Phía sau những mùa Vu lan của Việt kiều Mỹ: Đắng cay viện dưỡng lão

alt0125

Member
Cũng như nhiều người lớn tuổi khác ở Việt Nam, Việt kiều Mỹ chẳng ai muốn cuối đời lủi thủi vào viện dưỡng lão nhưng cay đắng thay, đó lại là truyền thống của người Mỹ.

Khu nhà trợ giúp sinh sống ở Chillum, Maryland

Khu nhà trợ giúp sinh sống ở Chillum, Maryland

Con nuôi cha mẹ già ở Mỹ là điều... không tưởng

Ở Mỹ, sinh con ra, nuôi trưởng thành tới 18 tuổi vào đại học coi như đủ lớn để rời vòng tay cha mẹ. Con xong đại học, đi làm, lấy vợ/chồng, đẻ con thì khái niệm gia đình của họ chỉ quanh quẩn ở vợ chồng và con cái. Cha mẹ, anh chị em trở nên xa lạ.

Xã hội Mỹ chuyển động không ngừng. Những người trẻ tuổi thích đi học, đi làm ở thành phố, tiểu bang khác, thay vì ở gần cha mẹ. Các dịp lễ tết hằng năm, con cái gửi tấm thiệp, ghé lại nhà ăn bữa cơm gia đình, cũng là quý lắm rồi.

Cũng có thể gọi cách hành xử với nhau như vậy là... quả báo vì ngày trước họ cũng làm y chang thế với cha mẹ mình.

Phía sau những mùa Vu lan của Việt kiều Mỹ: Đắng cay viện dưỡng lão - ảnh 1

Một khu viện dưỡng lão ở Hyattsville, Maryland


Nếu như người Mỹ biết “thân phận” của họ thì Việt kiều Mỹ lại nghĩ khác. Nhiều người cả đời làm rát mặt, gói ghém từng đồng để nuôi con ăn học, mai sau cũng trông mong cháu con bưng cơm vừa nước. “Đãi nhi dưỡng lão” - nuôi con ngàn ngày nhờ cậy về sau. Nhưng họ lại quên mất con cái lớn lên ở Mỹ, đi làm cho Mỹ, ăn đồ Mỹ riết tụi nó cũng... Mỹ luôn nên chuyện nuôi mẹ cha khi về già là điều không tưởng.

Bảy tám chục tuổi đầu, già yếu lụm khụm, về quê cha đất tổ đâu còn ai thân cận nên cứ nghĩ vô dưỡng lão ở cho nhàn. Nhưng họ đâu có biết, được vào đây thì thủ tục rắc rối vô cùng. Để đặt chân vào thị trường chăm sóc người già chiếm tới 74 tỉ đô la mỗi năm, nhiêu khê không biết bao nhiêu mà kể.

Vu lan mùa Covid ở Mỹ: Mai mốt già vô viện dưỡng lão ở!

Một cụ già ngồi nghỉ trong công viên


Theo thống kê của US Census Bureau, vào năm 2015, có khoảng 47,8 triệu người Mỹ trên 65 tuổi (khoảng 15% dân số). Dự đoán tới năm 2060, con số này sẽ lên tới 98,2 triệu người và trong đó có 19,7 triệu người trên 85 tuổi.

Có khá nhiều kiểu nhà ở cho người cao niên ở Mỹ, nhưng có hai loại chính là Nursing home (viện dưỡng lão) và Assisted living home (nơi trợ giúp sinh sống). Nếu như viện dưỡng lão giống như bệnh viện dành cho người hoàn toàn không có khả năng chăm sóc bản thân, tất cả phải nhờ cậy y tá chuyên nghiệp suốt 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày thì nơi trợ giúp sinh sống dành cho người vẫn còn khỏe, minh mẫn, chỉ cần trợ giúp chút đỉnh. Ở đó người ta sẽ cung cấp phòng, thức ăn và giúp đỡ y tế khi cần.

Theo USNews, vào năm 2016, có khoảng 15.600 viện dưỡng lão với 1.7 triệu giường và khoảng 29.000 nhà trợ giúp sinh sống hay tương tự trên toàn nước Mỹ.

Vu lan mùa Covid ở Mỹ: Mai mốt già vô viện dưỡng lão ở!

Trước cổng vào viện dưỡng lão ở Hyattsville, Maryland có dòng chữ "Heros work here - Những người hùng làm việc ở đây" để cảm ơn y tá và bác sĩ


Nhiêu khê nơi dưỡng lão

Trên cái paycheck mỗi một hay hai tuần (ở Mỹ hiếm khi trả lương tháng), ngoài một nùi thuế liên bang, tiểu bang, social security (tiền hưu trí), chắc chắn sẽ có một dòng nho nhỏ Medicare – chương trình bảo hiểm liên bang dành cho người trên 65 tuổi.

Ba tháng trước và ba tháng sau tháng sau tuổi 65, khi đã làm được 10 năm và đóng đủ 40 credit (tín chỉ), bạn có thể nộp đơn xin vào Medicare dù có còn đi làm hay không. Nếu còn đi làm và có bảo hiểm sức khỏe,Medicare sẽ là nguồn số hai. Còn không, bạn có thể ngừng mua bảo hiểm cá nhân, chuyển qua xài Medicare.

Medicaid là chương trình trợ cấp y tế của chính phủ liên bang và tiểu bang dành cho người nghèo có thu nhập thấp, không có khả năng lao động, bị mất việc bất thình lình, hay gia đình dưới chuẩn nghèo của Mỹ. Họ có thể mang giấy tờ tới Bộ xã hội (Department of Social Services) để xin trợ cấp tem phiếu (Foodstamp), tiền mặt khẩn cấp (Temporary Cash Assistance) hay Medicaid. Thường thì sau khi kiểm tra giấy tờ, hồ sơ sẽ được thông qua ngay trong ngày. Và cứ mỗi 6 hoặc 12 tháng phải điền lại hồ sơ hay phỏng vấn để xem xét lại việc trợ cấp.

Người giàu ở Mỹ cũng được nhận trợ cấp Covid-19 lên đến... hàng tỉ USD


Nhiều người cứ nghĩ mai sau già không ai nuôi, vô viện dưỡng lão thì Medicare hay Medicaid sẽ thanh toán, chính phủ lo hết cho. Đây là một điều cực kỳ sai lầm.

Medicare và Medicaid không trả cho người ở nơi trợ giúp sinh sống. Họ phải tự bỏ tiền túi hay thanh toán bằng bảo hiểm cá nhân đã mua khi còn trẻ. Bảo hiểm cũng không mắc lắm, khoảng 2.700 USD/năm nhưng không phải muốn ở đâu cũng được. Trước khi vô ở, phải kiểm tra coi thử nơi ấy có nhận bảo hiểm của mình không? Nếu có thì được trả hoàn toàn hay bao nhiêu phần trăm? Chứ không tới ở rồi mai mốt họ gửi hóa đơn về, lại nhồi máu cơ tim mất.

Medicare thì chỉ trả tiền phục hồi chức năng chứ không trả cho cho dưỡng lão. Nôm na thế này, cứ mỗi 30 ngày, nếu người già bệnh nặng phải nằm viện ít nhất 3 bữa, sau đó chuyển qua viện dưỡng lão để được y tá chăm sóc, Medicare sẽ chi trả đầy đủ cho tới ngày thứ 20.

Qua ngày thứ 21, Medicare chỉ thanh toán 170.50 USD/ngày, phần còn lại sẽ được chuyển qua Medigap. Tới ngày thứ 100, bệnh nhân sẽ tự bỏ tiền túi hoặc xin chuyển qua Medicaid. Cho nên, khi gần tới kỳ hạn, nếu tình hình không được cải thiện, gia đình phải viết đơn xin trợ giúp liền. Riêng chi phí thuốc men dù nằm bao lâu vẫn được Medicare chi trả.

Trong thời gian chờ đợi, viện dưỡng lão sẽ không tính tiền. Nhưng nếu bị từ chối, thì lúc này một là tiền túi, hai là bảo hiểm, ba là Medicaid chi. Nhưng không phải viện dưỡng lão nàonào cũng nhận Medicaid. Và không phải viện dưỡng lão nào cũng có chỗ trống để nhận thêm khách. Chính vì thế, người nhà bệnh nhân phải tìm chỗ trước từ rất sớm để không phải chạy ngược chạy xuôi khi lỡ có chuyện không may.

Nếu như mỗi tháng ở nơi trợ giúp sinh sống chỉ dao động 2.000 - 7.000 USD tùy theo từng bang hay thành phố (bình quân khoảng 4.000), thì viện dưỡng lão lại là một con số khổng lồ, bình quân gần 8.000 USD/tháng (khoảng 80.000 đến 100.00 USD/năm). Mắc nhất phải kể đến Alaska (907 USD/ngày), Connecticut (452 USD) và Hawaii (449 USD). Rẻ nhất là Oklahoma (174 USD), Louisiana và Missouri (đồng giá 182 USD).

https://thanhnien.vn/doi-song/phia-...-kieu-my-dang-cay-vien-duong-lao-1270834.html
 

up_fat_roi_te1

Junior Member
Có cái méo gì đâu. Tao bây giờ đã tìm nhà dưỡng lão cho tương lai rồi. ĐM con cái phải thả cho nó đi chứ. Phải cho nó sống cuộc đời của nó chứ. Không thế thì phí công nuôi dạy à?
 

quanglestar

Thành viên tích cực
Editor
Chê mẽo chứ người già ở VN cũng có sướng lắm đâu.
Bản thân phải có tiền, chia của cho con cháu phải chừa lại chứ nó lật phát là ra đường ngay.
Giờ con cháu md lắm.
Đầy trường hợp cha mẹ vất vưởng ngoài đường, nhặt rác sống qua ngày. Khi chết chính quyền phải hỗ trợ cái hòm, dân quân khiêng đi chôn. Con cái ở nhà sống phủ phê
 

BlackSoul

Member
có chỗ ăn ngủ, khuôn viên đi dạo cũng sướng rồi, thêm bạn già.
Chứ ở vn cũng thiếu gì cảnh người già bị con nó bỏ đói
 

Ferrari1102

Đã tốn tiền
Tự do tự nguyện nên cũng phải vậy thôi k đc ép buộc văn hoá. Châu Á thì dựa vô văn hoá coi nuôi con cái đó là khoản bảo hiểm về già. Thực dụng và tình cảm luôn là kẻ thù của nhau
Châu Á giờ cũng vậy thôi, tự nuôi lấy mình để cho con cháu nó còn lo cho gia đình nó chứ.

Sent from Samsung SM-G950F using vozFApp
 

timo

Member
Sao những gì mình thấy bên này nó hơi khác với báo chí thế nhỉ? Đọc mà cứ ngỡ nước nào khác chứ chẳng phải Mỹ. Mình chỉ nhìn những gia đình là bạn bè, họ hàng của cha mẹ mình đang ở Mỹ thôi.

Một ông bác có 5 đứa con sở hữu mấy căn nhà, làm cho mấy công ty lớn, nhưng ổng vẫn khai tiền già và tiền bệnh, được y tá đưa đón mỗi lần đi khám, được bác sĩ chăm sóc chữa bệnh tận tình, không tốn xu nào.

Một bà bác cũng khai tiền già, được cấp housing ở riêng biệt, không ở chung con cái (nếu phát hiện con cái ở chung là bị mất housing ngay), được cấp tiền chi tiêu mỗi tháng. Mùa dịch này có người nấu ăn mang đến nhà cho. Bà ấy được chính phủ cho tiền dư đem cho từ thiện và chùa nữa.

Ít nhất ba trường hợp cha mẹ đăng ký hỗ trợ tiền già, và con cái đăng ký làm người chăm sóc, như vậy cha mẹ vừa có tiền già, con cái vừa có tiền công nuôi cha mẹ do chính phủ trả.

Trong 5 trường hợp mình thấy thì các bậc cao niên đều được chính phủ hỗ trợ đầy đủ, chăm lo thoải mái, con cái sống dư dả, chưa thấy ai than khổ, hay bất mãn cả. Có người còn kêu cha mẹ mình không đăng ký như vậy đi, để được chính phủ lo, mà cha mẹ mình không muốn vì còn đi làm được.

À! Có bác còn nói là nhờ ơn ông Trump ký chính sách hỗ trợ người già, người nghèo vào năm ngoái mà nhiều người được chăm sóc bảo hiểm lắm, nhưng báo chí dân chủ chẳng ai thèm đưa tin nên không ai biết. Chỉ có hỏi các nhân viên bảo hiểm lo về medicare, medicaid thì họ mới hướng dẫn cho. Cái này mình cũng chỉ nghe nói thôi, không có gọi cho bên bảo hiểm để kiểm chứng.
 

Dr.putin

Member
tư duy phương tây đời nào lo đời đó. con qua 18 coi như theo luật cha mẹ hết nghĩa vụ trách nhiệm và ngươc lại cũng vậy,
 

Cbr848rr

Junior Member
Cuối đời làm căn nhà ở Bảo Lộc, sáng chơi thể thao, xong uống cafe, xong về nhà chăm sóc vườn cần sa, chiều đi dạo bờ hồ, tối trước khi ngủ làm điếu cần an thần, vậy là đủ. Con cái cho chúng mày bay nhảy, nhớ thì mua yến mua sâm về thăm bố, ko có cũng chả sao. 70 ra đi là đẹp rồi
 

hoanglong0712

Senior Member
Lại tự sướng ngạo ngễ dân ta lo cho người già ah, ra đường thiếu đéo gì cảnh mấy cụ lọm khọm đi bán vé số lượm ve chai, cà khịa con mẹ mày lều báo, óc chó ngu học
 
Lều báo định hướng bỏ m, bên đó an sinh xh ngta tốt, ng già nếu ko có nhu cầu gì lớn thì tiền bảo trợ xh hàng tháng cũng đủ sống khỏe rồi, ng có lương hưu nữa thì đi du lịch tẹt ga, 2 ôb già ko làm gì chỉ nhận mỗi tiền trợ cấp mà có khi hàng năm còn dư ít tiền mua iPhone gửi về bên này thì cần qué gì con cái nuôi. Để ng già phải nương nhờ con cái là thất bại của xh, tiền thuế méo quay lại phục vụ cho dân mà còn to mồm.

Bên đó ng già còn có nhà dưỡng lão mà ở trong khi bên đây thiếu gì ng già còn phải đi cặm cụi bán vé số, mót ve chai kiếm sống mà giở giọng xỉa xói, châm biếm. Thằng lều nào viết bài này chắc dân 3 củ chớ méo có óc, méo có lương tâm.
 
Last edited:

quanglestar

Thành viên tích cực
Editor
Cuối đời làm căn nhà ở Bảo Lộc, sáng chơi thể thao, xong uống cafe, xong về nhà chăm sóc vườn cần sa, chiều đi dạo bờ hồ, tối trước khi ngủ làm điếu cần an thần, vậy là đủ. Con cái cho chúng mày bay nhảy, nhớ thì mua yến mua sâm về thăm bố, ko có cũng chả sao. 70 ra đi là đẹp rồi
Có nhiều đứa phá gia chi tử, nó về kề dao vào cổ ông bà già đòi nôn nhà ra luôn ấy chứ
 
già mà đc chui vô đây tính ra là sướng rồi còn gì nữa, văn hoá nó vậy rồi chứ có phải nó bỏ bê đuổi ra đường đâu
bên này đầy ông bà cụ phải màn trời chiếu đất, mót từng cái chai nhựa kiếm ăn kìa
 

quanglestar

Thành viên tích cực
Editor
già mà đc chui vô đây tính ra là sướng rồi còn gì nữa, văn hoá nó vậy rồi chứ có phải nó bỏ bê đuổi ra đường đâu
bên này đầy ông bà cụ phải màn trời chiếu đất, mót từng cái chai nhựa kiếm ăn kìa
5 đứa con yên bề gia thất mà đéo chịu nuôi ông già, để ổng hơn 70 còn ôm đờn đi gảy ngoài đường nè anh:

https://voz.vn/t/phia-sau-buc-anh-ong-gia-mu-ben-ve-duong-60-nam-hanh-khat-nuoi-5-con.112761/
 
Top