Phát hiện 'giác quan thứ 7' ở cá heo mũi chai

Resius

Senior Member
Loài cá heo mũi chai vốn nổi tiếng thông minh được phát hiện là một trong số ít các loài động vật có vú sở hữu 'giác quan thứ 7', và thậm chí còn mạnh hơn năng lực của loài thú mỏ vịt.

Phát hiện năng lực 'giác quan thứ 7' ở cá heo mũi chai - Ảnh 1.
Một cá heo mũi chai trong cuộc nghiên cứu - JOURNAL OF EXPERIMENTAL BIOLOGY

Nghiên cứu đầu tiên về năng lực cảm ứng điện trường ở cá heo mũi chai cho thấy một số cá thể của loài này phát hiện được trường dòng điện một chiều, vốn được tạo ra từ các nguồn như pin, tấm pin năng lượng mặt trời.

Cá heo mũi chai có thể phát hiện trường dòng điện cường độ thấp đến 2,4 microvolt/cm, tức năng lực vượt trội hơn loài thú mỏ vịt.
Dù vẫn chưa bằng năng lực của loài cá mập và cá đuối, phát hiện mới cho thấy khả năng cảm nhận điện trường có lẽ đóng vai trò quan trọng hơn cho sự tồn tại của loài cá heo mũi chai so với con người vẫn nghĩ.

Năng lực cảm nhận điện trường, còn gọi là "giác quan thứ 7", có thể cho phép loài cá heo mũi chai phát hiện nơi chốn con mồi ẩn nấp và di chuyển dựa vào từ trường trái đất, theo báo cáo đăng trên chuyên san Journal of Experimental Biology.

Để rút ra kết luận trên, đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại học Rostock (Đức) đã hợp tác với nhóm nhà khoa học của Sở thú Nuremberg, nơi có 2 trong số 6 cá heo là loài cá heo mũi chai, và thực hiện thí nghiệm.
...........
 
Back
Top