Phát hiện cách hiệu quả nhất để dỗ em bé hết khóc

Neil Armstrong 2

Senior Member

(Dân trí) - Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng từng trải qua cảm giác bất lực vì có lúc dỗ con nhỏ khóc mãi không nín.​


Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra phương pháp đơn giản mà hiệu quả hơn nhiều các cách khác để dỗ em bé nín.
Phát hiện cách hiệu quả nhất để dỗ em bé hết khóc - 1

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách hiệu quả nhất để dỗ em bé hết khóc (ảnh minh họa).

Theo nghiên cứu này, nếu bạn muốn dỗ một em bé sơ sinh đang khóc mà tìm mãi không biết nguyên nhân do đâu bé khóc thì việc bế bé và ngồi xuống chưa hẳn đã là cách hiệu quả. Tư thế này thường làm nhịp tim của bé tăng và thậm chí làm bé khó chịu hơn.

Trong tình huống đó, cha mẹ nên vừa bế bé vừa đi lại nhẹ nhàng. Cách dỗ này sẽ làm nhịp tim bé chậm lại và giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Chỉ 5 phút sau khi làm như vậy, gần 1 nửa số bà mẹ tham gia vào nghiên cứu đã dỗ được cho con ngủ. Các nhà nghiên cứu cho biết trẻ sơ sinh đang khóc sẽ nín và ngủ được chỉ cần bạn dỗ bé theo cách trên trong 5 phút, ngay cả vào thời gian mà bé thường hay thức.

Tiếp theo là bước làm thế nào để đặt em bé đã ngủ trên tay vào giường.

Hầu như ông bố bà mẹ nào cũng biết đây là một bước khó khăn. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ thức dậy vào lúc bạn đặt bé lên giường và đầu bé ngả ra phía sau hơn so với lúc được bế.

Điều thú vị là nghiên cứu này phát hiện ra rằng sau khi bế bé và đi lại chậm rãi và đưa bé vào giấc ngủ rồi, bố mẹ vẫn bế bé và ngồi xuống thêm 5 phút nữa thì sẽ cực kỳ hiệu quả để giúp cho bé ngủ yên. Khi đó ngay cả một cái chạm nhẹ, một động tác cha mẹ đặt bé xuống giường hay một tiếng đóng cửa nhỏ cũng không làm bé thức dậy.

Trong cả 13 em bé được dỗ nín và ngủ trong thí nghiệm trên, có 9 bé được đặt xuống ngủ một mình bằng phương pháp đi trước - ngồi sau như đã mô tả. Các nhà nghiên cứu cho biết để bé cảm thấy an toàn, người bế bé nên ôm bé vừa đủ chặt và sát với cơ thể mình và để đầu bé được tựa vững trên tay người bế.

Thực hiện 5 phút đi lại trên một bề mặt phẳng, không bị vướng đồ đạc, với những bước đi đều đặn, tốt nhất là không phải xoay hay dừng đột ngột. 5 phút ngồi sau đó sẽ giúp bé ngủ sâu hơn, khó bị đánh thức khi được đặt xuống giường hoặc cũi.

Tất nhiên mỗi bé mỗi khác, nhưng nói chung đây là cách hiệu quả và dễ dàng để dỗ một em bé đang khóc.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và các con non của động vật có vú khác đều được xoa dịu khi được mẹ bế. Hiện tượng này được gọi là phản ứng vận chuyển.

Cụ thể là ở chuột, chuyển động đung đưa có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ bằng cách kích hoạt hệ thống tiền đình, một hệ thống cảm giác truyền thông tin về chuyển động, vị trí của đầu và định hướng không gian.

Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra phản ứng tương tự ở trẻ sơ sinh. Ví dụ: một trong các thí nghiệm của nghiên cứu này cho thấy khi người mẹ đung đưa chiếc cũi có em bé nằm trong đó thì cũng có hiệu ứng gần giống như khi mẹ bế bé và đi lại chậm rãi.

Tuy nhiên, nghiên cứu này mới được thực hiện ở quy mô nhỏ, và cần có thêm các nghiên cứu khác để đảm bảo cho kết quả nói trên. Ngoài ra, các thí nghiệm mới chỉ tập trung theo dõi kết quả do chuyển động của người mẹ, mà chưa tính đến các biến số khác như là giọng nói dỗ dành chưa được nhất quán trong các thí nghiệm.

Có thể nói những phát hiện của nghiên cứu nói trên là vận động có liên quan chặt chẽ đến việc xoa dịu những em bé khó chịu. Điều này cũng được khẳng định qua theo dõi trẻ khi không quấy khóc thì việc đi lại không gây hiệu quả ru ngủ tương tự.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng có thể do đứa trẻ khóc sẽ mệt hơn đứa trẻ không khóc, khiến cho bé dễ ngủ hơn, được kích thích bởi phản xạ kích hoạt phản ứng vận chuyển.

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong...at-de-do-em-be-het-khoc-20220916083032777.htm
 

Địch Phi Kinh

Senior Member
Cái này chuẩn đét. Tôi thì có thêm trick khác là kể chuyện. Giọng kể đều đều, trầm trầm, nhấn nhứ sẽ khiến con bé nhà tôi dễ ngủ hơn :beauty:
 

RichWtf

Đã tốn tiền
trẻ con khóc hầu hết là do mấy nhu cầu ăn ngủ ỉa đái. Giải quyết được là hết khóc. Con mình chả khóc bao giờ, tự chơi được. Chỉ khóc khi muốn ngủ và khi đói
 

GSimenon

Đã tốn tiền
Con tôi nuôi theo phương pháp Easy. Phương pháp này có cái ti giả hay lắm. Mỗi khi bé khóc, mình để nút chờ rồi mời bé cái ti. Luôn luôn nín :sexy_girl:

via theNEXTvoz for iPhone
 

kenji_r2006

Senior Member
Mỗi đứa mỗi tính, mỗi hoàn cảnh, môi trường thiên biến vạn hóa. Nếu tính tầm 2.5t k fai bế ru ngủ nữa thì vợ chồng tôi có cả thảy trung bình là 3650 lần cho đi ngủ (2 đứa, trung bình ngày 2 lần, trong 2.5 năm)
 
Top