Pháp, Nga, EU chúc mừng tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Cryolite.1

Senior Member
https://tuoitre.vn/phap-nga-eu-chuc-mung-tan-thu-tuong-duc-olaf-scholz-20211208181709444.htm

TTO - Lãnh đạo Nga, Pháp, EU đã lên tiếng chúc mừng và muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền Đức mới sau khi ông Olaf Scholz được Quốc hội liên bang Đức bầu làm thủ tướng thay bà Angela Merkel vào ngày 8-12.

Pháp, Nga, EU chúc mừng tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Điện Kremlin ngày 8-12 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết muốn có "mối quan hệ mang tính xây dựng" với ông Olaf Scholz, nhà lãnh đạo mới của Đức và hy vọng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi tin tưởng vào sự liên tục, dựa trên thực tế là các mối quan hệ mang tính xây dựng sẽ phát triển giữa tổng thống (Nga) và tân thủ tướng".

Ông Putin mong muốn phía Đức sẽ cùng chia sẻ hiểu biết chung là không có giải pháp nào khác thay thế cho đối thoại, để giải quyết những khác biệt khó khăn nhất giữa hai nước.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng gửi lời chúc mừng đến người đồng hương là tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và cho biết bà mong được làm việc với ông vì một EU mạnh hơn.

"Xin chúc mừng ông Olaf Scholz thân mến về việc ông được bầu và bổ nhiệm làm thủ tướng liên bang. Tôi chúc ông có một khởi đầu thuận lợi và mong được hợp tác tin cậy hơn nữa vì một châu Âu vững mạnh", bà viết trên Twitter bằng tiếng Đức.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng mượn mạng xã hội Twitter để gửi lời đến tân Thủ tướng Olaf Scholz. Ông cho biết hai nước Pháp - Đức sẽ cùng nhau viết nên chương tiếp theo trong lịch sử châu Âu.

"Chúng ta sẽ cùng viết chương tiếp theo. Vì người Pháp, người Đức, người châu Âu". Ông Macron cũng dành những lời chân tình để chia tay bà Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền, cảm ơn bà Merkel vì "không bao giờ quên những bài học của lịch sử, vì đã làm rất nhiều cho chúng tôi, cùng chúng tôi, đưa châu Âu tiến lên".

...
 
Top