“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị

bobbychinn

Senior Member
Tại Việt Nam chưa có một trung tâm tài chính nào chính thức nhưng nếu để ý kỹ, ngay tại Hà Nội cũng có một "phố Wall" tương tự, tập trung nhiều đại bản doanh hoặc chi nhánh lớn của các ngân hàng. Đó là các phố nằm ở phía Nam và phía Đông của hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm).

Khu vực Nam hồ Gươm, các nhà băng tập trung đặt hội sở trong phạm vi 3 phố lớn chạy theo trục đông tây là Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, với một số phố khác cắt ngang 3 phố trên thành dạng “bàn cờ”. Xa hơn một chút ở khu vực phía đông hồ Gươm là phố Trần Quang Khải, được chọn xây dựng các toà tháp quy mô lớn của BIDV, Vietcombank và SeABank.

Đây là các tuyến phố hiện đại vốn được xây dựng quy củ từ thời Pháp với mặt đường lớn, vỉa hè rộng rãi, nơi đặt nhiều công sở, cơ quan hành chính Nhà nước, đại sứ quán các nước tại Việt Nam…

Quận Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, nơi hội tụ và kết tinh những tinh hoa văn hóa, truyền thống lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Có diện tích nhỏ nhất nhưng đây là trung tâm hành chính - chính trị, trung tâm thương mại - dịch vụ của thành phố.

“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 1
Hội sở, chi nhánh lớn của các ngân hàng đặt trên các phố lớn phía Nam và phía Đông sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, thuộc quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Savills Việt Nam)
Có thể điểm qua, các cơ quan đầu não của ngành như Sở Tài chính Hà Nội, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đều nằm tại quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, trụ sở Bộ Tài chính nằm trên con phố Trần Hưng Đạo, trong khi toà Ngân hàng Nhà nước toạ lạc tại phố Lý Thái Tổ.

“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 2
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 3
Trụ sở Bộ tài chính
Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội hiện nằm trên đường Phan Chu Trinh.

Nhóm 3 ngân hàng thương mại cổ phần có trên 50% vốn Nhà nước là VietinBank, BIDV và Vietcombank đều có các toà nhà mang tên mình, đồng thời là nơi đặt hội sở, thuộc quận Hoàn Kiếm. Trong đó, toà VietinBank nằm trên đường Trần Hưng Đạo, còn tháp BIDV (BIDV Tower – 25 tầng) và tháp Vietcombank (Vietcombank Tower - 22 tầng) cùng được xây dựng hoành tráng trên con đường Trần Quang Khải.

“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 4
Hội sở VietinBank tại 108 phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 5
Có thể nhìn thấy toà BIDV Tower từ phố đi bộ
“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 6
Toà Vietcombank Tower
Bên cạnh đó, hội sở của các nhà băng khác như Ngân hàng Quốc dân (NCB), SHB, TPBank, BaoViet Bank, toà ACB Building, chi nhánh BIDV hay Sacombank Thủ đô,… cũng nằm rải rác trên các con phố lớn ngay sát hồ Hoàn Kiếm.

“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 7
Hội sở TPBank
Khu vực này còn là lựa chọn của số ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm Woori Bank, Shihan Bank, World Bank tại Việt Nam, May Bank.

Trong nửa cuối năm 2022, khu tài chính quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ có thêm một toà nhà văn phòng mới, đồng thời là hội sở mới của ngân hàng Techcombank, có tên Techcombank Tower.

“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị ảnh 8
Toà Techcombank Tower sắp ra mắt
Theo phân loại của Savills, các toà hội sở của các nhà băng thuộc 2 phân khúc văn phòng hạng A và B. Hạng A bao gồm: Vietcombank Tower, VietinBank Tower, ACB Building, TPBank, SHB, BaoViet Bank, NCB và sắp tới là Techcombak Tower. Các toà thuộc hạng B bao gồm: BIDV Tower, SEA Bank, ShinaBank, Woori Bank, WorlBank tai Việt Nam, May Bank.

Hiện tại, giá thuê trung bình của văn phòng phân khúc hạng A vào khoảng 33 USD/m2, với tỷ lệ lấp đầy 98%. Trong khi đó, giá thuê phân khúc hạng B trung bình khoảng 22 USD/m2.
https://viettimes.vn/pho-wall-ha-noi-o-dau-nhung-he-lo-thu-vi-post157892.html
 

deathknight13

Senior Member
Khu này có cả bọn kiểm toán.

Đúng nghĩa là khu vực tài chính của HN :D, xuôi xuống tí nữa đến vincom Bà Triệu thì cũng là chỗ chứa quân của bank cả.
 

sparrow98

Senior Member
Khu này có cả bọn kiểm toán.

Đúng nghĩa là khu vực tài chính của HN :D, xuôi xuống tí nữa đến vincom Bà Triệu thì cũng là chỗ chứa quân của bank cả.
Kiểm toán Big 4 à, chứ kiểm toán NN nhớ xây cái nhà to tướng bên Cầu Giấy rồi cơ mà nhỉ
 
Top