Phạt tù 4 bị cáo nguyên là thanh tra giao thông vì bảo kê ''xe vua''

Pội Pạc

Senior Member
Trong vòng hơn 2 năm (từ 6/2016-10/2018), các bị cáo đã thu tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ để các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm.
Bị cáo Cương cho rằng mình chỉ là "bảo vệ, lái xe, giúp việc" cho tổ công tác, không có thẩm quyền quyết định xử phạt phương tiện. Do đó, khi nhóm môi giới thông báo có xe bị xử phạt, bị cáo chỉ "tác động, nhờ giúp."

Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Trần Sỹ Cương không có chức vụ và quyền hạn để xử lý các vi phạm. Cương chỉ sử dụng số tiền mà các bị cáo khác đưa để trong trường hợp nếu có vi phạm thì lợi dụng mối quan hệ quen biết để xin không xử lý hoặc xử lý nhẹ hơn.

Xác định không có cơ sở để kết tội bị cáo Trần Sỹ Cương về tội “Nhận hối lộ,” Hội đồng xét xử đã quyết định đổi tội danh cho bị cáo Cương từ tội “Nhận hối lộ” sang tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo quy định tại Điều 366, khoản 2, điểm a, b - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ba bị cáo nguyên là cán bộ thanh tra giao thông còn lại bị giữ nguyên tội danh “Nhận hối lộ.”

Bản án sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm uy tín của các cơ quan nhà nước, phạm tội với động cơ trục lợi cá nhân và đều phạm tội 2 lần trở lên nên cần thiết phải áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Lê Bá Dũng và Nguyễn Quốc Cương đều bị phạt 5 năm tù, Hoàng Văn Lân 3 năm tù về cùng tội “Nhận hối lộ;; Trần Sỹ Cương 3 năm tù về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi;” Nguyễn Ánh Hào 11 năm tù, Lê Văn Cường 10 năm tù, Phạm Văn Vinh 8 năm tù về cùng tội “Đưa hối lộ.”

Ngoài án phạt tù, 7 bị cáo còn phải nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi do phạm tội mà có.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ sai phạm của những cá nhân đang làm việc tại cơ quan công an và có liên quan đến vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đây là lần thứ 3 vụ án được đưa ra xét xử. Hai lần trước là do Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung và Tòa hoãn xét xử để xác minh thêm chứng cứ không thể làm rõ tại phiên tòa.
full bài và nguồn tại: https://www.vietnamplus.vn/phat-tu-...nh-tra-giao-thong-vi-bao-ke-xe-vua/727946.vnp
 
Top