Phó tổng thống Mỹ: 'Mở cửa sổ ra' / Thái Lan khuyến khích dân tự chế khẩu trang

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/pho-tong-thong-my-mo-cua-so-ra-4068327.html

Phó tổng thống Mỹ: 'Mở cửa sổ ra'

Phó tổng thống Mike Pence đăng hướng dẫn phòng Covid-19 trên Twitter hôm 10/3, trong đó khuyến khích người dân mở cửa sổ để thông khí.


Các khuyến cáo phòng Covid-19 do Phó tổng thống Mỹ đăng trên Twitter được thể hiện đơn giản và bắt mắt, giống biểu đồ hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh tại các nhà hàng. Chúng cũng được đăng trên Coronavirus.gov, cổng thông tin về Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

"Chúng thực sự đơn giản và ít mang tính công nghệ. Chúng được trình bày một cách rõ ràng để mọi người đều có thể hiểu", Giám đốc Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony S. Fauci nói.

Những hướng dẫn này bao gồm các khuyến cáo phòng chống Covid-19 ở nơi làm việc, tại nhà, ở trường học và trong doanh nghiệp.

Pence đề nghị người Mỹ giữ cho gia đình mình an toàn bằng cách khuyến khích người thân rửa tay thường xuyên và ngay từ khi bước vào nhà, xây dựng thói quen không đưa tay lên mặt, che miệng khi ho hoặc hắt hơi. "Hãy tăng cường sự thoáng khí bằng cách mở cửa sổ ra và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa", hướng dẫn viết.Khuyến cáo giữ an toàn tại nhà được Phó tổng thống Mỹ đăng trên Twitter. Ảnh: Mike Pence/Twitter.

Phó tổng thống Mỹ cho rằng các gia đình nên phân chia nơi ở để tạo không gian bảo vệ cho người già hoặc những người có bệnh lý nền, người bệnh cần có phòng riêng và được đóng kín cửa.

Những người khỏe mạnh trong gia đình cần đề phòng gây nguy hiểm cho những người dễ bị tổn thương, nên rửa tay thường xuyên trước khi tiếp xúc với họ. Chỉ nên có một người chăm sóc bệnh nhân.

Dân Mỹ được khuyên ở nhà nếu bản thân hoặc người nhà mắc bệnh. Nếu đến nơi làm việc, người lao động Mỹ nên sử dụng các thiết bị điện tử hoặc email để nhắc bản thân rửa tay, tránh chạm tay vào mặt. Các phương pháp chào hỏi không tiếp xúc được ưu tiên và cần tránh bắt tay.

"Phương thức họp từ xa được đề xuất sử dụng thay cho việc gặp trực tiếp. Nên tổ chức các cuộc họp trực tiếp tại các phòng thông thoáng. Mở cửa sổ ra", theo khuyến cáo của CDC.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các tòa nhà thông gió kém làm ảnh hưởng tới chất lượng không khí và có thể tăng nguy cơ lây bệnh. Các cơ sở y tế tập trung nhiều bệnh nhân nhưng không thông thoáng cũng có nguy cơ lây bệnh cao.Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (thứ ba từ trái sang) cùng các thành viên tổ công tác đặc biệt chống Covid-19 của Mỹ trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 9/3. Ảnh: NYT.

Để đảm bảo an toàn tại trường học, các cơ sở đào tạo cần tránh trộn lẫn học sinh các lứa tuổi, xem xét điều chỉnh hoặc hoãn các cuộc tụ họp trong trường cùng chương trình ngoại khóa trộn lẫn học sinh giữa các lớp và các khối. Các lớp học nên được tổ chức ở nơi thông thoáng hoặc ngoài trời nếu có thể.

Sinh viên nên hạn chế ăn chung, nhân viên nhà ăn cần đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt. Các trường học nên sàng lọc nhân viên nhà ăn và những người họ có thể tiếp xúc.

Để đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp, giới chức Mỹ khuyến cáo hạn chế các cuộc họp quy mô lớn và chuyển sang sử dụng hệ thống họp trực tuyến. Các tài xế taxi và dịch vụ gọi xe cần mở cửa kính và thường xuyên khử trùng bên trong để ngăn lây bệnh. Uber cho biết họ sẽ cho tài xế nghỉ hưởng lương trong hai tuần nếu họ nhiễm nCoV hoặc bị cách ly.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 126.000 ca bệnh, hơn 4.300 ca tử vong và hơn 68.000 người đã hồi phục. Mỹ ghi nhận hơn 1.200 ca nhiễm nCoV và gần 40 ca tử vong.
https://vnexpress.net/the-gioi/thai-lan-khuyen-khich-dan-tu-che-khau-trang-4068277.html

Thái Lan khuyến khích dân tự chế khẩu trang

Giới chức y tế Thái Lan kêu gọi người dân tự may khẩu trang vải nhằm đối phó Covid-19 trong do khẩu trang y tế khan hiếm.


"Khẩu trang vải có thể giúp ngăn ngừa virus lây nhiễm qua các giọt chất lỏng khi ho hoặc hắt hơi. Những giọt này có kích thước khoảng 5 micromet, thử nghiệm của chúng tôi cho thấy khẩu trang vải có thể ngăn giọt chất lỏng lớn hơn một micromet", bác sĩ Panpimon Wipulakorn, quan chức cấp cao Bộ Y tế Thái Lan, hôm nay cho biết.Một người dân Thái cùng khẩu trang vải tự chế ở Bangkok hôm 9/3. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Panpimon trước đó xuất hiện trong video của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan nhằm hướng dẫn người dân cách tự chế khẩu trang vải. Bà cũng khuyến cáo người dân giặt khẩu trang hàng ngày để bảo đảm vệ sinh.

Nhiều người dân Thái Lan đã tập trung thành các nhóm tự sản xuất khẩu trang, sau đó tặng miễn phí cho những người trong cộng đồng dân cư xung quanh.

"Tôi làm khẩu trang vải cho người thân và họ hàng vì không thể tìm mua khẩu trang y tế, giá bán của chúng cũng rất cao. Điều đó tốt hơn là không có gì, bởi ít nhất nó có thể bảo vệ tôi khỏi nước bọt của người khác khi tiếp xúc gần", Phongsai Kaewvichit, một người dân 63 tuổi, cho hay.

Thái Lan đến nay ghi nhận 70 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó một người đã tử vong. Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan hôm nay cho biết 11 ca nhiễm mới là một nhóm bạn thân đã lây cho nhau trong những lần tụ tập. Đây là mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất ở Thái Lan kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Chính phủ Thái Lan tháng trước đưa khẩu trang y tế và chất sát trùng vào danh sách hàng hóa cần kiểm soát, nhằm đối phó tình trạng khan hiếm nguồn cung do Covid-19 lây lan. Tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế cũng buộc chính phủ Thái Lan chi ngân sách 7 triệu USD để sản xuất 50 triệu khẩu trang vải nhằm phân phối khắp cả nước.

Covid-19 đã xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019. Dịch bệnh đã khiến hơn 126.000 người nhiễm, trong đó hơn 4.600 người tử vong và hơn 68.000 người hồi phục.
 

em_yeu_mod

Member
có phải anh Pence là anh phát ngôn có thuốc chữa và Mĩ chỉ còn 1 ca dương tính không nhỉ?
 

abtest

Member
Hồi dịch SARS, việt nam cũng khuyến cáo là nên mở cửa sổ ra. Thông thoáng thì cũng giảm khả năng lây nhiễm.
 
Người Thái nói tiếng Việt bảo là " cứ ở nhà , đừng mở quạt ,đừng mở máy lạnh là ok " mà ta
 

Overheat

Junior Member
Hãy tăng cường sự thoáng khí bằng cách mở cửa sổ ra và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa
Đúng là đại gia, toàn trick kiểu đốt tiền thế này bố ai bắt chước được.
 
Đúng là đại gia, toàn trick kiểu đốt tiền thế này bố ai bắt chước được.
"Or" mà lều dich thành "và". Một chứ đôi khi thay đổi toàn bộ mọi số phận.

Câu hỏi vui đường lên đỉnh Olympio:
Khi mở cửa tủ lạnh đanh chạy trong phòng kính thì nhiệt độ cuối cùng sẽ thế nào :big_smile:
 
  • Gạch
Reactions: mrg
Top