Phát hiện mới tại kim tự tháp rộng ngang 10 sân bóng đá

Status
Not open for further replies.

Neil Armstrong 2

Senior Member
Nhóm khảo cổ vừa khai quật một bức điêu khắc được cho là mặt của một vị vua tại kim tự tháp Shimao ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.


Giáo sư Shao Jing, phó nhóm khảo cổ ở kim tự tháp Shimao, ngày 8/8 nói rằng họ vừa phát hiện thêm một số tác phẩm điêu khắc, một trong số đó được cho là chân dung một vị vua, South China Morning Post đưa tin.
Kim tự tháp Shimao có niên đại khoảng 4.200 năm, nằm ở Thần Mộc, tỉnh Thiểm Tây. Kim tự tháp này cao hơn 70 m, bằng một nửa so với kim tự tháp Giza ở Ai Cập, cũng được xây vào cùng niên đại.
Tuy nhiên, không giống những kim tự tháp khác trên thế giới, "kim tự tháp" Shimao có vẻ ngoài như một thành phố cổ. Nơi đây có diện tích hơn 80.000 m2 - tương đương 10 sân bóng đá. Các nhà khảo cổ còn phát hiện những kiến trúc phức tạp như khu vườn, ao nuôi cá sấu.


kim tu thap o trung quoc anh 1


Kiến trúc kim tự tháp Shimao rộng hơn 80.000 ha ở tỉnh Thiểm Tây. Ảnh: South China Morning Post.
Trả lời Tân Hoa Xã, giáo sư Shao Jing nói bức điêu khắc mới được phát hiện có ba khuôn mặt, hai trong số đó đã được khai quật hoàn toàn.

Khuôn mặt ở phía tây dài 80 cm và cao 50 cm, có vương miện trên đầu - có kích thước lớn nhất trong các bức điêu khắc ở Shimao. Tuy vậy, nhóm khảo cổ cho rằng khuôn mặt còn lại mới là hình ảnh của vị vua.

"Khuôn mặt phía đông dường như nằm ở trung tâm bức điêu khắc, và có thể là hình ảnh vị vua của tổ tiên ở Shimao", giáo sư Shao Jing nói.

Trong những năm qua, nhóm khảo cổ đã tìm thấy 70 bức điêu khắc đá ở dưới chân kim tự tháp, bao gồm mặt người, động vật và các loài thần thú.

Các nhà khảo cổ cho rằng những bức điêu khắc gắn liền với tín ngưỡng người dân ở Shimao, và người cổ đại ở nơi đây tin rằng việc khắc hình ảnh của những vị vua hay giới quý tộc sẽ bảo vệ cung điện này.

Hồi tháng 7, giáo sư Sun Zhouyong, trưởng nhóm khảo cổ kim tự tháp Shimao nói rằng kiến trúc này đã có trước khi nhà Hạ được thành lập (năm 2070-1600 trước công nguyên), và có nhiều điểm tương đồng với các nền văn minh cổ ở thành phố Mohenjo - Daro (Pakistan ngày nay)

https://zingnews.vn/phat-hien-moi-tai-kim-tu-thap-rong-ngang-10-san-bong-da-post1343826.html
 

Thèm Nhìn Gái

Senior Member
mấy chú tàu im im mấy chục năm qua đào chôn lắp ráp rồi bây giờ tung lên lấy tiếng.
Xạo lol quen thói nên giờ cái gì mấy chú tàu nói thì 10 chỉ tin 1 thôi là đạt. Bọn gian manh xảo trá ồn ào nơi công cộng và không bao giờ nghĩ đến người khác này thì cả thế giới lên án tránh xa như tránh hủi. Thấy bọn Tàu tụm lại từ 2-3 đứa thôi thì y như cái chợ cá . Nói chung nói đến bọn tàu này thì chỉ có sự khinh bỉ
 

Princess M0nonoke

Senior Member
Thời đó vật liệu kém, chưa có kết cấu chịu lực, kiến trúc lớn xây kiểu kim tự tháp thì dễ làm nên nhiều thằng là thôi.
Có chút thắc mắc là bọn nó đều chọn hình chóp vuông thay vì hình nón. Nếu xây dạng tháp thì hình tròn dễ hơn chứ nhỉ
amazed_sweet_kiss.png


via theNEXTvoz for iPhone
 

Precision5530

Senior Member
Có chút thắc mắc là bọn nó đều chọn hình chóp vuông thay vì hình nón. Nếu xây dạng tháp thì hình tròn dễ hơn chứ nhỉ
amazed_sweet_kiss.png


via theNEXTvoz for iPhone
Bo góc tròn thì mài bao giờ mới xong :byebye:
Cứ làm hình hộp đục tí(xem clip chẻ đá là thấy 1 búa, chục cái nêm) là xong, chỗ mặt nào chưa phẳng(mấy mặt mà bọn báo xạo l là đút tờ giấy A4 không lọt) thì mài dũa thêm tí
 
Status
Not open for further replies.
Top