Phía sau sự sụp đổ chóng vánh của chuỗi cà phê 'Starbucks Trung Quốc'

anhxipo1

Senior Member
Đằng sau sự sụp đổ của chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee là mạng lưới làm giả số liệu trắng trợn trên quy mô lớn.

Startup Trung Quốc Luckin Coffee Inc. từng tăng trưởng chóng mặt và vượt qua chuỗi cà phê Mỹ Starbucks về số lượng cửa hàng. Định giá của Luckin tăng gấp đôi lên 12 tỷ USD chỉ 8 tháng sau khi lên sàn, làm hài lòng nhiều nhà đầu tư lớn tại Mỹ, theo Wall Street Journal (WSJ).
Tuy nhiên, ngày 12/4, cú sốc gian lận doanh thu của Luckin đã gây nên một cơn địa chấn với công ty 3 năm tuổi này, khiến cổ phiếu sụt 75% giá trị chỉ trong một đêm.

Từ đó đến nay, các cơ quan chức năng đang đào sâu điều tra sổ sách của Luckin, hàng loạt lãnh đạo công ty bị sa thải, còn sàn chứng khoán muốn loại bỏ cổ phiếu này, nhưng chưa ai giải thích những gì đằng sau startup tăng trưởng và sụp đổ với tốc độ phi mã này.
Giờ đây, tấm màn phía sau đang bắt đầu được hé mở.


Phia sau su sup do chong vanh cua chuoi ca phe 'Starbucks Trung Quoc' hinh anh 1 1.jpeg
Sự sụp đổ nhanh chóng của Luckin Coffee gây ra cú sốc và thiệt hại nặng nề với các nhà đầu tư. Ảnh: WSJ.
Quy mô lớn và sự táo tợn trong gian lận của Luckin từ trước khi IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trên sàn Nasdaq năm ngoái đã khiến các nhà đầu tư quốc tế choáng váng, còn các nhà lập pháp phải bối rối. Đây là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm từ khi ra đời.

Sự sụp đổ bất ngờ của Luckin gây ra cú sốc với các quỹ đầu cơ, quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí, cũng như các nhà đầu tư cá nhân, với những tổn thất nặng nề.

Ngày 11/5, Luckin sa thải giám đốc điều hành Jenny Qian, và giám đốc hoạt động Jian Liu, nhưng không cung cấp nhiều thông tin. Công ty này cũng đình chỉ hoặc cho nghỉ phép với 6 lãnh đạo cấp cao khác.

Sự trỗi dậy và sụp đổ nhanh chóng mặt


Trong chưa đầy 2 năm từ khi ra đời, Luckin Coffee đã thực hiện IPO. Và sự sụp đổ của công ty này thậm chí còn nhanh hơn thế.

Luckin Coffee ra đời vào giữa năm 2017 ngay giữa cuộc bùng nổ về gọi vốn của các startup công nghệ Trung Quốc. Trước IPO, công ty này đã huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư gồm BlackRock Inc., quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC cùng nhiều quỹ đầu tư của Mỹ và Trung Quốc.

Luckin được thành lập bởi chủ tịch Charles Lu, CEO Qian - những người đã đưa công ty trở thành một startup tạo ra thay đổi lớn trong ngành kinh doanh cà phê tại Trung Quốc vốn do Starbucks thống tr


Phia sau su sup do chong vanh cua chuoi ca phe 'Starbucks Trung Quoc' hinh anh 2 2.jpeg
Nhân viên pha chế tại một cửa hàng Luckin Coffee ở Bắc Kinh. Ảnh: WSJ.
Công ty này xây dựng chiến lược xoay quanh ứng dụng di động, trong đó gửi các phiếu mua cà phê miễn phí cho hàng chục triệu người và mã giảm giá sâu cho những lần mua sau. Chính sách này khiến cho giá một cốc latte của Luckin chỉ còn 12 NDT, tương đương 1,67 USD, chỉ bằng 1/3 so với đồ uống tương tự tại Starbucks.

Khách hàng của Luckin đặt đồ uống và thanh toán qua ứng dụng nên không cần có nhân viên thu ngân. Công ty này cũng cam kết giao hàng trong 30 phút. Luckin khẳng định với các nhà đầu tư rằng việc thu thập dữ liệu khách hàng giúp công ty tối ưu hoá doanh thu và hiệu quả hoạt động chuỗi cung ứng.


Tháng 5/2018, chỉ 7 tháng sau khi khai trương điểm bán hàng đầu tiên, Luckin đã có thêm 500 cửa hàng tại hơn 10 thành phố. Công ty này quảng cáo rằng sử dụng cà phê arabica cao cấp nhập từ Mỹ Latinh và châu Phi, Si-rô từ Italy và sữa từ New Zealand. Công ty cũng sử dụng máy cà phê cao cấp của Thụy Sĩ và tuyển những chuyên gia pha chế từng đoạt giải thưởng về để sáng tạo công thức đồ uống.

Chỉ một năm sau khi thành lập, Luckin được định giá 1 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 6/2018. Khoản tiền đầu tư này giúp công ty liên tiếp mở thêm cửa hàng mới, trong đó nhiều nơi gần với cửa hàng Starbucks.

Phia sau su sup do chong vanh cua chuoi ca phe 'Starbucks Trung Quoc' hinh anh 3 3.jpeg
Charles Lu, chủ tịch, đồng sáng lập của Luckin Coffee, tại sự kiện IPO trên sàn Nasdaq ngày 17/5/2019. Ảnh: WSJ.
Tháng 5/2019, Luckin huy động được 651 triệu USD qua IPO tại Mỹ, đưa định giá công ty lên khoảng 5 tỷ USD trong phiên giao dịch đầu tiên. Ở quê nhà Tây An, Luckin tổ chức bữa tiệc lớn để ăn mừng sự kiện này với sự tham gia của hàng trăm đối tác, nhà đầu tư, giới ngân hàng và luật sư.

Tại đây, CEO Qian tuyên bố mục tiêu tiếp theo của Luckin là có 10.000 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm 2021. Thời điểm đó, Starbucks có gần 4.000 cửa hàng tại nước này.

Mạng lưới gian lận táo tợn và phức tạp
Tuy nhiên, WSJ dẫn nguồn tin thân cận cho biết một tháng trước IPO, một nhóm nhân viên của Luckin đã bắt đầu làm giả các giao dịch bán hàng trên hệ thống bằng cách dùng tài khoản cá nhân để mua hàng loạt phiếu cà phê. Hành động này đã giúp Luckin khai khống doanh thu khoảng 200 - 300 NDT (28 - 42 triệu USD), theo nguồn tin trên.

Sau đó, thủ đoạn ngày càng phức tạp hơn. Cuối tháng 5/2019, đơn hàng bắt đầu tăng vọt nhờ loạt phiếu mua cà phê được bán cho vô số khách hàng doanh nghiệp.

Bên cạnh việc bán phiếu mua cà phê cho những khách hàng thực như hãng hàng không hay ngân hàng, số liệu cho thấy rất nhiều giao dịch của Luckin được thực hiện với hàng loạt công ty vô danh trên khắp Trung Quốc. Những công ty này liên tục mua số lượng lớn phiếu cà phê của Luckin và đôi khi đặt mua vào ban đêm.

Ví dụ, công ty Qingdao Zhixuan Business Consulting Co. Ltd., có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, từng mua phiếu cà phê Luckin với tổng giá trị 960.000 NDT (134.000 USD) trong một lần đặt. Công ty này cũng đặt một trăm đơn hàng tương tự trong khoảng thời gian từ tháng 5 - 11/2019.

Theo phân tích của WSJ, hoạt động này đã tạo ra cho Luckin hơn 1,5 tỷ NDT (210 triệu USD) doanh thu từ khách hàng doanh nghiệp.

Một mặt ghi nhận doanh thu từ các đơn hàng doanh nghiệp khổng lồ, Luckin cũng thực hiện thanh toán cho hàng chục nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào, vận chuyển và dịch vụ nhân sự. Trên thực tế, cho tới tháng 4 và tháng 5/2019, nhiều “nhà cung cấp” này không tồn tại.

Theo nguồn tin thân cận với Luckin, gần đây, nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm tra hệ thống của Luckin và phát hiện hàng loạt khoản thanh toán đáng ngờ trị giá hơn 1 tỷ NDT (khoảng 140 triệu USD). Tài liệu ghi chép cho thấy những khoản thanh toán này được thực hiện bởi một nhân viên tên Liang, nhưng người này không tồn tại, nguồn tin cho biết.

Phia sau su sup do chong vanh cua chuoi ca phe 'Starbucks Trung Quoc' hinh anh 4 4.jpeg
CEO Jenny Qian (bên phải) bị sa thải sau khi gian lận của Luckin bị phanh phui. Ảnh: WSJ.
WSJ dẫn tài liệu nội bộ và một nguồn tin thân cận cho biết CEO Qian của Luckin là người thông qua các khoản thanh toán trên và trong một vài trường hợp bà này thậm chí tham gia giám sát quá trình thanh toán. Theo nguồn tin, các khoản thanh toán này không được thông qua giám đốc tài chính - người sau đó không còn giám sát bộ phận tài chính của công ty. CFO Reinout Schakel của Luckin từ chối bình luận về thông tin này.

Hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp mua phiếu cà phê và những “nhà cung cấp” nhận thanh toán từ Luckin cho thấy mối liên hệ với chính Luckin, chủ tịch Lu hoặc 2 công ty trước đó của Lu. Một số công ty đăng ký chung địa chỉ và thông tin liên hệ với chi nhánh của CAR Inc. hoặc Ucar - hai startup được Lu sáng lập trước đó. Một số khác có cùng địa chỉ email với nhân viên của các công ty này.

https://zingnews.vn/dang-sau-luckin...hang-gia-mao-va-nhan-vien-ao-post1090762.html
 
hán cẩu tộc ham ăn tục uống ăn bẩn ăn thỉu chứ có uống cà phê văn minh như phần còn lại của nhân loại éo đâu mà chuỗi cà phê này nọ.
 

gai_la_niem_dau

Senior Member
cà phê bọn này ngon mà lại rẻ hơn starbuck, ngày nào em cũng cúng 15 tệ cho nó :(
:tire: thím biết loại cafe 3in1 này không. Mấy lần uống xong bị tiêu chảy, nghi nó cho nhiều bột sữa đểu
VHSWGj4.jpg


Gửi từ Samsung SM-G977N bằng vozFApp
 

lttsi2

Đã tốn tiền
Công nhận là rẻ và ngon. Do tham lam nên giờ tèo thôi, làm 5 10 năm có khi thay thế starbuck đc
Rẻ vì nó đang mở rộng đầu tư ,gọi vốn thôi bạn .Chứ mình ko tin 1 cốc cafe chỉ có 30k ,cty duy trì hoạt động và có lãi .
 

Freekick

Senior Member
:tire: thím biết loại cafe 3in1 này không. Mấy lần uống xong bị tiêu chảy, nghi nó cho nhiều bột sữa đểu
VHSWGj4.jpg


Gửi từ Samsung SM-G977N bằng vozFApp
em chả bao giờ uống loại cf pha sẵn này cả bác trừ oldtown white coffee của bọn Mã Lai, loại này nó nhạt nhạt sao ấy, em toàn mua cà phê hạt về xay theo tỷ lệ 65-35 robusta - arabica rồi bỏ vào máy pha cf thôi. Trước em đú đởn sờ tát úp cf đúng kiểu orginal, có học qua pha chế cf nên hơi khó tính, mà khó tính quá nên sập tiệm rồi, giờ qua Tàu khựa làm thuê này :(
 

gai_la_niem_dau

Senior Member
em chả bao giờ uống loại cf pha sẵn này cả bác trừ oldtown white coffee của bọn Mã Lai, loại này nó nhạt nhạt sao ấy, em toàn mua cà phê hạt về xay theo tỷ lệ 65-35 robusta - arabica rồi bỏ vào máy pha cf thôi. Trước em đú đởn sờ tát úp cf đúng kiểu orginal, có học qua pha chế cf nên hơi khó tính, mà khó tính quá nên sập tiệm rồi, giờ qua Tàu khựa làm thuê này :(

M cũng đang làm thuê cho tàu khựa đây, càng gần bọn nó thì càng ghét. Có bọn thanh niên bên ngoài thì tính tình thoải mái, mấy thằng làm cùng già già quản lí thì khốn nạn, ki bo từng đồng một, coi thường người khác. Không biết chỗ khác thế nào, chứ chỗ m làm đồ tàu nhất là đồ điện tử của Tàu như đhoa,TV,quạt...rất nhanh hỏng. Hay bọn chỗ này nó trang bị toàn đồ đểu

Gửi từ Samsung SM-G977N bằng vozFApp
 

fangfatfeluonver12

Senior Member
Rẻ vì nó đang mở rộng đầu tư ,gọi vốn thôi bạn .Chứ mình ko tin 1 cốc cafe chỉ có 30k ,cty duy trì hoạt động và có lãi .
Thì đó. Thằng chủ tịch nó làm 1 cú lừa kinh điển đấy. Bán rẻ, khai khống số liệu để ăn tiền nhà đầu tư. Start up này kiểu gì cũng có mấy thằng lừa đảo việt nam học cho xem. Mấy anh em có tiền sau này đầu tư cẩn thận.
 

Neverwhere

Senior Member
Người TQ ko bao giờ nói thật ..nếu nói thật ,đó ko phải là người TQ ...
Bác nhầm rồi. Miễn là việc đó có lợi cho họ hơn là nói dối thì người Trung Quốc cũng có thể nói thật lắm chứ.

Hôm nay nói dối có lợi hơn thì họ nói dối, ngày mai nói thật có lợi hơn thì họ sẽ nói thật, ngày kia nói dối lại có lợi hơn thì họ sẽ lại nói dối. Đấy mới là người Trung Quốc. :byebye:
 

billythekids

Senior Member
Người TQ ko bao giờ nói thật ..nếu nói thật ,đó ko phải là người TQ ...
Chuẩn đó, muốn biết thì hỏi thằng Mĩ vụ tố cáo TQ gắn chip hạt gạo nghe lén lên máy chủ Supermicro, bằng chứng đâu là biết ngay Người TQ có nói thật ko ấy mà...
6YMZAVl.png
 

dracubill

Senior Member
Thì đó. Thằng chủ tịch nó làm 1 cú lừa kinh điển đấy. Bán rẻ, khai khống số liệu để ăn tiền nhà đầu tư. Start up này kiểu gì cũng có mấy thằng lừa đảo việt nam học cho xem. Mấy anh em có tiền sau này đầu tư cẩn thận.
Bây giờ ở Việt Nam chả có chuỗi cafe gì mà Gold gold vàng vàng ý 🤣
 

Slim_Shady08

Senior Member
xong quả này đ dám theo chứng khoán luôn =(( đến mấy quỹ đầu tư với dàn chuyên gia khủng còn dính vụ cook the book thế này thì dân đen như mình tuổi j
 

bigG2104

Member
em chả bao giờ uống loại cf pha sẵn này cả bác trừ oldtown white coffee của bọn Mã Lai, loại này nó nhạt nhạt sao ấy, em toàn mua cà phê hạt về xay theo tỷ lệ 65-35 robusta - arabica rồi bỏ vào máy pha cf thôi. Trước em đú đởn sờ tát úp cf đúng kiểu orginal, có học qua pha chế cf nên hơi khó tính, mà khó tính quá nên sập tiệm rồi, giờ qua Tàu khựa làm thuê này :(
Mấy năm trước qua Malay chơi uống thử cái Old Town trong Twin Towers vì nghe nói nổi tiếng. Công nhận ngon thật. Ko biết ở Việt Nam có bán ko bác nhỉ :p
 

bahaimoot

Đã tốn tiền
Cái này thì thực ra bọn tư bản nó làm lâu rồi :D
Lập 1 công ty con khai khống chi phí cho công ty mẹ
Công ty mẹ khai khống doanh thu, in giấy bán kiếm tiền :)
Đen cái là làm ăn trên đất cụ Tập, dừng ở đấy thôi thì ko sao nhưng mà sang niêm yết ở NYSE thế là bị anh Trung lôi vô lò, rồi lấy cớ đập luôn sang các thằng khác :sexy_girl:
À anh này đã có tiền xử lập 1 cty tương tự ở HK bán giấy rồi, ở VN có mô hình na ná vậy là Quyết Kòi đại hiệp :sweet_kiss:
 
Top