Phát hiện bà lão trốn truy nã khi thu thập dữ liệu làm CCCD

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/phat-hien-ba-lao-tron-truy-na-khi-thu-thap-du-lieu-lam-cccd-post1230349.html
Công an khi rà soát dữ liệu để cấp căn cước công dân trên địa bàn đã phát hiện bà lão 74 tuổi bị truy nã về tội giết người.

Chiều 23/6, đại úy Ngô Ngọc Sơn, Phó trưởng Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết đơn vị đã bàn giao Bùi Thị Thanh (74 tuổi, ngụ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho Công an TP Hải Phòng để điều tra tội Giết người sau 23 năm bỏ trốn.

Theo đại úy Sơn, qua công tác nắm địa bàn và thu thập dữ liệu để làm căn cước công dân, lực lượng chức năng phát hiện bà Thanh lấy tên là Nguyễn Thị Cúc có liên quan đến việc bị Công an TP Hải Phòng truy nã.

“Khi công an mời bà Thanh lên làm việc thì người này vẫn hợp tác. Tuy nhiên bà này không thừa nhận mình là đối tượng bị truy nã. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, trích xuất dấu vân tay thì bà này mới thừa nhận mình chính là Bùi Thị Thanh”, đại úy Sơn nói.

Tron truy na suot 23 nam anh 1
Bà Bùi Thị Thanh bị bắt sau 23 năm trốn truy nã. Ảnh: Hiệp Phương.

Vị Phó trưởng Công an huyện Cư Jút cho biết thêm bà Thanh từ Hải Phòng vào xã Nam Dong mua đất làm nhà và thay tên đổi họ để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.

“Trong thời gian sinh sống tại địa phương bà Thanh không vi phạm pháp luật cho đến khi bị phát hiện. Bà này đến địa phương ở một mình chứ không lập gia đình”, vị Phó trưởng Công an huyện Cư Jút nói.

 

newdayvn

Đã tốn tiền
VN không giống như trong conan đâu mà có thời gian truy tố. 1 khi bị truy nã thì đến chết cũng đừng để cho CA biết, chứ CA mà biết thì có 99 tuổi cũng bị cồng đầu vào trại thôi. :embarrassed: :embarrassed:
trong conan là thời gian truy tố, thím nhớ nhầm rồi
truy nã ko có thời hạn, nhưng truy tố thì có mà
Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật hình sự quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Bộ luật hình sự thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

- Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng.

Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù (khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự). Ví dụ: Tội giết con mới đẻ (Điều 94); tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 95; tội xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tội ở lại nước ngoài hoặc ở Việt Nam trái phép (Điều 274)...

- Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù (khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự). Ví dụ: Tội lây truyền HIV cho người khác thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 117; tội cưỡng dâm thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 113.v.v...

- Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù (khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự). Ví dụ: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 156; tội vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 154.v.v...

- Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây y nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình (khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự). Ví dụ: Tội phản bội tổ quốc thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 78; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 79; tội giết người thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 93; tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 194; tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thuỷ thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 221.v.v...
Nguồn: https://tks.edu.vn/thong-tin-khoa-hoc/chi-tiet/79/88
 
Top