Phiên bản nâng cấp Su-30SM1 của Không quân Nga đáng sợ như thế nào?

Covid 19

Senior Member
Nguồn: kienthuc.net.vn

(Kiến Thức) - Phiên bản Su-30SM1 là phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ Su-30SM, loại chiến đấu cơ chiếm số lượng tương đối lớn trong lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga hiện nay.


Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng lô máy bay chiến đấu hạng nặng cải tiến đa chức năng Su-30SM1 đầu tiên từ nhà sản xuất Sukhoi, đây được ví là loại chiến đấu cơ "Super Sukhoi" (Máy bay chiến đấu Su siêu hạng). Ảnh: Su-30SM của Không quân Nga - Nguồn: RIA

Việc nâng cấp Su-30SM đã tính đến kết quả sử dụng ban đầu và kinh nghiệm hoạt động chiến đấu của Syria. "Super Sukhoi" nhận được động cơ và radar mới, giúp cải thiện khả năng cơ động và hiệu quả chiến đấu. Ảnh: Su-30SM của Không quân Nga - Nguồn: Sina.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ nhận lô máy bay chiến đấu Su-30SM1 đầu tiên vào cuối năm 2020 và việc giao hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2021. Theo thời gian, tất cả số Su-30SM đang hoạt động sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn SM1. Ảnh: Su-30SM của Không quân Nga - Nguồn: Airliners.net

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 chiếc Su-30SM1 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội Nga để thử nghiệm máy bay và huấn luyện phi công. Vào năm 2021, một số đơn vị của Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ được trang bị loại máy bay mới nhất này. Ảnh: Su-30SM của Không quân Nga - Nguồn: Airliners.net

Su-30SM1 nâng cấp được trang bị động cơ AL-41F1S, loại động cơ được sử dụng trên siêu tiêm kích Su-35S. Động cơ vectơ lực đẩy nâng cao này cho phép Su-30SM1 hoàn thành các thao tác bay phức tạp nhất, chẳng hạn như bay lượn và giảm tốc như trực thăng. Ảnh: Động cơ AL-41F1S - Nguồn: Wikipedia.

Ngoài ra việc trang bị động cơ AL-41F1S làm cho “Super Sukhoi” cũng sẽ trở nên kinh tế hơn, do tuổi thọ của động cơ AL-41F1S gấp 4 lần động cơ nguyên bản, nhưng mức tiêu hao nhiên liệu lại giảm đáng kể. Ảnh: Động cơ AL-41F1S - Nguồn: Wikipedia.

Một nâng cấp khác đó là radar mảng pha thụ động công suất cao N035 "Snow Leopard" (PESA), được coi là một trong những radar đường không mạnh nhất thế giới, với phạm vi phát hiện các mục tiêu trên không đến 400 km. Ảnh: Radar PESA - Nguồn: Wikipedia.

Chuyên gia phân tích quân sự Anton Lavrov của Nga cho biết: "Su-30SM1 cải tiến đã tăng tốc độ bay, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Quan trọng hơn, nó đã sử dụng chung nhiều bộ phận với máy bay chiến đấu Su-35S, giúp việc bảo trì trở nên đơn giản và rẻ hơn". Ảnh: Su-30SM của Không quân Nga - Nguồn: Airliners.net

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, radar mới giúp Su-30SM1 hoạt động hiệu quả hơn trong nhiều môi trường chiến đấu khác nhau. Tất cả hiệu suất chiến đấu của tiêm kích này cũng như vũ khí không chiến đều phụ thuộc vào radar trên không. Ảnh: Khả năng hoạt động của radar PESA - Nguồn: Wikipedia.

Su-30SM1 cũng sẽ sử dụng được nhiều loại vũ khí mới, nhất là các loại vũ khí có điều khiển mới của Nga như bom dẫn đường KAB-250 và tên lửa không đối đất Kh-59MK2. Ảnh: Bom KAB-250 - Nguồn: Wikipedia.

Bom KAB-250 sử dụng thiết kế mô-đun, được trang bị hệ thống dẫn đường bằng laser và vệ tinh có độ chính xác cao. Vũ khí này là câu trả lời của Nga với loại Bom đường kính nhỏ (SDB), được trang bị trên máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ. Ảnh: Bom KAB-250 - Nguồn: Wikipedia.

Bom KAB-250 dẫn đường bằng laser với kíp nổ thông minh, có thể được sử dụng để phá hủy các phương tiện chiến đấu, đầu mối đường sắt, nhà kho và các cơ sở khác của đối phương. Ảnh: Bom KAB-250 - Nguồn: Wikipedia.

Tên lửa không đối đất Kh-59MK2 là phiên bản nâng cấp của tên lửa Kh-59, được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước như tàu cao tốc và tàu chiến. Kh-59MK2 còn có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định có độ tương phản radar thấp trên mặt đất; tên lửa có độ chính xác cao, hoạt động theo nguyên lý "phóng và quên". Ảnh: Tên lửa Kh-59MK2 - Nguồn: Wikipedia.

Su-30SM là phiên bản mới nhất trong dòng máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ 4 ++ của Nga sản xuất hàng loạt (SM là ký hiệu sản xuất loạt), được chế tạo riêng cho Không quân Nga; Su-30SM thiết kế dựa trên hình dáng khí động học của phiên bản Su-30MKI mà Nga phát triển cho Ấn Độ. Ảnh: Su-30SM của Không quân Nga -Nguồn: Airliners.net

Đây là máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga có khả năng siêu cơ động và có thể sử dụng nhiều loại vũ khí có điều khiển đối đất, đối không và đối hải hiện đại. Su-30SM có tầm bay khoảng 3.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu và thùng nhiên liệu phụ. Ảnh: Su-30SM của Không quân Nga -Nguồn: Airliners.net
 
Top