tin tức Phở Hà Nội: Hơn 1 thế kỷ chắt lọc tinh hoa

Báo_Trí

Senior Member

Phở Hà Nội đã có gần 1 thế kỷ hình thành, phát triển, chắt lọc tinh hoa từ nhiều thế hệ. Các chuyên gia ẩm thực cho rằng: 'Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon'.​

Phở Hà Nội là món ăn tinh tế, có hơn 1 thế kỷ phát triển. Ảnh: Quang Tấn

Phở Hà Nội là món ăn tinh tế, có hơn 1 thế kỷ phát triển. Ảnh: Quang Tấn

Phở Hà Nội có từ bao giờ?

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, giai đoạn hình thành và phát triển của phở Hà Nội có nhiều thăng trầm theo những biến đổi của lịch sử xã hội. Giai đoạn trước năm 1930 là giai đoạn hình thành món phở và trở thành món ăn được cư dân thành thị đón nhận mà chủ yếu là giới công chức và thợ thuyền. Món phở phổ biến lúc này là phở nước với thịt bò chín.

Đã có thời gian, do nền kinh tế nước ta rất khó khăn, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành sắc lệnh 144-SL ngày 02/3/1948 “cấm hẳn việc giết trâu bò trong toàn cõi Việt Nam” nhằm bảo vệ số trâu bò để dùng vào việc canh nông. Một số hàng phở nghĩ cách thay thì bò bằng thịt gà, phở gà xuất hiện.

Hà Nội có nhiều quán phở gia truyền nhiều đời. Ảnh: Quang Tấn

Hà Nội có nhiều quán phở gia truyền nhiều đời. Ảnh: Quang Tấn

Vào những năm 50, phở Hà Nội nam tiến, nhiều người Hà Nội di cư vào Sài gòn và mở quán phở, tuy nhiên để phù hợp với khẩu vị địa phương, phở được cải biên, ăn kèm với giá đỗ chần và rau sống, đặc biệt là mùi tàu và rau húng. Nước dùng cũng thêm nhiều mực khô nên không trong và thanh như phở Bắc.

Thời bao cấp, vào những năm 1960, nhiều hiệu phở công tư hợp doanh ra đời. Phở mậu dịch quốc doanh gần như độc quyền bán phở. Lúc đó, phở bò là mặt hàng cao cấp nhất trong loại quà mậu dịch. Ngoài ra phở nước là loại phở không có thịt chỉ có bánh phở, hành thái và nước dùng chan vào, còn được gọi là “phở không người lái”. Quẩy là món ăn của người Hoa Kiều, trước đây chỉ được ăn kèm với các loại cháo, bây giờ được ăn kèm với phở mới đầu chỉ để no bụng.

Từ năm 1986 đến nay, chính sách mở cửa cho tự do kinh doanh, buôn bán nên nhiều hàng phở tư nhân cũng được mở trở lại. Cùng với nguồn nguyên liệu thực phẩm, gia vị dồi dào và tươi ngon món phở đã không ngừng được hoàn thiện, điều chỉnh về cách thức chế biến để trở thành món ăn được ưa chuộng không chỉ dân thành thị mà dần lan tỏa tới nông thôn và các vùng miền khác trên cả nước.
 
cảm giác HP còn sạch chứ HN bẩn bẩn sao ấy

via theNEXTvoz for iPhone
Cái j sạch cơ,ko khí thì hn thua đứt rồi,còn bánh cuốn chả tôi ăn 1 lần ở trung tâm hp dkm nướng thì cháy xong nước mỡ + than nổi lềnh phềnh lên bát nước chấm từ đấy cạch đồ ăn hp.còn pho thì chưa ăn bao h nên khó so sánh
 
Thích ăn nước phở với mì gói hơn. Không thích bánh phở lắm. Trong sài gòn có nhiều quán cũng bán phở với mì gói. Không biết ngoài Hà Nội có không.
 

Thread statistics

Created
Báo_Trí,
Last reply from
Incubator,
Replies
225
Views
14,517
Back
Top