Phía sau kế hoạch rút quân

RedbaronV

Member
Mối quan hệ giữa Mỹ và Đức, thành viên chủ chốt của Liên hiệp châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lao dốc, thể hiện rõ nhất khi cuối tháng 7 vừa qua, Mỹ đã thông báo kế hoạch rút 12 nghìn quân ra khỏi Đức. Sự kiện này là hệ quả tất yếu sau một thời gian dài Washington mâu thuẫn với Berlin trong nhiều vấn đề.

Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Đức đã giảm sút rõ rệt trong các năm gần đây. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas từng cảnh báo rằng, sau những bất đồng về chi tiêu quốc phòng của các thành viên NATO, về cơ sở hạ tầng năng lượng, các công việc của Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và căng thẳng thương mại,… quan hệ giữa giữa Mỹ và Đức có thể sẽ không bao giờ trở lại như cũ.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thái độ gây sức ép rõ ràng đối với NATO và các đồng minh gần gũi nhất của Mỹ ở châu Âu. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có động thái hiện thực hóa cảnh báo của Tổng thống Trump về việc rút quân khỏi Đức. Ông thông báo sẽ rút 12 nghìn lính Mỹ ra khỏi nước Đức, chỉ để lại một phần ở châu Âu, chủ yếu là ở Bỉ và Italia, đưa các binh sĩ còn lại về Mỹ để tham gia những đợt triển khai luân phiên tại Đông Âu và trên toàn thế giới. Việc rút quân ảnh hưởng đến cam kết của Mỹ đối với NATO, đặc biệt là trong trường hợp Tổng thống Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới thì việc Mỹ rút quân khỏi Đức báo hiệu tương lai ảm đạm đối với liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

Khi ông Trump mới lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, châu Âu chưa hề lo ngại về các chính sách đối ngoại mới của Mỹ. Dù có sự ưu ái khác thường với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng “ông chủ” Nhà trắng vẫn tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với Moscow liên quan nhiều vấn đề. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu.

Tuy nhiên đến nay, trong bối cảnh tình hình địa - chính trị ở châu Âu đang có sự thay đổi, Mỹ dần thực hiện việc bố trí lại lực lượng, cũng như chuyển cơ quan đầu não của quân đội Mỹ từ Đức sang Bỉ. Một quyết định như vậy đòi hỏi phải có sự phối hợp và tham vấn với các lực lượng quân sự, đồng minh của Mỹ trong khu vực, cũng như phải giải tỏa mối quan ngại về hậu cần. Do đó, động thái tái bố trí lực lượng của chính quyền Mỹ được giới phân tích nhận định là do Washington muốn mở rộng tiếp cận châu Âu, hàn gắn quan hệ hợp tác với Nga.

Phía sau kế hoạch rút quân -0
Mỹ sẽ rút khoảng 12 nghìn lính khỏi Đức và bố trí sang những khu vực khác của châu Âu. Ảnh: ZUMA PRESS
..............
https://nhandan.com.vn/baothoinay-hosotulieu/phia-sau-ke-hoach-rut-quan-620510/
 
Top