thảo luận Phở Sài Gòn phải ăn kèm giá - rau thơm và sự khác biệt với phở Hà Nội, Nam Định

alt0125

Member
Nhắc tới ẩm thực Việt Nam, không ai có thể quên được món phở. Ăn kèm với món phở thường là thịt bò và thịt gà. Thịt bò được thái mỏng, đập dập, nhúng vào nước dùng vớt ra đúng lúc để miếng thịt vừa chín mà vẫn mềm và thơm ngon; thịt gà thường được luộc nguyên con, sau đó chặt miếng nhỏ, xếp đều trong bát, trên lớp phở đã được trần qua, rồi cho nước dùng.

Phở Hà Nội

Phở Sài Gòn phải ăn kèm giá - rau thơm và sự khác biệt với phở Hà Nội, Nam Định - 1


Phở Hà Nội đã có từ xa xưa, nó trở thành một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người Hà Nội. Nước dùng của phở Hà Nội thường trong và ngọt, vị ngọt chân chất của xương. Ở Hà Nội, người ta thường có thói quen cho thêm một chút mì chính vào nước dùng.

Viết về phở Hà Nội, nhà văn Thạch Lam đã từng viết trong tác phẩm Hà Nội băm sáu phố phường: "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon".

Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò, "nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ".

Phở Sài Gòn phải ăn kèm giá - rau thơm và sự khác biệt với phở Hà Nội, Nam Định - 2


Nếu ăn phở ở Hà Nội, người bán sẽ chỉ đưa ra một bát phở “mộc” gồm bánh phở thịt bò và hành hoa, có chăng là kèm thêm miếng chanh, quả ớt hoặc vài lát hành tây ăn kèm. Đặc biệt, người Hà Nội rất thích ăn phở bò với quẩy chiên, bánh quẩy giòn tan, thơm ngậy sẽ được nhúng vào nước dùng rồi ăn kèm với phở.

Phở Nam Định

Phở Sài Gòn phải ăn kèm giá - rau thơm và sự khác biệt với phở Hà Nội, Nam Định - 3


Có rất nhiều giả thuyết cho rằng phở xuất hiện đầu tiên ở Nam Định, tại nơi đây, bí quyết chế biến nước dùng của món phở thường được truyền từ đời này sang đời khác.

Từ giữa những năm 60 đến trước những năm 90 của thế kỷ 20, vì nhiều lý do, Phở Nam Định đã từng vắng bóng một thời gian ở những địa phương khác. Tuy nhiên, từ năm 90 trở lại đây, Phở Nam Định phục hồi trở lại và ngày càng phát triển mạnh.

Phở Sài Gòn phải ăn kèm giá - rau thơm và sự khác biệt với phở Hà Nội, Nam Định - 4


Bánh phở Nam Định có nhiều nét khác biệt nhất, là loại sợi to bản, rất mỏng mềm và dai, không bao giờ bở nát. Nghe đâu là do họ bỏ thêm một ít bột dong vào khi làm bánh phở.

Phở Nam Định có hương vị đậm đà hơn phở Hà Nội nhờ cốt nước mắm cá. Nước dùng có váng mỡ, đậm vị mắm, xương bò và tiêu. Khi thưởng thức thực khách thêm ớt xay, ớt tươi, dấm và ăn kèm quẩy giòn loại nhỏ.

Phở Sài Gòn

Phở Sài Gòn phải ăn kèm giá - rau thơm và sự khác biệt với phở Hà Nội, Nam Định - 5


Với phở Sài Gòn, bạn có thể cảm nhận được cái vị ngọt của đường khá rõ nét. Đặc biệt, người Sài Gòn nhiều nơi còn nấu nước dùng bằng xương gà và thêm con khô mực, có lẽ vì vậy mà nước dùng của phở miền Nam có màu hơi đục, có vị béo và ngầy ngậy hơn.

Ở miền Nam, ngoài tô phở chính, họ còn có thêm một chén nước béo (nước mỡ của xương bò, có những nơi còn có cả nước tiết nữa) để riêng nếu khách muốn và tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ.

Phở Sài Gòn phải ăn kèm giá - rau thơm và sự khác biệt với phở Hà Nội, Nam Định - 6


Phở Sài Gòn thường phải bán đi kèm với chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (được chần qua nước sôi hoặc ăn sống), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm), đó là những loại rau bắt buộc phải có, thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình.

https://vtc.vn/pho-sai-gon-phai-an-...ac-biet-voi-pho-ha-noi-nam-dinh-ar618781.html
 
nói chung phở nam hay bắc gì , tôi cần 1 ai đó cho tôi biết quán ngon nhất , đỉnh nhất , đứng đầu ở 1 miền để tôi ăn tìm hiểu cho nhanh , chứ hàng trăm tiệm so sánh hoài mệt quá .
 
nói chung phở nam hay bắc gì , tôi cần 1 ai đó cho tôi biết quán ngon nhất , đỉnh nhất , đứng đầu ở 1 miền để tôi ăn tìm hiểu cho nhanh , chứ hàng trăm tiệm so sánh hoài mệt quá .
mỗi quán 1 vị, ai dám nhận là đứng đầu cả 1 phong cách :angry:
 
Quen từ bé nên mấy cái đồ nước thích nước trong với thanh hơn, không quen ăn nước béo :sad:
Trước đi ăn cái ramen thấy đặc quá, không hợp gu
 
Nhìn chung thì Hà Nội tên cũ là Thăng Long, là nơi đế vương đóng đô, cho nên về cái chỗ ăn chỗ chơi nó phải chuẩn,,,, Đồ tiến cung, tiến vua cơ mà, hễ món gì ngon, chỗ nào bán ngon là sẽ được đầu bếp trong cung lựa chọn để đem cho vua chúa ăn... Cho nên bây giờ nó cứ có các cái món gọi sang mồm như là món cung đình, món tiến vua... tức là như vậy đó...

Còn chỗ chơi bời thanh tao phong cách nữa... vua thì cũng có những lúc đi vi hành, thị sát dân chúng, rồi thì quan lại, hoàng tử công chúa cũng có những lúc đi ra ngoài hoàng thành chơi, thì chơi ở đâu, chả chơi ở quanh đó thì ở đâu ? Cho nên nói về ăn chơi sành điệu thì đâu bằng được Kinh Thành Thăng Long ???

=> Khen đồ ăn, uống của thủ đô thì quá là thừa thãi, ai người ta cũng nhận thấy rồi.
 
Viết về phở Hà Nội, nhà văn Thạch Lam đã từng viết trong tác phẩm Hà Nội băm sáu phố phường: "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon

Ông Thạ h Lam chưa vô SG bao giờ nên mới viết như vậy thôi
 
Nhìn chung thì Hà Nội tên cũ là Thăng Long, là nơi đế vương đóng đô, cho nên về cái chỗ ăn chỗ chơi nó phải chuẩn,,,, Đồ tiến cung, tiến vua cơ mà, hễ món gì ngon, chỗ nào bán ngon là sẽ được đầu bếp trong cung lựa chọn để đem cho vua chúa ăn... Cho nên bây giờ nó cứ có các cái món gọi sang mồm như là món cung đình, món tiến vua... tức là như vậy đó...

Còn chỗ chơi bời thanh tao phong cách nữa... vua thì cũng có những lúc đi vi hành, thị sát dân chúng, rồi thì quan lại, hoàng tử công chúa cũng có những lúc đi ra ngoài hoàng thành chơi, thì chơi ở đâu, chả chơi ở quanh đó thì ở đâu ? Cho nên nói về ăn chơi sành điệu thì đâu bằng được Kinh Thành Thăng Long ???

=> Khen đồ ăn, uống của thủ đô thì quá là thừa thãi, ai người ta cũng nhận thấy rồi.
A đang sống ở thời mấy trăm năm trước ak, nói về món ăn ngon, đa dạng, phong phú, đúng bài đúng cách, đủ thể loại thì mời a vào Tphcm. Tây lông và tụi Đông Á khi nghĩ đến du lịch VN nó sẽ nghĩ đến Tphcm đầu tiên, không phải ngẫu nhiên mà số người NN ở TP.HCM gần gấp đôi HN, nó còn khen và bình chọn ẩm thực,quay YouTube các loại.
Đấy là khách quan, do NN đánh giá. Chứ không phải chủ quan tôi đánh giá.
Còn muốn ăn chơi sành điệu, ở VN này nơi nào qua Tphcm dc, nơi kinh tế phát triển nhất và dân đông nhất.
A xem các chương trình ca múa nhạc, phòng trà, bar, sk kịch, cải lương, đến các nơi không lành mạnh, rạp phim, nghệ thuật đường phố, bale... Từ cao cấp, quý's tộc đến bình dân, nơi nào đa dạng và phong phú như Tphcm?
Chẳng phải ngẫu nhiên mà có nhiều NS bắc vào nam kiếm sống, còn ns nam ra Bắc hầu như rất ít.
 
Last edited:
A đang sống ở thời mấy trăm năm trước ak, nói về món ăn ngon, đa dạng, phong phú, đúng bài đúng cách, đủ thể loại thì mời a vào Tphcm. Tây lông và tụi Đông Á khi nghĩ đến du lịch VN nó sẽ nghĩ đến Tphcm đầu tiên, không phải ngẫu nhiên mà số người NN ở TP.HCM gần gấp đôi HN, nó còn khen và bình chọn ẩm thực,quay YouTube các loại.
Đấy là khách quan, do NN đánh giá. Chứ không phải chủ quan tôi đánh giá.

Bảo rồi, đa số người dân đều có thảm mỹ thấp, khẩu vị dạng phổ thông.

Còn hanoi là dành cho tinh hoa, đế vương, nói chung là tầng lớp trên cao.

Kiểu như nhạc thính phòng thượng đẳng kén người nghe, nhạc lộn xộn kiểu sơn tùng thì đắt khách.
 
Back
Top