Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ to tiếng về vụ biếm họa Tổng thống Erdogan

hoanglich

Đã tốn tiền

VOV.VN - Mối quan hệ giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ bước vào một cao trào xung đột mới sau khi tuần báo châm biếm Charlie Hebdo của Pháp đăng bức tranh biếm họa của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.​


Ngay sau khi bức tranh được đăng tải, các quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi đây là nỗ lực của Pháp nhằm “truyền bá sự phân biệt chủng tộc và thù hận trong văn hóa”.

Ông Erdogan và tuần báo Charlie Hebdo. Ảnh: OpIndia.

Ông Erdogan và tuần báo Charlie Hebdo. Ảnh: OpIndia.

Trong một tuyên bố trên Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho rằng, việc xuất bản liên quan đến Tổng thống Erdogan trên tạp chí Pháp là không tôn trọng bất kỳ tín ngưỡng, sự thiêng liêng và giá trị nào. Theo ông, cuộc tấn công vào quyền cá nhân không phải là sự hài hước và tự do biểu đạt.

Giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun cho rằng, sự ra mắt của ấn phẩm này nhằm truyền bá sự phân biệt chủng tộc và thù hận trong văn hóa.

Bức biếm họa trên trang bìa của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngồi trên ghế bành, mặc áo phông trắng và quần lót, tay cầm đồ uống đóng hộp, bên cạnh là một phụ nữ đội khăn trùm đầu kiểu Hồi giáo.

Ngay sau khi bức tranh được xuất bản, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul cho biết, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra đối với những người điều hành Charlie Hebdo.

Trong khi đó, đáp trả những chỉ trích, Pháp tuyên bố sẽ không nhượng bộ “sự đe dọa” từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal nói: "Về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, điều đơn giản và rõ ràng mà tôi muốn nói là, bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ có những lời lẽ đe dọa, Pháp sẽ không bao giờ từ bỏ các nguyên tắc và các giá trị của mình. Đó là về quyền tự do ngôn luận và tự do xuất bản."

Những diễn biến này đánh dấu căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa hai nước đồng minh trong NATO. Trước đó, trong tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp cũng đã tranh cãi về vụ một giáo viên người Pháp bị sát hại sau khi cho học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammad, trong một bài học về quyền tự do ngôn luận.

https://vov.vn/the-gioi/phap-tho-nhi-ky-to-tieng-ve-vu-biem-hoa-tong-thong-erdogan-813662.vov


 

KhươngKid

Đã tốn tiền
Mấy anh hồi lại làm thêm quả bom nữa thì lại pray for à

Sent from Samsung SM-N960F using vozFApp
 

Whatthefu

Senior Member
Không ưa bọn hồi nhưng bọn Pháp cũng vẽ bố láo bố lếu . Tự do ngôn luận không phải thích gì là làm
 

Nam.nguyen61

Senior Member
Pháp có vẻ thích bộ môn chọc chó nhỉ . Méo làm gì mình thì thôi , cứ thích đi xỉa xói người ta.
Nó ko phải thích chọc chó đâu bác, chỉ là nó coi cái quyền tự do ngôn luận như là 1 điều hiển nhiên thôi. Và thằng nào bảo nó là ko đc nói cái này cái kia thì chắc chắn nó sẽ càng nói tiếp, đến khi nào thằng kia chấp nhận là ko thể cấm đc nó thì thôi :surrender: Nên lão Macron mà ko ủng hộ dân nó biểu tình đập phá ngay :surrender: Cái nôi của cách mạng mà :surrender:
 
Top