Bún bò khó nâng tầm quốc tế vì nó khó ăn hơn và nặng mùi hơn phở, cái này bàn mãi rồiBáo chí suốt ngày định hướng để nâng tầm phở Hà Nội nhưng thực sự ko khả thi vì thực ra nó ko ngon đến mức đó.
Với phở nấu theo kiểu miền Nam đối với mình ăn ngon hơn, đem ra nước ngoài thì toàn nấu theo kiểu miền Nam thì hợp cả Tây lẫn ta, ở Nhật tôi ăn cũng thấy nấu theo kiểu miền Nam hết
Nhưng cá nhân thì thấy bún bò Huế mới là món ngon nhất trong các loại món ăn nên quảng bá và nâng tầm, nhưng khó vì éo phải của Hà Nội, ha ha ha
Ngay cả ở Hà Nội mà giờ bún bò Huế người ta ăn cũng nhiều
lan man thế người anh em, vào trọng tâm đi:Nếu chỉ dựa vào mỗi rau giá tương đen để xác định phở Nam hay phở SG chứng tỏ góc nhìn của fene quá hạn hẹp, đến mức fene ăn phở cũng chẳng biết bản thân fene ăn gì.
chê phở rau giá tương đỏ đen làm mất vị, nhưng lại phải chấm cái quẩy giòn đầy mỡ vào mới chuẩn vị cơ đó là chưa tính cái "chuẩn vị" là vị gì đóTừ nguồn bài báo cho tới nội dung bài báo đã thể hiện hết sự " thanh lịch" của người HN,cái gì của HN cũng phải là nhất,là chuẩn,luôn áp đặt văn hóa của mình với các vùng miền khác,đọc ngay câu " phở là thứ quà đặc biệt của Hà Nội,không phải chỉ riêng Hà Nội mới có,nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon" là thấy khó chịu trong người rồi,khẩu vị mỗi người,mỗi vùng miền khác nhau,tại sao cứ phải khẳng định ở HN mới ngon,tôn cái khẩu vị của mình lên rồi đạp khẩu vị các vùng miền khác xuống,hễ nhắc tới phở là lại có 1 bộ phận dạy dân cả nước cách ăn nào là ko đc ăn với giá với rau,ăn với tương đen là ko chuẩn vị nhưng rất tiếc món phở bị các vị chê bai dè bỉu lại là món phở đc thế giới biết đến nhiều nhất,cứ biện minh phở nam tiếp cận thế giới trc ở những năm đầu khi đất nước kết thúc chiến tranh,nhưng khi đất nước hội nhập quốc tế cho tới bây giờ,rất nhiều du khách nước ngoài đã ăn đc phở bắc nhưng phở nam vẫn là hình ảnh tiêu biểu khi search google,các quán phở ở nước ngoài vẫn theo style rau,giá tương đen,chỉ riêng món phở thôi đã thấy tư duy bảo thủ,trịch thượng của 1 bộ phận,mà bộ phận này lại chiếm phần lớn những người đứng đầu đất nước,nên vị thế của xứ vịt trên bản đồ thế giới đã phản ánh đúng rồi đó
Cái này anh lại sai rồi. Không ngon với anh nhưng ngon với người khác, bằng chứng là hàng ngày thực khách xếp hàng cả dãy để mua phở.Phở HN 10 quán thì 8 quán đặc mì chính, ăn tởm lợm cả người, và người ta gọi đó là chắt lọc tinh hoa
Mấy cái quán vỗ ngực "phở HN" nổi nổi như phở Khôi Hói hay Phở Bát Đàn thì đúng là nó nấu nước dùng xương thật, nhưng mà ăn cũng bình thường thôi, chả có cái đéo gì để nâng tầm cả.
Còn cái văn hóa bán hàng "chắt lọc tinh hoa" mất dạy thì HN thứ 2 đéo ai dám làm chủ nhật cả. Anh nào ăn phở Khôi Hói mà quán đông phải sang phía bên kia đường ngồi thì dù có nhu cầu uống nước hay không vẫn phải auto phải gọi nước uống vì đây là "ngồi nhờ quán nước", không gọi thì chủ quán nước đuổi luôn, kêu cút sang bên phở mà ngồi Quán phở nó cũng đéo nhắc trước khách vụ này và nếu xảy ra cự cãi nó cũng kệ mẹ khách luôn. Ấy thế mà hàng đấy có sao michenlin, đông từ sáng tới tối, dân chui vào ăn còn phải đứng chờ bàn, ngồi ăn thì cạnh cống rãnh hít bụi khói xe, đkm có mà chắt lọc sự khổ dâm
Chưa chắc fen ơi. Trong vắt thì có kiểu trong vắt, tịnh là mùi mắm. Thích trong anh ra phở Cụ Chiêu hàng Đồng, nhưng mỗi người một mõm, tôi thích nước đục như Ấu Triệu.màu như này thì đúng rồi nhưng ở Hn còn nhiều hàng phở nước trong vắt cơ. Ăn loại đó mới thay thanh đạm và tinh tuý
cứ phải nhận mình đúng bằng được mới chịu hả a? tôi cũng công nhận là a đúng r nhéCó chứ, bên nào tự chế ra ngọt thanh với chua thanh kìa, lúc nào cũng nghĩ mình thanh cao hơn.
nếu có dịp cũng muốn ăn thử phờ nước trong xem sao, mình thi thích kiểu thanh đạm lắmmàu như này thì đúng rồi nhưng ở Hn còn nhiều hàng phở nước trong vắt cơ. Ăn loại đó mới thay thanh đạm và tinh tuý
Loanh quanh gì. Phở như thế nào nó nằm ở bản thân phở chứ ko phải mấy cái tùy chọn đấy. Ở nc ngoài có sự chênh lệch về nguyên liệu cũng như khác biệt về khẩu vị nên đã thay đổi rồi.lan man thế người anh em, vào trọng tâm đi:
Vậy Phở ở nước ngoài là do trường phái SG miền nam phổ biến hay do HN truyền ra hay do dân sau ww1 tự thêm vào hả anh?
- thứ nhất team phở HN cho rằng chuẩn vị là ko có rau, giá, tương này nọ. Phở trong SG hay trong nam có mấy cái đó là lai căng, là không chuẩn
- Thứ hai Phở ở nước ngoài người ta ăn có kèm rau giá, tương đen, tương đỏ.
vậy thì chấp nhận Phở thì người ta ăn đi kèm mấy cái đó là bình thường đi, việc gì mà mấy anh ngoài đấy cứ bỉ bôi người ta ăn kèm cái này, ăn kèm cái kia là không chuẩn vị?Loanh quanh gì. Phở như thế nào nó nằm ở bản thân phở chứ ko phải mấy cái tùy chọn đấy. Ở nc ngoài có sự chênh lệch về nguyên liệu cũng như khác biệt về khẩu vị nên đã thay đổi rồi.
Ở nc ngoài rau giá, tương đen tương đỏ cũng là tùy chọn. Ai thích thì bỏ vào ai ko thích thì thôi. Chả ai bắt nhét vào mồm bắt ăn đc cả. Vì thế những cái đấy ko phải thứ định hịnh khẩu vị về phở.
Còn cái vụ có tương đen với rau giá nó nằm ở việc giao thoa văn hoá, khi bán phở ko phải cho mỗi dân Nam hay Bắc mà cho cả hai cộng thêm khách nc ngoài. Người ta thêm vào khi khách có nhu cầu ko có nghĩa là phở của họ bắt nguồn từ phở Cali hay SG.
Chưa kể rau giá bị thay đổi giảm thiểu đi nhiều, tương đỏ bị thay bằng srirachai. Điều này chứng tỏ phở nc ngoài thay đổi dựa trên điều kiện và khẩu vị địa phương.
Tương đỏ với chanh thì phở ngoài Bắc cũng có. Nếu chối tương ớt ngoài Bắc ko phải tương đỏ thì srirachai cũng ko phải tương đỏ. Khỏi nhận vơ.
Lại đánh lận con đen lái chủ đề rồi. Thứ nhất đang nói về việc phở nc ngoài là loại riêng ko gộp chung với phở SG, thứ hai toy mặc kệ ko cần biết "mấy anh ngoài đấy" là ai vì chẳng thấy liên quan đến cuộc tranh luận này.vậy thì chấp nhận Phở thì người ta ăn đi kèm mấy cái đó là bình thường đi, việc gì mà mấy anh ngoài đấy cứ bỉ bôi người ta ăn kèm cái này, ăn kèm cái kia là không chuẩn vị?
thế phở nc ngoài có phải các thuyền nhân phổ biến ra không? nếu không thì sao bỏ mấy cái không chuẩn vị vào làm gì. mất hết hương vị thuần khiết của phở "chuẩn"Lại đánh lận con đen lái chủ đề rồi. Thứ nhất đang nói về việc phở nc ngoài là loại riêng ko gộp chung với phở SG, thứ hai toy mặc kệ ko cần biết "mấy anh ngoài đấy" là ai vì chẳng thấy liên quan đến cuộc tranh luận này.
"Phổ biến ra" và "bắt nguồn từ" là 2 khái niệm khác nhau nha fene.thế phở nc ngoài có phải các thuyền nhân phổ biến ra không? nếu không thì sao bỏ mấy cái không chuẩn vị vào làm gì. mất hết hương vị thuần khiết của phở "chuẩn"
Đúng rồi fence, tiêu chuẩn kép vkl, nói phở HN ko có những thứ trên, rau giá tương đen đỏ, nhưng lại nhất định nói những món đó ở nước ngoài là option chứ ko phải phở SG, vklchê phở rau giá tương đỏ đen làm mất vị, nhưng lại phải chấm cái quẩy giòn đầy mỡ vào mới chuẩn vị cơ đó là chưa tính cái "chuẩn vị" là vị gì đó
Giờ phục vụ tô phở Bắc kiểu nhiều hành ko đồ ăn kèm là tụi nước ngoài ko ăn, chỉ có người ngoài đó mới cần chuẩn vị chứ anh em trong Nam và nước ngoài chấp nhận ăn ko chuẩn vị vậy kaka.thế phở nc ngoài có phải các thuyền nhân phổ biến ra không? nếu không thì sao bỏ mấy cái không chuẩn vị vào làm gì. mất hết hương vị thuần khiết của phở "chuẩn"
Đúng là mỗi người một mõm nhưng cảm giác rít cái nước trong tôi cảm nhận gần hết cái gia vị của nước phở, nếu nước béo lại bị mỡ nó giấu vị đi.Chưa chắc fen ơi. Trong vắt thì có kiểu trong vắt, tịnh là mùi mắm. Thích trong anh ra phở Cụ Chiêu hàng Đồng, nhưng mỗi người một mõm, tôi thích nước đục như Ấu Triệu.
Chắc vậy rồi. mình đi tỉnh nhiều thì đa phần ko có nước trong. do khẩu vị dân tỉnh cũng không thích nước trong ấy. Bạn ra HN thì sẽ dễ dàng gặp thôi. cứ báo chủ quán cho phở nước trong là đượcnếu có dịp cũng muốn ăn thử phờ nước trong xem sao, mình thi thích kiểu thanh đạm lắm
mà muốn ăn chắc phải ra HN quá
vote ban lều báo pbvm. vậy là phở chỗ khác là kô ngon ?'Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon'.