Philippines phát báo động đỏ, sơ tán hàng loạt vì bão Goni

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/philippines-phat-bao-dong-do-so-tan-hang-loat-vi-bao-goni-4184875.html

Quan chức lệnh sơ tán hàng loạt, cấm tàu phà, phát cảnh báo đỏ ở Quezon khi bão mạnh Goni dự kiến đổ bộ phía bắc Luzon cuối tuần này.

Bão Goni, tên Philippines là Rolly, đạt sức gió tối đa 185 km/h, giật 230 km/h vào chiều 30/10 khi cách Casiguran, tỉnh Aurora, khoảng 980 km về phía đông. Cơ quan Khí quyển, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão di chuyển với tốc độ 20 km/h theo hướng tây, hướng về Aurora và Quezon. Khu vực này dự kiến chịu sức gió 195 km/h vào đêm 1/11 hoặc sáng 2/11.

Theo phân loại của PAGASA, bão với sức gió trên 220 km/h được xem là siêu bão. Cơ quan này không dự báo Goni trở thành siêu bão nhưng Trung Tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hải quân Mỹ (JTWC) hôm 30/10 nói rằng sức gió của bão có thể đạt 222 km/h, giật 268 km/h ngày 1/11.

Nhà dự báo Anna Clauren giải thích rằng dự báo của PAGASA có thể khác với JWTC vì người Mỹ đo lượng gió duy trì trung bình trong một phút, trong khi PAGASA đo trung bình trong 10 phút.

................................................................
 

Leo.Secret

Đã tốn tiền
sax. 1 cơn bão siêu to lại sắp vào VN à
 

Jay9x

Senior Member
30kt thì không lo lắm đâu
Thật ra đợt rồi nhà cửa còn gì đâu, nhà thì bay mái nhà thì cũng hư hỏng không còn kiên cố con này vô nữa tuy 10-11 thôi cũng đủ đi rồi :beat_brick: Mà lúc nó vào thì nhà cửa người dân đã làm lạiđâu, bữa giờ mưa mãi muốn sửa chửa cũng khó.
 
Top