"Phê" với bánh tằm cay Cà Mau

tadienceco

Member
Về quê tràm đước, đỏ mặt tía tai, khóc hết nước mắt với món bánh tằm cà ri cay (hay còn gọi là bánh tằm cay).


Bạn tôi rủ rê rằng thay vì quẩn quanh TP HCM thách nhau món mì cay 7 cấp độ thì làm chuyến xe đêm về thăm miệt thứ Cà Mau, thi bụng thi dạ với món đặc sản bánh tằm cay.
Với người dân miền Tây ngày trước, bánh tằm ăn với muối mè, rắc thêm chút dừa khô nạo hoặc kỳ công hơn là thắng nước cốt dừa với đường, muối. Dần dà món ăn chơi phổ biến vùng sông nước ấy có nhiều biến thể, nào là ăn với bì, tàu hủ ky, thịt nướng… Cũng theo guồng quay ấy, bánh tằm cay hình thành từ món bánh ngọt ăn chơi ở vùng sông nước đồng bằng và loại cà ri Chà Và. Nói về cà ri Chà Và, sẽ thiếu sót nếu không nói đến những người Khmer đã mang nó đi khắp vùng đất mới. Khi đến mảnh đất cuối cùng của đất nước, cà ri Chà Và kết hợp với bánh tằm trở thành món ăn một lần nhớ mãi.
Phê với bánh tằm cay Cà Mau - Ảnh 1.

Thuở chưa có máy móc, người Cà Mau trộn đều bột năng và bột gạo, vừa châm nước sôi chầm chậm vào vừa dùng đũa đảo nhẹ rồi nhồi thành khối mịn dẻo để xe giữa hai lòng bàn tay thành sợi dài như ý muốn. Khi xe sợi xong, đem những sợi bánh trắng mập mạp như mấy con tằm nằm ngủ hấp chừng vài phút là chín.
Linh hồn của món bánh tằm cay là nước xốt cay và đậm mùi cà ri. Hầu hết các quán ở Cà Mau đều đưa ra hai lựa chọn dành cho thực khách 2 loại nhân là cà ri gà và cà ri xíu mại hoặc cả hai.
Bánh tằm cho ra dĩa, chịu khó gỡ rời sợi bánh, sau đó cho giá, rau quế, xà lách, huyết, xíu mại và thịt gà lên trên, người bán lấy muỗng chan nước xốt cà ri sền sệt, nóng hôi hổi lên làm bánh thấm vị cay thơm.
Khi ăn, vắt thêm chút tắc, chấm kèm với muối ớt chanh thì ngon đến quên trời đất. Hương cà ri tràn ngập khắp miệng, sóng sánh, lớp nọ chồng lên lớp kia, thơm ngọt nhưng cay nồng đến độ rơi nước mắt, trán túa mồ hôi. Cay thế nhưng nó không làm "chết" độ béo và độ ngọt của thịt, của nước xốt. Ấy là cái hay của món bánh tằm cay.
Xem tiếp...
https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/phe-voi-banh-tam-cay-ca-mau-20200730215210352.htm
 
Tự hào đó giờ chưa thấy người Việt nào ăn cay qua mình :sure:
Đôi lúc ngồi vào bàn, bụng trống mà thèm ớt nên cắn 2-3 trái trước rồi mới ăn cơm, lúc đó hơi xót ruột. Còn lại 1 bữa cỡ 20 trái ớt như hình là bình thường.
View attachment 134926
ỉa ko rát đí à. 1 thời gian tôi ăn cay cũng nhiều. h bị dạ dày ko dám nữa ko ỉa rát lắm
 
ỉa ko rát đí à. 1 thời gian tôi ăn cay cũng nhiều. h bị dạ dày ko dám nữa ko ỉa rát lắm
Cũng có rát chứ bác, nhưng ghiền rồi thì chịu. Rát dạ dày mới đáng lo, chứ rát đít thì không đủ độ nguy hiểm để cản cơn ghiền của mình 😅
 

Fancy Bitch

Member
Tôi đã ăn các món cay ở miền Nam đến miền Trung nhất là Huế nhưng không thỏa mãn được cái vị cay cực độ như bà bún gần nhà. Không biết bà này làm ớt kiểu gì mà bỏ tí sa tế với ớt vào ăn xé cả lưỡi
 

Holystar

Member
Tự hào đó giờ chưa thấy người Việt nào ăn cay qua mình :sure:
Đôi lúc ngồi vào bàn, bụng trống mà thèm ớt nên cắn 2-3 trái trước rồi mới ăn cơm, lúc đó hơi xót ruột. Còn lại 1 bữa cỡ 20 trái ớt như hình là bình thường.
Đến ngày ung thư dạ dày hay đại tràng lại đổ tại số.
 

dtieubinh

Moderator
Tayto
Tự hào đó giờ chưa thấy người Việt nào ăn cay qua mình :sure:
Đôi lúc ngồi vào bàn, bụng trống mà thèm ớt nên cắn 2-3 trái trước rồi mới ăn cơm, lúc đó hơi xót ruột. Còn lại 1 bữa cỡ 20 trái ớt như hình là bình thường.
View attachment 134926
Ớt quỉ này có cay gì đâu, ăn thơm thôi
Trư cũng ăn như cưỡng có thấy mẹ gì đâu
Ở nhà đâm muối ớt toàn đâm hơn chục trái ớt mới xi nhê. Đâm xong k aiăn nổi mỗi mình ăn. Ăn cay bao nhiêu cũng k xi nhê, ăn thua lúc tống nó ra thôi
 
Top