Phát hiện mới về loại đồ uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Kakaht88

Senior Member
https://zingnews.vn/phat-hien-moi-ve-loai-do-uong-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-gan-post1327206.html
Theo các chuyên gia tại Mỹ, tiêu thụ đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan đáng kể.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ diễn ra ngày 16/6.
Nhóm chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan và Đại học Nam Carolina, Mỹ, đã xem xét dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh, từ 50 đến 79 tuổi, trong gần 19 năm. Họ muốn đánh giá liệu có mối liên quan nào giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường như soda, nước ngọt có ga, nước trái cây đóng hộp và nguy cơ mắc ung thư gan hay không.
Sau gần hai thập kỷ theo dõi, nhóm tác giả phát hiện những phụ nữ uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ ung thư gan cao hơn 73% so với người uống 3 ly/tháng. Những phụ nữ uống một hoặc nhiều nước ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 78%.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn cầu. Trước nghiên cứu này, nhiều bằng chứng cho thấy một số đồ uống khác có thể tăng nguy cơ ung thư gan như rượu hay cà phê liên quan nguy cơ thấp hơn.
Theo TS Longgang Zhao, tác giả chính của nghiên cứu, Đại học Nam Carolina, Mỹ, công trình này và nhiều nghiên cứu khác cho thấy cắt giảm đồ uống có đường giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan. "Thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê hoặc trà không đường có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan", vị chuyên gia nói thêm.
Nguyên nhân là đồ uống có đường có thể phá vỡ độ nhạy của insulin, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Hậu quả là chúng ta ít nhạy cảm với insulin, hormone giúp quản lý lượng đường trong máu. Ăn nhiều đường cũng có thể gây tăng cân, tích mỡ nội tạng quanh gan. Theo nhóm tác giả, cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lợi cho gan và liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa đồ uống có đường và ung thư gan.
Điểm hạn chế của nghiên cứu này đó là nó chỉ mang tính quan sát, lưu ý mối liên hệ giữa ung thư gan và đồ uống có đường, không trực tiếp chỉ ra thức uống này gây ung thư. Các tác giả cũng cho hay không rõ liệu mối liên hệ này có đúng với các nhóm dân số khác như nam giới và phụ nữ trẻ hơn hay không.
Đồ uống có ga, nước ngọt khiến gan phải làm việc vất vả hơn khi đang bị bệnh, khiến tình trạng tăng men gan càng nặng hơn. Đây là những loại đồ uống có thể chứa nhiều chất kích thích, có thể chứa etanol gây ra hủy hoại các tế bào gan khiến cho lượng men gan tăng cao. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về gan, nếu thường xuyên sử dụng đồ uống này có thể gây ra béo phì và đẩy nhanh quá trình ung thư gan.
PS:Bỏ nước ngọt đi các fen,vừa hại gan,thận,dễ bị tiểu đường,tim mạch nữa!
 

Frozental_Phoenix

Senior Member
Đường nhiều ~~> Mỡ máu cao ~~> Gan nhiễm mỡ ~~> Xơ gan ~~> Ung thư gan. :surrender:

Ko có cái nào xấu, vừa đủ là dc. Mà quan trọng phải tìm ra dc mức vừa đủ + khám tổng quát thường xuyên. :byebye:
 

lapinvuong

Senior Member
Cứ ngày hơn 2l nước lọc mà giã thôi. Bổ béo gì cái đống nước hóa học này. Mấy thím nào nghiện là dở rồi.
 

TatDenDiiNgu

Senior Member
Tôi giờ chỉ uống các loại nước tươi.
Nước ép, Sữa đậu nành, dừa, rau má, nha đam...
Nhưng mấy loại này cũng phải có đường mới ngon dc. Ko biết sao??
 

Kakaht88

Senior Member
Tôi giờ chỉ uống các loại nước tươi.
Nước ép, Sữa đậu nành, dừa, rau má, nha đam...
Nhưng mấy loại này cũng phải có đường mới ngon dc. Ko biết sao??
Thì pha ít đường và hạn chế uống là được fen!
 

anoldvozer1710

Senior Member
ăn/uống nhiều dứa có bị tiểu đường ko các fen, thấy bảo nó tốt mà nó ngọt thế sợ cũng nhiều đường:burn_joss_stick:
 

Kakaht88

Senior Member
ăn/uống nhiều dứa có bị tiểu đường ko các fen, thấy bảo nó tốt mà nó ngọt thế sợ cũng nhiều đường:burn_joss_stick:
Đường trong trái cây đường đơn nó dễ hấp thụ hơn đường phức ,tất nhiên quá nhiều thì vẫn có hại.Nhưng fen ăn hoa quả trực tiếp tốt hơn vì nó có chất xơ giúp lượng đường trong máu đc hấp thụ từ từ,ko bị tăng vọt nên các cơ quan đỡ bị quá tải!
 

YTALVL2

Senior Member
Vận động nhiều lên đeee
Ngày cả lít mồ hôi là ko thể nào dư đường được :shame:
 

Little ducky

Senior Member
Nước ngọt không đường thì sao???
Coca zero ko đường dùng chất tạo ngọt thì sao :doubt:
Lượng đường không phải là yếu tố duy nhất khi xem xét một loại đồ uống. Các hãng nước ngọt giờ sử dụng rất nhiều chiêu marketing để quảng cáo cho sản phẩm đồ uống của họ như Zero-sugar, natural sweetener.... Cái mà các fen nên để ý tới đấy là pH của đồ uống.

Để lấy mốc đo thì nước lọc có pH khoảng gần 8, có khi 9 (nước cất có pH đúng 7 - trung tính). Nước chanh vắt (không pha) khoảng 2 tới 3, nhưng khi hòa với nước sẽ chỉ khoảng 5.5. Cà phê, chè vào khoảng 5 tới 5.5, bia các thứ từ 4 tới 4.5. Nước ngọt các loại có pH giao động khoảng 2.3 tới 3, rất là "chua" về mặt hóa học (axit của ắc qui cho pH = 1), và chả ai... pha nước ngọt với nước lọc để uống cả, nên sử dụng thường xuyên nó sẽ ăn mòn răng lợi rất nhanh. Các chất tạo ngọt không có "gốc" từ đường (NSS), chủ yếu là Aspartame, được chứng minh chẳng có lợi ích sức khỏe đáng kể nào so với sử dụng đường truyền thống. Nó chẳng làm một thứ đồ uống như "nước ngọt" khỏe mạnh hơn cả.

Thỉnh thoảng các fen uống 1 2 lon/chai thì nhìn chung cũng chả sao. Nhưng ngày nào cũng tu thì lại là chuyện khác rồi.
 

Han12283

Senior Member
Ngày cứ 1 cf đen, 1 trà đen, 1 sữa tươi, còn lại nước lọc mà bú, vừa ngon mà khoẻ
zFNuZTA.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
Top