Phát hiện thêm tin vui tuyệt vời cho người đang có vợ hoặc chồng

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/phat-hien-them...-nguoi-dang-co-vo-hoac-chong-post1481153.html
Bệnh nhân ung thư dạ dày đã kết hôn - sống thọ hơn người độc thân, vì họ được khích lệ tinh thần và được nhắc nhở để kiểm tra thường xuyên, một nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Investigative Medicine, cho thấy kết hôn có thể giúp bệnh nhân ung thư sống thọ hơn.

Phát hiện thêm tin vui tuyệt vời cho người đang có vợ hoặc chồng - ảnh 1
Kết hôn có thể giúp bệnh nhân ung thư sống thọ hơn
SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học cho biết họ được truyền cảm hứng để khám phá lợi ích của việc kết hôn đối với khả năng sống sót của ung thư dạ dày, sau khi các nghiên cứu trước đây cho thấy kết hôn giúp tăng tuổi thọ của bệnh nhân ung thư gan và phổi.

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Y Anhui Medical University (Trung Quốc), thực hiện đã kiểm tra dữ liệu từ 3.600 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu từ năm 2010 đến năm 2015.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh một số yếu tố, như tuổi của bệnh nhân, kích thước khối u và tình trạng hôn nhân, với tỷ lệ sống sót.

Trong số những người tham gia, có khoảng 54% đã kết hôn, 17% góa vợ, 14% độc thân và 7% đã ly hôn. Những người còn lại là đã ly thân hoặc có tình trạng hôn nhân không rõ ràng.

Phát hiện thêm tin vui tuyệt vời cho người đang có vợ hoặc chồng - ảnh 2
Ngược lại, những người góa vợ hoặc chồng, có tiên lượng xấu nhất
SHUTTERSTOCK

Kết quả, họ đã phát hiện 72% bệnh nhân đã kết hôn có khả năng sống hơn 5 năm kể từ khi phát hiện ung thư dạ dày, theo nhật báo Anh Daily Mail.

Các nhà khoa học cho rằng, nhờ vào “sự khích lệ tinh thần” của đối tác, cũng như sự cằn nhằn đốc thúc họ đi kiểm tra các triệu chứng sớm hơn.

Ngược lại, những người góa vợ hoặc chồng, có tiên lượng xấu nhất, chỉ có 60% có thể sống hơn 5 năm.

Họ cho rằng có thể do những bệnh nhân đã lập gia đình có điều kiện tài chính tốt hơn và được khuyến khích về mặt tinh thần.

Những bệnh nhân sống ly thân có thể gặp nhiều khó khăn về tài chính hơn và mất mát về tình cảm.

Có vợ hoặc chồng cũng có thể dẫn đến chẩn đoán sớm ung thư dạ dày do được khuyến khích đi kiểm tra các triệu chứng.

Các chuyên gia lập luận rằng tình trạng hôn nhân của bệnh nhân nên được coi là một yếu tố nguy cơ, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn cho những người độc thân hoặc ly hôn.

Các triệu chứng chính của ung thư dạ dày bao gồm chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit, khó nuốt, buồn nôn hoặc khó tiêu, đau hoặc nổi cục trong dạ dày hoặc giảm cân mà không rõ nguyên nhân.

Chỉ có khoảng 17% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày sống sót trong 10 năm, theo tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh Cancer Research UK.

Ung thư dạ dày phổ biến hơn ở những người từ 75 tuổi trở lên, nam giới dễ mắc bệnh này hơn nữ giới.

...
 

NatureBoy123

Đã tốn tiền
Nhắc nhở, động viên cũng nghiên cứu :surrender:
Sao lại ko? Trong y học thì bất cứ thứ gì, kể cả điều được xem là sự thật hiển nhiên cũng phải nghiên cứu để đưa ra bằng chứng. Ngành nhạy cảm bs muốn đưa ra lời khuyên gì cho bệnh nhân thì cũng phải có chứng cứ rõ ràng chứ đâu phải muốn khuyên gì khuyên.
 
Top