Phát hiện mới nhất về nguồn gốc và lịch sử của loài gà

Micmeo1234

Senior Member

Nghiên cứu mới đã giúp chúng ta thay đổi hiểu biết về hoàn cảnh và thời gian thuần hóa gà cũng như sự phát triển của chúng từ châu Á sang phương Tây. Nó cũng cho thấy sự thay đổi cách nhìn nhận chúng trong các xã hội trong 3.500 năm qua.​


Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng mối liên hệ với việc trồng lúa có thể đã bắt đầu một quá trình dẫn đến việc gà trở thành một trong những loài động vật có số lượng nhiều nhất thế giới. Họ cũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ban đầu gà được coi là loài ngoại lai, và chỉ vài thế kỷ sau mới được con người sử dụng như một nguồn 'thực phẩm'.

5db4f918165aff04a64b.jpg


Gà trên chiếc đĩa đất nung được làm tại Hy Lạp thời cổ đại, khoảng những năm 575-550 trước Công nguyên

Những nỗ lực trước đây đã khẳng định rằng gà đã được thuần hóa cách đây 10.000 năm ở Trung Quốc, Đông Nam Á hoặc Ấn Độ, và gà đã có mặt ở châu Âu hơn 7.000 năm trước.

Các nghiên cứu mới cho thấy điều này là sai, và động lực thúc đẩy quá trình thuần hóa gà là sự xuất hiện của nông nghiệp trồng lúa khô ở Đông Nam Á, nơi tổ tiên hoang dã của chúng, loài gà rừng đỏ, sinh sống. Canh tác lúa cạn hoạt động như một nam châm hút gà rừng hoang dã từ trên cây xuống, và khởi động mối quan hệ thân thiết hơn giữa con người và gà rừng, từ đó sinh ra gà.

Quá trình thuần hóa này được tiến hành vào khoảng 1.500 năm trước Công nguyên ở bán đảo Đông Nam Á. Nghiên cứu cho thấy rằng gà sau đó được vận chuyển đầu tiên qua châu Á và sau đó qua Địa Trung Hải dọc theo các tuyến đường được sử dụng bởi các thương nhân hàng hải Hy Lạp, Etruscan và Phoenicia thời kỳ đầu.

Trong thời kỳ đồ sắt ở châu Âu, gà được tôn sùng và thường không được coi là thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số con gà đầu tiên sẽ không bị giết thịt mà được chôn cất một mình. Nhiều con cũng được tìm thấy chôn cùng với con người. Con đực thường được chôn với gà trống và con cái với gà mái.

Đế chế La Mã sau đó đã giúp phổ biến gà và trứng làm thực phẩm. Ví dụ, ở Anh, gà không được tiêu thụ thường xuyên cho đến thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, chủ yếu là ở các khu đô thị và quân sự.

Nhóm chuyên gia quốc tế đã đánh giá lại hài cốt gà được tìm thấy ở hơn 600 địa điểm ở 89 quốc gia. Họ đã kiểm tra các bộ xương, vị trí chôn cất và các ghi chép lịch sử liên quan đến xã hội và văn hóa nơi các bộ xương được tìm thấy. Xương cổ nhất của một con gà nhà nhất định được tìm thấy tại chùa Ban Non thời đồ đá mới ở miền trung Thái Lan, có niên đại từ năm 1.650 đến 1.250 trước Công nguyên.

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng niên đại cacbon phóng xạ để xác định tuổi 23 của những con gà được đề xuất sớm nhất được tìm thấy ở tây Âu Á và tây bắc châu Phi. Hầu hết các bộ xương gần đây hơn nhiều so với những gì trước đây người ta nghĩ. Các kết quả đã bác bỏ những tuyên bố về loài gà ở châu Âu trước thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên và chỉ ra rằng chúng đã xuất hiện cho đến khoảng năm 800 trước Công nguyên. Sau đó, sau khi đến vùng Địa Trung Hải, phải mất gần 1.000 năm nữa gà mới thành lập ở các vùng khí hậu lạnh hơn của Scotland, Ireland, Scandinavia và Iceland.

4367e0cb0f89e6d7bf98.jpg


Giống Gà Mỹ

Hai nghiên cứu, được công bố trên tạp chí AntiquityProceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, được thực hiện bởi các viện sĩ tại các trường đại học Exeter, Munich, Cardiff, Oxford, Bournemouth, Toulouse và các trường đại học và học viện ở Đức, Pháp và Argentina.

Giáo sư Naomi Sykes, từ Đại học Exeter, cho biết: "Ăn gà phổ biến đến mức mọi người nghĩ rằng chúng tôi chưa bao giờ ăn chúng. Bằng chứng của chúng tôi cho thấy mối quan hệ trong quá khứ của chúng tôi với gà phức tạp hơn nhiều, và trong nhiều thế kỷ, loài gà đã được tôn vinh và được tôn kính. "

Giáo sư Greger Larson, từ Đại học Oxford, cho biết: "Việc đánh giá lại toàn diện về gà trước hết chứng tỏ sự hiểu biết của chúng ta về thời gian và địa điểm thuần hóa gà là sai lầm như thế nào. Và thú vị hơn, chúng tôi cho thấy sự xuất hiện của nông nghiệp lúa khô như thế nào. đóng vai trò như một chất xúc tác cho cả quá trình thuần hóa gà và sự phát tán ra toàn cầu của nó. "

Tiến sĩ Julia Best, từ Đại học Cardiff cho biết: "Đây là lần đầu tiên xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ được sử dụng trên quy mô này để xác định tầm quan trọng của loài gà trong các xã hội sơ khai. bức tranh rõ ràng nhất về những tương tác ban đầu của chúng ta với gà. "

Giáo sư Joris Peters, từ LMU Munich và Bộ sưu tập Palaeoanatomy bang Bavaria, cho biết: "Với chế độ ăn uống dựa trên ngũ cốc có khả năng thích nghi cao nhưng về cơ bản, các tuyến đường biển đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền bá gà sang châu Á, châu Đại Dương, châu Phi và châu Âu. . "

Tiến sĩ Ophélie Lebrasseur, cho biết: "Thực tế là ngày nay gà rất phổ biến và chưa được thuần hóa tương đối là điều đáng ngạc nhiên. Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng so sánh mạnh mẽ về xương khớp, xác định niên đại địa tầng an toàn và đặt các phát hiện sớm trong bối cảnh văn hóa và môi trường rộng lớn hơn của chúng. "

https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/...at-ve-nguon-goc-va-lich-su-cua-loai-ga-43416/
 

Quick Silver

Senior Member
hồi trên 9gag, bọn nó cũng đăng có tranh hay ảnh gì đó về hình dáng loài gà thời cổ xưa rất khác bây giờ, nhìn trông lạ lạ
nhưng khá chắc chắn thịt ngon hơn các loại công nghiệp bây giờ dưới mọi hình thức 🤣
 

lytieuchieu

Đã tốn tiền
hồi trên 9gag, bọn nó cũng đăng có tranh hay ảnh gì đó về hình dáng loài gà thời cổ xưa rất khác bây giờ, nhìn trông lạ lạ
nhưng khá chắc chắn thịt ngon hơn các loại công nghiệp bây giờ dưới mọi hình thức 🤣
Cái gì tự nhiên chả ngon. Gà thả vườn thì vừa ngọt, thơm, mềm ngon gấp mấy lần gà cn
 

risket190

Senior Member
Ai eo 6.5 vozer bảo nhiều như lợn con mà để dịch như này à?

via theNEXTvoz for iPhone
chuyển ngữ phải có năng khiếu. 10.0 hoặc nói như ng bản ngữ cũng chưa chắc dịch hay. Nói sao cho dễ hiểu nhỉ... ô lân phố bolsa là ví dụ : ông nói tiếng mẽo bánh bèo. nhưng ỗng chuyển ngữ hơi bị bá.
dũng đen tayno thì ngược lại/
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Ai eo 6.5 vozer bảo nhiều như lợn con mà để dịch như này à?

via theNEXTvoz for iPhone

Nghe - Nói - Đọc - Viết, có Dịch đâu
jZMRvEI.gif


Chưa kể giáo viên về sau này còn rèn người học tư duy bằng tiếng Anh, hạn chế việc đọc - nghe tiếng Anh rồi dịch thành tiếng Việt trong đầu, xem đó là một cách học xấu
BsSLHae.gif
 

nguyễn kim

Senior Member
ngày xưa chưa có gà công nghiệp thì dân tây vẫn phải ăn gà gô/lôi/rừng... gà nuôi thả thịt cũng săn chắc mà từ năm nào nó đổi gu sang thịt gà bở bùng bục nhỉ??? từ khi bọn fastfood ra đời à?
 
Top