Philippines sẽ ra sao nếu Mỹ - Trung Quốc có chiến tranh?

bachcanhcaloc

Senior Member
Cựu Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Philippines Emmanuel Bautista mới đây cho rằng cả Trung Quốc lẫn Mỹ sẽ tìm cách kiểm soát Philippines vì vị trí chiến lược của quốc gia Đông Nam Á này nằm giữa Biển Đông và Thái Bình Dương.

Các tàu Mỹ, Philippines, Nhật và Ấn Độ tập trận chung ở Biển Đông hồi tháng 5.2019 /// Reuters
Các tàu Mỹ, Philippines, Nhật và Ấn Độ tập trận chung ở Biển Đông hồi tháng 5.2019
Reuters

Phát biểu tại một diễn đàn ở Philippines gần đây, ông Bautista cho rằng Philippines nên dự đoán Trung Quốc sẽ giành quyền kiểm soát một số tuyến đường biển quan trọng của Philippines nếu xảy ra cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post ngày 30.10. Ông nhận định vị trí chiến lược của Philippines cùng với các tuyến đường biển kết nối Biển Đông và Thái Bình Dương biến quốc gia này thành “địa hình quan trọng”.
Ông xác định những tuyến đường biển đó gồm có eo biển Ba Sĩ, nằm giữa Philippines và Đài Loan, cùng các eo biển Mindoro, Cebu, Balabac, San Bernardino và Surigao trong các quần đảo thuộc Philippines. “Nếu muốn kiểm soát Biển Đông, bạn cần kiểm soát những chỗ hẹp này”, ông Bautista khẳng định.

Dù Trung Quốc từng tuyên bố sẽ không khơi mào chiến tranh giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang, ông Bautista cảnh báo Trung Quốc ngày càng có hành động hung hăng ở Biển Đông và khu vực biên giới giáp với Ấn Độ. Ông cho rằng các tranh chấp chủ quyền ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là những điểm nóng có thể châm ngòi cho một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Giả sử [mọi việc] mất kiểm soát và dẫn tới cuộc chiến tranh… Trung Quốc sẽ chiếm Philippines”, ông Bautista suy đoán. Cũng theo ông Bautista, Trung Quốc đã và đang thực hiện những hoạt động tiếp cận Philippines theo cách thâu tóm hoặc xây dựng cảng biển và sân bay.

Tướng về hưu Bautista cho rằng trong một cuộc chiến tranh tiềm tàng, Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm cách kiểm soát Philippines. Mỹ hiện có hiệp ước phòng thủ với Philippines, đồng nghĩa nếu Philippines bị tấn công, Mỹ sẽ can thiệp. Còn Trung Quốc có thể phóng tên lửa và triển khai chiến đấu cơ hướng về phía Philippines từ những thực thế Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, theo ông Bautista.

https://thanhnien.vn/the-gioi/philippines-se-ra-sao-neu-my-trung-quoc-co-chien-tranh-1298872.html
 

tung02

Senior Member
Tỉ lệ 3 thằng nga trung mẽo đập nhau còn thấp hơn tỉ lệ trúng vietlot nữa chứ ở đó mà thằng lều ngồi lo hão
 

seven

Senior Member
Mỹ Trung đập nhau thì khó. Nhưng TQ nó đập Phi thì có khả năng...
 

OneThing

Senior Member
Tỉ lệ 3 thằng nga trung mẽo đập nhau còn thấp hơn tỉ lệ trúng vietlot nữa chứ ở đó mà thằng lều ngồi lo hão
ko chiến tranh tổng lực thôi chứ gần 100 năm nay nga - mẽo vẫn đập nhau = chiến tranh lạnh
 

Mai_An_Tiem

Senior Member
Mỹ - Trung bắn nhau và cơ hội của chúng ta, chúng ta nào thì không biết :shame:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 9S bằng vozFApp
 

pro

Đã tốn tiền
Đất nước mà để 1 nhóm phỉ chiếm cả thành phố gần tháng mà bày đặt phân tích này nọ :doubt:
 

crimsontide

Senior Member
Phi quá yếu, ko tàu tên lửa, ko phòng thủ bờ, ko phòng không, chỉ có mấy tiêm kích hạng nhẹ cánh quạt, VM chiếm cũng dc, nói gì Tq
 
Top