Phát hành sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/phat-hanh-sach-t...an-va-tam-soat-benh-lao-20210604172757636.htm

Ngày 4-6, Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) và FIT (tổ chức phi chính phủ của Đức hoạt động trong lĩnh vực phòng và chống lao) công bố sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao tại Việt Nam.

Phát hành sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao - Ảnh 1.

Quy trình dạy máy phân loại bệnh lao - Ảnh: B.C.

Theo đó, tài liệu này sẽ cung cấp thực trạng chẩn đoán lao hiện tại, đồng thời giới thiệu mô hình AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao phiên bản đầu tiên với độ nhạy 86% và độ đặc hiệu lên đến 96,1%.

Nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh lao, VinBrain và FIT đã hợp tác biên soạn và phát hành sách trắng (địa chỉ: https://static.vinbrain.net/wp-cont...Paper-on-TB-Screening-in-Vietnam_03062021.pdf)

Ngoài cung cấp bức tranh tổng thể về chẩn đoán lao tại Việt Nam, sách trắng còn giới thiệu công nghệ ứng dụng AI do VinBrain nghiên cứu phát triển, nhằm tăng cường độ chính xác trong đọc ảnh X-quang phổi, áp dụng cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao. Giải pháp được phát triển thông qua nhiều bước, bao gồm thiết kế hệ thống, thu thập dữ liệu và gán nhãn, tiền xử lý và đào tạo mô hình, đánh giá mô hình, triển khai và theo dõi tối ưu mô hình.

Theo đại diện VinBrain, để phát triển mô hình AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao, đơn vị này đã sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Microsoft Windows Azure. Trên Windows Azure, đơn vị này xây dựng, triển khai và quản lý ứng dụng thông qua các trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft.

"Đội ngũ của chúng tôi đã thu thập hơn 500.000 hình ảnh X-quang lao từ Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong đó, 185.486 hình ảnh đã được làm sạch phục vụ việc dạy máy, đánh giá và kiểm thử. Kết quả, mô hình AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao phiên bản đầu tiên do Công ty VinBrain phát triển (ra mắt ngày 5-1-2021) có độ nhạy 86% và độ đặc hiệu lên đến 96,1%", đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Phát hành sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao - Ảnh 2.

Quy trình dạy máy khoanh vùng bệnh lao - Ảnh: B.C.

Theo ông Trương Quốc Hùng - tổng giám đốc Công ty VinBrain, sách trắng về ứng dụng AI cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao đã tối ưu hóa việc ứng dụng các công cụ và công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị căn bệnh vốn được xem là nan y.

"Các giải pháp về công nghệ sẽ góp phần vào mục tiêu quốc gia chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030. Điều này không chỉ thể hiện tâm huyết đóng góp cho xã hội của Vingroup mà còn khẳng định chiến lược phát triển công nghiệp, công nghệ cao đúng đắn của tập đoàn", ông Hùng chia sẻ.

Đặc biệt, theo đơn vị trên, mô hình chẩn đoán và tầm soát bệnh lao đã được đơn vị này tích hợp vào phần mềm "trợ lý bác sĩ" DrAid.

"Đây là phần mềm ứng dụng AI có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 21 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về tim - phổi - xương với độ chính xác trên 88% trong vòng 5 giây, đồng thời tự động đưa ra báo cáo y tế theo chuẩn quốc tế JCI. Thông qua tích hợp, mô hình AI có thể chẩn đoán bệnh lao cùng lúc với các bệnh lý và bất thường phổi khác", đại diện đơn vị này thông tin thêm.

Theo đó, các bác sĩ có thể sử dụng tính năng chẩn đoán và tầm soát lao của DrAid bằng cách tải hình ảnh X-quang trực tiếp từ máy chụp lên hệ thống và nhận lại kết quả gợi ý chẩn đoán từ AI.

X-quang phổi thường quy là công cụ phân loại, hỗ trợ chẩn đoán lao hiệu quả và tiết kiệm về mặt chi phí. Do đó, ứng dụng AI dựa trên phương pháp X-quang sẽ giúp giảm thiểu số lượng bệnh nhân nhiễm lao bị bỏ sót, qua đó cắt giảm lây nhiễm lao trong cộng đồng.

...
 
Top