Phó Chủ tịch Hội Nhi Khoa Hải Phòng: Mẹ cho con bú có thể dùng bột ngọt

Phố Không Mùa

Senior Member
Trẻ em, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú có nên sử dụng bột ngọt?

Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng cho biết glutamate – thành phần chính của bột ngọt là một axit amin cực kì quen thuộc với con người, từ lúc chào đời đến đến lúc trưởng thành. Glutamate trong sữa mẹ rất phong phú nên trẻ sơ sinh đã thưởng thức vị umami của sữa mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời. JECFA cũng đã kết luận trẻ em có thể chuyển hóa bột ngọt tương tự người trưởng thành và “không có mối nguy nào đối với trẻ em khi sử dụng bột ngọt”.

image001-938.png
Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra bột ngọt không gây triệu chứng bất lợi với trẻ bú mẹ hoặc việc tiết sữa mẹ
Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú cũng hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt. Trước tiên, hầu hết bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa gần như hoàn toàn tại hệ tiêu hóa và không đi vào hệ tuần hoàn của người mẹ. Bên cạnh đó, với bà mẹ mang thai, còn có một cơ chế đặc biệt chính là chức năng của nhau thai tạo thành “hàng rào” bảo vệ. Nhờ đó, glutamate từ thực phẩm hay bột ngọt vào cơ thể mẹ qua chế độ ăn sẽ không đi qua được “hàng rào”” nhau thai.

Sự phổ biến của bột ngọt trên thế giới

Thành phần chính của bột ngọt là glutamate - một axit amin tồn tại phổ biến ở cơ thể người và hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày. Glutamate trong thực phẩm giúp mang đến vị umami và vị này do một giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda khám phá vào năm 1908, từ đó dẫn đến phát minh ra bột ngọt với thành phần chính là glutamate. Đến năm 1909, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên AJI-NO-MOTO® chính thức có mặt trên thị trường.

image003-941.jpg
Năm 1909, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên AJI-NO-MOTO®
Với lịch sử ra đời hơn 114 năm bột ngọt là gia vị phổ biến ở hầu hết quốc gia trên thế giới, GS. Sáng cho biết. Tuy nhiên, cách nêm bột ngọt vào món ăn tại các quốc gia này có sự khác nhau. Sự khác biệt này là do khác biệt về văn hóa và thói quen nấu nướng tại mỗi quốc gia. Tại các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc..., bột ngọt được nêm trực tiếp trong quá trình chế biến món ăn. Trong khi đó, tại Mỹ hay các quốc gia Châu Âu và cả Nhật Bản, với những hạn chế về thời gian nấu nướng, người tiêu dùng thường hay sử dụng các gia vị tổng hợp đã có chứa bột ngọt như hạt nêm, nước xốt... để nêm nếm món ăn. Như vậy, có thể thấy, bột ngọt được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, chứ không chỉ riêng ở các nước Châu Á như nhiều người lầm tưởng.

Bột ngọt được nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới công nhận an toàn

Chia sẻ về tính an toàn của bột ngọt, GS. Sáng chia sẻ nhiều năm nay, tính an toàn của gia vị bột ngọt đã được nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đánh giá dựa vào các kết quả nghiên cứu khoa học toàn diện.

image005-942.png
Tính an toàn của gia vị bột ngọt đã được nhiều tổ chức y tế và sức khỏe công nhận
Cụ thể, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (JECFA); Ủy ban khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF); Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (FDA); Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản đánh giá bột ngọt là một phụ gia thực phẩm an toàn. Bộ Y tế Việt Nam xếp bột ngọt vào danh mục phụ gia được phép sử dụng tại Việt Nam.
https://infonet.vietnamnet.vn/pho-c...-cho-con-bu-co-the-dung-bot-ngot-5015417.html
 
Tôi thấy đúng, vì sai thì tây nó cấm mẹ nó lâu rồi, bột ngọt thôi chứ có cái beep gì đâu mà các anh anti thế nhỉ?
PS: Tôi đã từng gặp bs Sáng, thấy rất uy tín
PS2: Dm thằng nào lái.
Edit: ngay bên trên luôn.
Có lần cãi nhau với đứa bạn dẩm, nó bảo: chị dâu nó bị dị ứng với mì chính, nhưng bột nêm từ thịt và xương ống thì ăn chả sao. Tôi mới vào bếp lôi gói bột nêm ra và chỉ cho nó thấy chất điều vị trong hạt nêm là cái của nợ gì. :big_smile:
 

Nổ máy lên bạn bè ta đam mê những cung đường dài
Xuôi ngược miền xa lắc lơ để bánh xe cuộc đời lăn.
 
Đang cho con bú mà ko dùng được bột ngọt thì chắc cấm tuyệt đối không ăn hàng quán mấy năm đầu của trẻ vì 100% hàng quán có chứa bột ngọt.
Nước tương nước mắm cũng có bột ngọt nốt. Và đồ ăn khi nấu ra vẫn có 1 ít bột ngọt tự nhiên.
0ce8kh2.png
 
Tôi thấy đúng, vì sai thì tây nó cấm mẹ nó lâu rồi, bột ngọt thôi chứ có cái beep gì đâu mà các anh anti thế nhỉ?
PS: Tôi đã từng gặp bs Sáng, thấy rất uy tín
PS2: Dm thằng nào lái.
Edit: ngay bên trên luôn.
Có lần cãi nhau với đứa bạn dẩm, nó bảo: chị dâu nó bị dị ứng với mì chính, nhưng bột nêm từ thịt và xương ống thì ăn chả sao. Tôi mới vào bếp lôi gói bột nêm ra và chỉ cho nó thấy chất điều vị trong hạt nêm là cái của nợ gì. :big_smile:
Giống con sư tử nhà mình, em dị ưng bột ngọt chỉ ăn được hạt nêm :eek::rolleyes:, cả bà dì mình cũng vậy
Nhiều lúc chịu chả hiểu được logic của các chị các mẹ, toàn bằng đại học chữ to mà nói Mononatri glutamat là mì chính cũng éo tin.
 
Sorry anh em, nãy đang nghĩ cái khác tự nhiên enter
1tzsbsB.png

Đang type linh tinh tự nhiên ông anh ngồi cạnh hỏi vài task xong quen tay bấm send luôn -,-
 
Last edited:
Back
Top