Phi công F-16 kỳ cựu 'thua trắng' AI khi không chiến ảo

Lukass2402

Member
Một phi công lái máy bay giàu kinh nghiệm của quân đội Mỹ đã thua AI khi không chiến bằng máy bay chiến đấu F-16 trong môi trường giả lập.

Ngày 20/8, dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA), thuộc Lầu Năm Góc, đã tổ chức cuộc thi không chiến ảo mang tên AlphaDogfight để thử nghiệm tính hiệu quả của các thuật toán AI khi tự động điều khiển máy bay chiến đấu.

8 thuật toán AI đến từ các công ty quốc phòng của Mỹ tham gia dự thi. Những AI này sẽ "chiến đấu" với nhau, thuật toán chiến thắng cuối cùng sẽ đấu với người thật.

"Chúng tôi muốn kiểm tra sự thông minh của AI trước con người. Nếu AI chiến thắng trước phi công F-16, chúng ta sẽ tiến thêm một bước nữa trong việc đạt mục tiêu phối hợp hiệu quả giữa người và máy trong không chiến", Đại tá Dan Javorsek, người đứng đầu văn phòng Công nghệ Chiến lược của DARPA, cho biết.

Phi công kỳ cựu thua trắng AI khi không chiến ảo

Phi công sử dụng kính thực tế ảo để chiến đấu với AI. Ảnh: DARPA.

Không phụ sự kỳ vọng, hệ thống AI do công ty quốc phòng Heron Systems đã chiến thắng và đấu với một phi công kỳ cựu có biệt danh "Banger". Phi công này hiện nằm trong lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ, người đã tốt nghiệp khóa học hướng dẫn về vũ khí F-16 của trường Vũ khí Không quân Mỹ và có hơn 2.000 giờ sử dụng máy bay chiến đấu nổi tiếng này.

Theo thể thức trong AlphaDogfight, người và AI sẽ đối đầu nhau theo hình thức đánh quần vòng, chỉ được bắn pháo, không sử dụng tên lửa. Banger sẽ ngồi trong buồng lái F-16 giả lập, nhìn mục tiêu để khai hỏa qua kính thực tế ảo.

Kết quả, Banger đã thua AI với tỷ số 0 - 5. Justin Mock, chuyên gia quân sự của DARPA, cho biết AI của Heron đã thể hiện "khả năng ngắm bắn siêu phàm" của mình khi không chiến. Trong khi đó, Banger thậm chí còn không bắn trúng đích đối phương lần nào.

Tiêm kích F-16. Ảnh: U.S. Air Force.

Tiêm kích F-16. Ảnh: U.S. Air Force.

Ben Bell, kĩ sư cấp cao ở mảng Máy học của Heron, cho rằng AI có lợi thế hơn trong môi trường mô phỏng so với con người. Điểm mạnh của AI là không bị tác động của lực G (Gravity) nên có thể đưa ra quyết định nhanh hơn nhiều so với khả năng của con người. Lực G là gia tốc tương đối của vật so với khi rơi tự do, được tính theo gia tốc trọng trường (g), g = 9,81m/s^2.

Hiện còn quá sớm để vận dụng AI vào việc điều khiển máy bay quân sự. Đại tá Dan Javorsek thừa nhận phải mất khoảng một thập kỷ nữa, AI mới có thể điều khiển các chiến đấu cơ như F-16 hay F-15. Tuy nhiên, thành công của Heron mở ra viễn cảnh mới trong việc kết hợp người và máy ở lĩnh vực quân sự trong tương lai.

https://vnexpress.net/phi-cong-f-16-ky-cuu-thua-trang-ai-khi-khong-chien-ao-4151405.html
 

nguyenlx9619

Đã tốn tiền
tương lai là 1 đàn drone kích cở như tiêm kích, đi càng quét với nhận diện oanh tạc thì khiếp phải biết, khỏi lo phí đào tạo phi công, spam liên tục đc :(
 

mrrust

Member
Musk bánh vẽ bảo rồi, đầu tư vào tiêm kích thế hệ mới là sai lầm, mai lão ra con tiêm kích to bằng nắm tay bắn hạ bọn này hết :doubt:
 

Quynh 123

Member
Vì sao ko cho xài tên lửa????
Vì nếu xài là con người không có cửa luôn chứ sao. Nghĩ sao vậy ?AI nó vượt giới hạn tầm nhìn của con người dễ như bỡn, chỉ cần lắp cho cái cam xịn thì tầm nhìn nó xa hơn con người gấp mấy lần.

Nó đứng ngoài sight spam tên lửa thì gg well play.
 

Quynh 123

Member
Sao pháo ngắm bắn tự động mà vẫn cần có người ngồi nhỉ ở bệ nhỉ ?
Nó ngồi xác nhận bấm nút thôi. Còn cái pháo này nó dùng AI để tính toán đường đạn (bắn trước) và khoảng cách tới mục tiêu để set time nổ cho đầu đạn ( cái đầu đạn này có chức năng hẹn giờ, bay tới thời gian nào đó sẽ tự nổ văng miểng ra xung quanh )

Nếu như ngày trước thì phải có xạ thủ giỏi + đội trưởng kinh nghiệm để tính toán khoảng cách thì bây giờ có con AI lo hết. Chỉ cần 1 thằng bấm nút + 1 thằng nạp đạn viên.

Cũng không phải tự nhiên mà bọn khựa nó bằng mọi cách ăn cắp công nghệ của Tây lông. Bọn tây lông mà kích đời một lần nữa thì bọn TQ + Triều có spam 2 tỉ dân cũng không đủ làm bia thịt cho mấy con AI. :rolleyes:
 
Tôi là tôi thấy sợ từ từ rồi đấy ..skynet chắc không còn xa đâu , những gì những bộ phim khoa học viễn tưởng có là 1 thời gian sau là có hết.
Tôi đã thấy sợ từ khi Al của Google có thể mơ .:sweat:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top