Philippines phản bác Trung Quốc về Biển Đông

demon0989

Senior Member

Ngoại trưởng Philippines Locsin tuyên bố Philippines sẽ không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc là loại cường quốc phương Tây, gồm Mỹ, khỏi Biển Đông.

"Tôi đã đảm bảo với phương Tây rằng khi thực hiện bộ quy tắc ứng xử, chúng ta sẽ không bao giờ áp dụng những gì Trung Quốc yêu cầu, đó là loại các cường quốc phương Tây khỏi Biển Đông", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. nói tại phiên điều trần về ngân sách ở Hạ viện hôm 21/9. "Tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra. Tôi cam đoan các cường quốc phương Tây sẽ hiện diện ở Biển Đông với tư cách là một bên cân bằng".

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ra tuyên bố hối thúc các quốc gia ASEAN chống lại "sự can thiệp" bên ngoài khi soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC), trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó kêu gọi các nước Đông Nam Á không để Trung Quốc "lấn lướt".

"Chúng tôi tin vào cán cân quyền lực, rằng tự do của người dân Philippines phụ thuộc vào cán cân quyền lực ở Biển Đông", Locsin nói.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tại một cuộc họp báo ở thành phố Davao năm 2018. Ảnh: Rappler.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tại một cuộc họp báo ở thành phố Davao năm 2018. Ảnh: Rappler.

..........................................................................
 
Top