Phim Mỹ trên Netflix chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc: Xâm phạm chủ quyền

(VTC News) - Việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng chú thích địa danh của Trung Quốc là hành vi không thể chấp nhận, xâm phạm chủ quyền quốc gia.
Xác minh phim Mỹ trên Netflix chú thích Hội An thành địa danh của Trung Quốc
Dân phố cổ Hội An sống bất an trong di tích xuống cấp

Liên quan đến chuyện hình ảnh phố cổ Hội An xuất hiện trong một tập thuộc series phim Madam Secretaty chiếu trên Netflix nhưng lại được chú thích là địa danh của Trung Quốc, trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin TP Hội An, tỉnh Quảng Nam – vừa lên tiếng bày tỏ sự phản đối.
“Dù bất cứ thể loại nào, phim truyện hay phim tài liệu của bất cứ nước nào chứ không riêng gì Trung Quốc cũng không được phép làm sai lệch, méo mó hình ảnh của Việt Nam.
Việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa danh của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Hành vi này không thể chấp nhận được”
, ông Lanh khẳng định.
Phim Mỹ trên Netflix chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc: Xâm phạm chủ quyền - 1

Cảnh quay ở phố cổ Hội An nhưng lại được chú thích là địa danh của Trung Quốc. (Ảnh: C.T)
Cũng theo ông Lanh, để xảy ra vi phạm trên, ngoài nhà sản xuất, đơn vị mua bản quyền công chiếu cũng phải chịu trách nhiệm, thậm chí cơ quan kiểm duyệt cũng không thể vô can.
“Không phải cứ bỏ tiền mua bản quyền phim rồi công chiếu thế nào cũng được. Về điều này, luật có quy định rõ ràng.
Một điều hết sức đáng tiếc là series phim ra mắt từ năm 2014 và khép lại vào năm 2019 nhưng đến nay mới khiến dư luận xôn xao về hình ảnh liên quan tới phố cổ Hội An”
, ông Lanh nói.
Ông Nguyễn Văn Lanh cho rằng, nếu ngay trong thời gian phim công chiếu, dư luận và báo chí phản ánh, sự phản đối sẽ có sức nặng, hiệu quả của công luận chắc chắn cao hơn.
Đề cập tới việc xử lý, ông Lanh kiến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan đến vi phạm trên.
“Đặc biệt, chúng ta cần truy cứu trách nhiệm công ty mua bản quyền công chiếu series phim. Nếu bây giờ không xử lý thì sẽ không tránh khỏi câu chuyện tương tự lặp lại”, ông Lanh nhấn mạnh.
https://vtc.vn/tin-tuc-24h/phim-my-...h-trung-quoc-xam-pham-chu-quyen-ar549269.html

Lại có tiền rồi :choler:
 
Top