Phó cục trưởng Cục CSGT: Dán, che, dùng biển số giả sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/pho-cuc-truong-c...-hanh-chinh-hoac-hinh-su-2022072921054885.htm

TTO - Liên quan việc có tình trạng 'xe thật nằm ở nhà bị trừ tiền bởi xe biển số giả đi qua trạm thu phí không dừng ETC', thiếu tướng Lê Xuân Đức cho rằng giải pháp kỹ thuật để xử lý là sử dụng cơ sở dữ liệu về phương tiện.

Phó cục trưởng Cục CSGT: Dán, che, dùng biển số giả sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Ảnh: THÀNH CHUNG

Ngày 29-7, bên lề tọa đàm "Thu phí không dừng - quyền lợi và trách nhiệm" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về hiện tượng làm giả biển số xe, thiếu tướng Lê Xuân Đức, phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), cho biết có hiện tượng một số người dán biển số xe đẹp khi đi đường.

Ông nói trường hợp này cán bộ chiến sĩ khi tuần tra ngoài đường có kinh nghiệm sẽ xác định được điều không phù hợp (đời xe, đầu số...).

Khi các xe này đi qua trạm thu phí, nhất là qua các hệ thống camera giám sát của cảnh sát giao thông, sẽ đọc được và qua đó kết nối với cơ sở dữ liệu đăng ký xe sẽ phát hiện. Đầu ra sẽ trả lời biển số xe đó là xe vi phạm, không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc do người dân dán che biển số...

Ông Đức cho hay, có ý kiến cho rằng những xe dán hay làm giả biển số vào cao tốc không bị xử phạt. Nhưng thực tế, các camera đều đọc hết thông tin và tích hợp với cơ sở dữ liệu để phát hiện.

Ví dụ xe 30H xxxx đăng ký là xe Santa Fe nhưng trên hệ thống camera lại là xe Camry, hệ thống sẽ có thuật toán loại trừ.

Nếu lưu hành trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt trên các tuyến cao tốc, những biển số giả đa số sẽ bị phát hiện ngay.

Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông chỉ rõ, theo quy định của pháp luật, hành vi dán, che, làm giả biển số xe bị cấm, và nếu phát hiện sẽ bị xử phạt, tùy mức độ có thể xử phạt hành chính hoặc hình sự nếu vi phạm.

Liên quan đến vấn đề sắp triển khai thu phí không dừng trên toàn bộ các cao tốc từ ngày 1-8 liệu có tình trạng "xe thật nằm ở nhà bị trừ tiền bởi xe biển số giả đi qua trạm thu phí", ông Đức cho rằng giải pháp kỹ thuật để xử lý tình trạng này là sử dụng cơ sở dữ liệu về phương tiện.

"Nếu trạm thu phí có cơ sở dữ liệu, hệ thống camera giám sát như của Cục Cảnh sát giao thông sẽ khắc phục được. Còn camera của trạm chỉ phục vụ thu phí và tổ chức giao thông tại đó", ông Đức nói, đồng thời cho biết nếu có cơ sở dữ liệu về đăng ký phương tiện, tra theo tên sẽ có đầy đủ thông tin chủ xe, màu xe, biển số...

"Đây là cơ sở dữ liệu dùng chung. Chủ trương của Chính phủ là xây dựng một chính phủ điện tử, trong đó có cơ sở dữ liệu dùng chung, các ngành đều có thẩm quyền khai thác, nhưng khai thác ở cấp độ nào thì do cấp có thẩm quyền quy định", ông Đức nêu.

Vị thiếu tướng cảnh sát giao thông cũng chỉ rõ thực tế có trường hợp điển hình như báo chí phản ánh về việc xe nằm ở nhà nhưng chủ phương tiện bị trừ tiền vì xe biển giả đi qua trạm thu phí. Tuy nhiên, chuyện này rất hiếm.

Ông nói cả nước gần 5 triệu xe, xảy ra một trường hợp thì tỉ lệ rất nhỏ, không thể đánh giá là hiện tượng phổ biến, hệ thống thu phí của các trạm phải khắc phục.

...
 

Nhatrangsea

Senior Member
Các anh lại hàng 2 rồi, hình sự là hình sự mà hành chính là hành chính, các anh cứ lơ lửng thế để gặp case 5C cho dễ lươn lẹo ah
 

Dragon Ace

Đã tốn tiền
Không thấy giải pháp và quyết liệt xử lý mà lấp liếm đó là số ít trường hợp rồi lơ.
 

Modife

Đã tốn tiền
Đề nghị dán biển số giả, thay đổi biển số thì nên tịch thu xe
 

EscapeEnter

Senior Member
Dán thì cứ đo chiều dài miếng băng dính 1cm tương đương 1 tháng tù giam còn dùng biển giả thì cứ theo diện tích cm2 cứ 1cm2 tính 1 tháng tùnếu bắt được.

Ra luật vậy đố thằng nào dám lên biển giả luôn đó.
 

ReadOnly001

Senior Member
Phạt gấp 2 - 3 lần nồng độ cồn là ổn mà. Phạt như gãi ghẻ thế này bọn nó lại chả nhờn :adore:
 

dochanh123

Đã tốn tiền
Cứ phạt theo % giá trị xe cho nó mạnh. Giờ phát hiện mức phạt cỡ 5% giá trị xe + tước bằng 1 năm xem coi có sợ không.
 
Top