Phát hiện mới về biến chủng C.1.2

Cryolite.2

Senior Member
https://zingnews.vn/phat-hien-moi-ve-bien-chung-c12-post1258447.html
Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến chủng mới C.1.2, với nhiều đột biến đáng lo ngại, lây lan với tỷ lệ chậm hơn trong tháng 8 so với tháng trước đó.

Theo Mạng lưới Giám sát Bộ gene Nam Phi, biến chủng được gọi là C.1.2 chỉ chiếm 1,5% tổng số mẫu virus được xác định trình tự tại nước này vào tháng 8 so với 2,2% vào tháng 7, Bloomberg đưa tin ngày 7/9.

Biến chủng này, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi, đã xuất hiện ở một số quốc gia bao gồm Cộng hòa Dân chủ Congo, Mauritius, Bồ Đào Nha, New Zealand và Thụy Sĩ.

Sự lây lan chậm lại của biến chủng có thể cho thấy nó không có khả năng trở nên chiếm ưu thế theo cách mà các đột biến trước đó như biến chủng Beta và Delta đã lây lan.

bien chung C.1.2 anh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine Johnson & Johnson cho cư dân ở Cape Town. Ảnh: Bloomberg.

Biến chủng C.1.2 nhận được sự chú ý của giới khoa học vì nó có các đột biến gene giống với một số biến chủng nguy hiểm khác, như Delta.

Biến chủng C.1.2 lần đầu được phát hiện hồi tháng 5. Tuy vậy, đây không phải biến chủng chiếm ưu thế ở Nam Phi cũng như thế giới. "Ngôi vị" này vẫn thuộc về biến chủng Delta.

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy biến chủng C.1.2 đã được phát hiện tại đa số tỉnh của Nam Phi, cũng như 7 quốc gia khác tại châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Đại Dương.

Cho đến nay, C.1.2 chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách biến chủng đáng quan ngại, hoặc biến chủng cần quan tâm, do chưa đạt các tiêu chí của tổ chức này.

Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi đang tiếp tục theo dõi tần suất xuất hiện biến chủng C.1.2, cũng như cách nó tác động đến cơ thể con người. Một số thí nghiệm đang được tiến hành nhằm đánh giá tác động của các đột biến lên khả năng lây nhiễm và kháng vaccine của biến chủng.

...
 

kizumin

Senior Member
tưởng tượng con virus ban đầu mà là con delta thì thế nào nhỉ. Chắc cả TG sml đéo kịp làm gì
 

trinhvuhoang1994

Senior Member
Sao chưa thấy VN có một nghiên cứu về các loại biến chủng này nhỉ. Hay VN chỉ test PCR rồi cho vô cách li thôi
Y bác sĩ ở vịt thực hành nhiều nên tay quen thôi, trăm hay ko = tay quen, như thợ làm nhiều thì thạo việc. Chứ có cốt lõi khoa học như tây đâu mà đòi nghiên cứu
 
Top