Pháp, Đức rút nhân viên ngoại giao khỏi Triều Tiên

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Pháp và Đức rút nhân viên tại cơ sở ngoại giao tại Triều Tiên từ hôm nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở khu vực.

"Thật buồn khi phải tạm biệt các đồng nghiệp ở đại sứ quán Đức và văn phòng đại diện của Pháp tại Triều Tiên, những cơ sở đang tạm thời bị đóng cửa", đại sứ Anh tại Triều Tiên Colin Crooks đăng trên Twitter ngày 9/3. "Đại sứ quán Anh vẫn mở cửa", ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, Crooks không nói lý do các cơ sở ngoại giao của Pháp và Đức tại Triều Tiên đóng cửa, cũng như không nhắc đến Covid-19. Ông đăng kèm những bức ảnh cho thấy đoàn xe màu trắng dường như chở các đồng nghiệp người Pháp và người Đức ra sân bay.

Ảnh đoàn xe được đại sứ Crooks đăng trên Twitter hôm nay. Ảnh: Colin Crooks/Twitter.
Ảnh đoàn xe được đại sứ Crooks đăng trên Twitter hôm nay. Ảnh: Colin Crooks/Twitter.


Hàng chục người nước ngoài đeo khẩu trang sau đó xếp hàng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, chờ các nhân viên y tế Triều Tiên đo thân nhiệt để chuẩn bị lên một chiếc máy bay đặc biệt chở họ đến vùng Viễn Đông của Nga.

Đại sứ quán Đức và Pháp tại Hàn Quốc chưa bình luận về thông tin.

Triều Tiên hiện chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nCoV nào dù nằm giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, hai ổ dịch lớn nhất thế giới. Nước này đã áp dụng các biện pháp phòng dịch cứng rắn như yêu cầu cách ly bắt buộc 30 ngày với người nước ngoài, tăng cường tuần tra khu vực biên giới. Khoảng 7.000 người tại Triều Tiên được cho là đang bị cách ly tại nhà.

Một người nước ngoài được đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng sáng 9/3. Ảnh: AP.
Một người nước ngoài được đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng sáng 9/3. Ảnh: AP.


Trước đó, Triều Tiên yêu cầu hàng trăm người nước ngoài, trong đó có các nhân viên ngoại giao, tự cách ly tại nơi ở hoặc cơ sở của mình. Các biện pháp hạn chế được nới lỏng vào tuần trước sau thời hạn 30 ngày, 200 người nước ngoài được phép ra đường.

Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom sau đó đăng ảnh selfie trên Twitter với chú thích: "Tôi chưa bao giờ hạnh phúc hơn khi được đứng trên quảng trường Kim Nhật Thành lúc này".

Đức đặt đại sứ quán tại thủ đô Bình Nhưỡng, trong khi Pháp chỉ mở một văn phòng hợp tác do chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019, hiện đã xuất hiện ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 110.000 người nhiễm, hơn 3.800 ca tử vong và hơn 62.000 người đã khỏi bệnh. Hàn Quốc, quốc gia giáp biên giới với Triều Tiên, ghi nhận gần 7.400 ca nhiễm nCoV, hơn 50 ca tử vong.
 
Top