Phát hiện hành tinh có thể có cả đại dương lẫn sự sống

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://thanhnien.vn/phat-hien-hanh-tinh-co-the-co-ca-dai-duong-lan-su-song-185230912093313929.htm

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố sự tồn tại nhiều khả năng của một đại dương nước trên một hành tinh, cũng như phát hiện manh mối hóa chất cho thấy có sự sống ngoài trái đất.

Kính viễn vọng James Webb đã có công lớn trong phát hiện vô cùng gây phấn khích trên. Nhờ năng lực mạnh mẽ, kính James Webb có thể nhìn xuyên qua 120 năm ánh sáng đến vị trí của chòm Sư Tử, dựa trên những nghiên cứu trước đó của bộ đôi kính Hubble và Kepler, theo báo The Guardian hôm 12.9.

Đối tượng được chú ý là hành tinh K2-18 b, với khối lượng lớn gần gấp 9 lần trái đất và thuộc nhóm hành tinh Hycean. Đây là những hành tinh nhiều khả năng có khí quyển giàu hydrogen và đại dương nước trên bề mặt.

NASA cho biết kết quả quan sát do kính James Webb truyền về cho thấy K2-18 b hoàn toàn có khả năng sở hữu đại dương nước. "Khí quyển hành tinh dồi dào khí methane và carbon dioxide (CO2), thiếu hụt amoniac, ủng hộ giả thuyết cho rằng có đại dương nước bên dưới khí quyển giàu hydrogen của K2-18 b", theo cơ quan Mỹ.

Không dừng lại ở đó, NASA cũng hé lộ một phát hiện bất ngờ khác: có thể có sự hiện diện của phân tử gọi là dimethyl sulfide (DMS), vốn dĩ chỉ xuất phát từ sự sống như trường hợp trái đất.

"Khối lượng DMS tràn ngập khí quyển địa cầu bắt nguồn từ thực vật phù du trong môi trường biển", báo cáo của NASA ghi nhận.

.........
 
FY7e6U1.png

Chuẩn bị xâm lăng thôi
 
Mịa, từ khi biết đọc tới giờ là hai mấy năm rồi, đọc cũng ít nhất chừng đó bài dạng này.
 
Làm ở NASA sướng vkl. Thỉnh thoảng chém gió là tìm được cái gì đó cách cả trăm năm ánh sáng, nơi mà đéo ai kiểm chứng được, thế là tha hồ vểnh râu hốc ngân sách, tiền thuế của dân Mẽo ngon choét. :feel_good:

Thế nên mới có chuyện vàng vẩu suốt cả 4000 năm chỉ quanh quẩn ở lũy tre làng, còn bọn nó thì lên tàu viễn dương đi đây đó.

Thậm chí có thằng ngu tên Cu Lum Bút đi mẹ về phía tây dù chả biết mẹ gì phía trước, chỉ vì nó tin đi về phía đó thì đến được ấn độ, kết quả có tìm được ấn đéo đâu, ngu đến thế là cùng. Thằng này mà ở VN thì ngập mẹ trong nước bọt của vàng vẩu rồi.
 
Có tồn tại đc tới 10,000 năm nữa thì con người cũng chả thoát ra đc Milky way, biết để mà làm báo cáo thôi chứ làm mẹ gì đâu.
Sự sống ngoài trái đất là việc quá hiển nhiên rồi, trái đất có sự sống thì mắc gì mà nơi khác trong vũ trụ không có? Chẳng có gì mới
 
Sản phẩm nhanh nhất của nhân loại, tàu vũ trụ Parker Solar, đạt tốc độ 532.000 km/h so với Mặt Trời và dự kiến có thể bay nhanh hơn 30% nếu không có gì trục trặc.
Nảy tôi nhớ nhầm. Vận tốc ánh sáng là 300k km/s chứ k phải km. Thế thì cho a bay hẳn 1tr km/h thì cũng còn khước mới tới nhé. Tầm 127k năm
via theNEXTvoz for iPhone
 
To hơn 9 lần thì sức hút chắc phải gấp 10 lần địa cầu. Không biết cư dân ở hành tinh này có mọc ra đuôi khỉ và thích xâm lấn các hành tinh khác không :doubt:
 
Back
Top