy trì năng lực hiện tại và trong tương lai. Hệ thống điều khiển hỏa lực của nó hoàn toàn tự động giúp tối ưu hóa việc lập kế hoạch, điều phối, kiểm soát và thực hiện các nhiệm vụ xạ kích. AS9 Huntsman có mức độ bảo vệ, khả năng di động và sống sót cao nhất sẽ mang lại một bước chuyển biến thực sự cho khả năng pháo binh của quân đội Australia.

Người Na Uy đã số hóa vũ khí mua từ Hàn Quốc bằng cách sử dụng kiến trúc xương sống kỹ thuật số KONGSBERG và hệ thống điều khiển hỏa lực KONGSBERG Odin cung cấp các tính toán đường đạn cho pháo. AS9 dựa trên biến thể K9 VIDAR của Na Uy nhưng được trang bị thêm giáp và hệ thống treo cải tiến. Theo thỏa thuận được công bố vào tháng 11/2020, KONGSBERG sẽ hợp tác với Hanwha làm đối tác tích hợp chỉ huy, điều khiển, truyền thông và máy tính (C4) cho AS9 Huntsman SPH và AS10 AARV.

Vũ khí được sản xuất ngay trên đất Australia

30 chiếc AS9 và 15 chiếc AS10 thuộc Dự án LAND 8116 Giai đoạn 1 sẽ được sản xuất tại một cơ sở Hanwha mới (Trung tâm Xe bọc thép Xuất sắc - Armoured Vehicle Centre of Excellence) được xây dựng ở khu vực Greater Geelong của Victoria, phía tây nam Melbourne. Khởi công xây dựng cơ sở tại Geelong sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2022, và mất 24 tháng để hoàn thành. Việc sản xuất xe dựa trên K9 SPH của Hanwha sẽ bắt đầu vào quý 4 năm 2024.

830d5ae5e9a700f959b6.jpg


Pháo tự hành AS9 bắn thử nghiệm; Nguồn: defencedb.com.

Đây là một trung tâm công nghiệp quốc phòng chiến lược, tạo các cơ hội xuất khẩu trong tương lai cho các doanh nghiệp Australia. Hanwha Defense cam kết xây dựng các cơ sở trong khu vực Geelong và phát triển thế mạnh địa phương. Dự án dự kiến sẽ tạo ra 350 việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, mua sắm và bảo trì cơ sở, cũng như tạo ra các cơ hội hỗ trợ liên tục cho ngành công nghiệp Ausatralia cho đến cuối những năm 2040.

Trung tâm chế tạo và bảo trì các phương tiện mới mang lại cơ hội đáng kể trong các lĩnh vực khác như vận tải và kho bãi, cũng như sản xuất linh kiện sửa chữa. Về lâu dài, việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và bí quyết cho phép nền công nghiệp Australia thiết kế và sản xuất các chi tiết tại chỗ sẽ là phần quan trọng nhất của các kế hoạch tập trung vào phát triển cơ sở công nghiệp cần thiết cho năng lực sản xuất nội địa.

Hanwha đã thực hiện một cách tiếp cận rộng rãi và bao trùm đối với ngành công nghiệp Australia và có ý định cung cấp năng lực hoàn hảo cho Lực lượng Phòng vệ Australia và những lợi ích kinh tế đáng kể cũng như chuyển giao công nghệ cho nền kinh tế Australia. Các công ty Australia tham gia với Hanwha trong sản xuất tại chỗ và hỗ trợ các hệ thống pháo mới bao gồm Kongsberg Defense Australia, ElmTek, Penske Australia, HIFraser, CBG Systems, TAE Aerospace, Bisalloy Steels, Thales Australia, Sigma Bravo và Elphinstone Pty Ltd.

Quân đội Hàn Quốc đã đề nghị hợp tác với Quân đội Australia để chia sẻ kinh nghiệm của họ nhằm giúp thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chuyên môn của địa phương về khả năng chế tạo pháo tự hành AS9.

https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/v...duoc-tin-nhiem-cao-o-australia-post912135.vov
 
Top