Philippines phản đối Trung Quốc tịch thu thiết bị đánh cá của ngư dân

demon0989

Senior Member
Này thì cải thiện quan hệ với TQ, này thì bỏ Mỹ theo Trung
5RqFJEX.pngPhilippines nói rằng hải cảnh Trung Quốc đã tịch thu trái phép các thiết bị đánh bắt cá của ngư dân Philippines gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Còn Trung Quốc nói rằng các hoạt động của hải cảnh nước họ là điều 'dễ hiểu'.

Philippines phản đối Trung Quốc tịch thu thiết bị đánh cá của ngư dân - Ảnh 1.
Các ngư dân Philippines hoạt động gần bãi cạn Scarborough - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 21-8 đưa tin Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ vừa gửi công hàm phản đối việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc "tịch thu trái phép" các thiết bị đánh cá nổi được gọi là "payao" của ngư dân Philippines. Vụ việc này diễn ra hồi tháng 5 gần bãi cạn Scarborough, và Philippines ra tuyên bố phản đối tuần này.

Scarborough là bãi cạn đang tranh chấp giữa Philippines và Bắc Kinh, nhưng do Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012. Bãi cạn này nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km và là một trong những ngư trường dồi dào nhất trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng "kiên quyết phản đối" việc Trung Quốc phá sóng radio nhằm vào các máy bay của Philippines đang tuần tra ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bênh vực lực lượng hải cảnh của nước này, cho rằng họ đã tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật và "hành động của của họ là dễ hiểu", theo Hãng tin AFP.

Họ còn cáo buộc máy bay quân sự Philippines xâm phạm cái gọi là "không phận Trung Quốc" tại một khu vực tranh chấp khác trên Biển Đông, và thúc giục Manila "dừng ngay các hoạt động khiêu khích phi pháp".

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã cải thiện dưới thời ông Rodrigo Duterte khi vị tổng thống này muốn thu hút các gói đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc.

............................................................................
 

szbly

Member
phản đối bằng miệng nhưng trên thực địa có đâm nhau với tụi nó như vn không ?
 
Top