Phụ nữ Afghanistan bị miệt thị, dọa giết vì tập gym

bobbychinn

Senior Member
Phòng tập gym dành cho phụ nữ tại Kandahar, nơi từng là thành trì của lực lượng Taliban, thách thức các tư tưởng bảo thủ ở Afghanistan, vốn phỉ báng phụ nữ tập thể dục.

Zing trích dịch bài đăng trên The New York Times, đề cập tới câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe đầu tiên dành cho phụ nữ ở thành phố Kandahar, do nhà hoạt động nữ quyền Maryam Durani mở, cố gắng duy trì hoạt động bất chấp sự phản đối, phá hoại từ những người mang tư tưởng bảo thủ.
Homa Yusafzai cảm thấy tồi tệ vì cơ thể tăng cân, bị tiểu đường và huyết áp cao. Mới 27 tuổi, cô cảm thấy mình đờ đẫn và trầm cảm.
Nghe tin về câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe đầu tiên dành cho phụ nữ ở Kandahar mới khai trương, Yusafzai nghĩ ngay đó là điều kỳ diệu mà cô chờ đợi.
Ban đầu, chồng Yusafzai không cho vợ tham gia. Kandahar vốn là thành phố tồn tại tư tưởng bảo thủ sâu sắc, nơi đàn ông vẫn kiểm soát từ điều vụn nhặt nhất trong cuộc sống của phụ nữ.

Cuối cùng, ông xã Yusafzai cũng bằng lòng. Cô hiện tập tạ và chạy bộ 6 ngày/tuần. Trong 6 tháng, Yusafzai giảm được gần 23 kg, hạ huyết áp và kiểm soát được bệnh tiểu đường.
“Tôi cảm thấy khỏe mạnh và có nhiều năng lượng hơn. Tôi rất hạnh phúc”, cô nói trong lúc nghỉ ngơi giữa các bài tập.
Phu nu Afghanistan bi doa giet vi tap gym anh 1
Maryam Durani (trái) hướng dẫn bài tập cho một thành viên tại câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe dành cho phụ nữ ở Kandahar.

Đấu tranh để tồn tại​

Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe được mở vào cuối năm ngoái bởi Maryam Durani (36 tuổi). Nhà đấu tranh nữ quyền này đã sống sót sau hai vụ đánh bom liều chết, một vụ ám sát và vô số lời dọa giết, chưa kể đến sự lên án gay gắt của dân chúng vì đã mở câu lạc bộ.
Phòng tập gym vẫn tồn tại dưới tầng hầm không cửa sổ bên trong khu nhà khóa kín, được che chắn khỏi những con mắt tò mò. Đây là sự bổ sung mới nhất cho Hiệp hội Phụ nữ Khadija Kubra - tổ chức do Durani điều hành từ năm 2004, với sự giúp đỡ của cha cô. Nó bao gồm đài phát thanh, các lớp học tiếng Anh và đọc viết cho phụ nữ, trường học Hồi giáo và trung tâm bán quần áo do phụ nữ may.
Rất hiếm thấy phụ nữ Afghanistan tập thể dục, mặc dù một số câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, thậm chí là hai hồ bơi dành cho phụ nữ đã được mở ở thủ đô Kabul. Tuy nhiên, ở những thành trì bảo thủ như Kandahar, nhiều đàn ông không chấp nhận việc phụ nữ cố gắng kiểm soát cơ thể của họ.
“Chúng tôi phải thật thận trọng và kín đáo. Câu lạc bộ này chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của phụ nữ. Hầu hết người đến đây đều bị trầm cảm”, Durani nói.
Khoảng 40% thành viên câu lạc bộ giấu giếm việc tập luyện với gia đình. Số thành viên đã giảm từ 60 vào mùa xuân xuống còn 30 ở hiện tại. Lý do là câu lạc bộ phải đóng cửa 3 tháng vì dịch Covid-19 và một số phụ nữ sợ bị gia đình phát hiện.
Phu nu Afghanistan bi doa giet vi tap gym anh 2
Chồng Homa Yusafzai ban đầu không cho vợ tham gia, nhưng bây giờ cô có mặt ở đây 6 ngày/tuần.
“Cha và các anh trai nói sẽ giết tôi nếu tôi đến câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe”, Tamana (33 tuổi), thành viên phòng gym, yêu cầu nêu biệt danh, nói.
Để có thể tới câu lạc bộ tập thể dục 2 tiếng/ngày, 6 ngày/tuần, Tamana mặc áo choàng trắng truyền thống và nói với gia đình rằng mình đi học kinh Qur'an tại một trường dạy Hồi giáo. Tới phòng gym, cô thay đồ rồi tập chạy bộ, đạp xe và nâng tạ tay.
“Tôi không làm gì sai hay đáng xấu hổ. Trên thực tế, tập thể dục khiến tôi trở thành người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn”, Tamana nói.
Tuy nhiên, phòng gym liên tục gặp nguy hiểm. Ngay sau khi nơi này mở cửa, hàng loạt bài đăng tục tĩu từ một bộ phận người dân phẫn nộ tràn ngập mạng xã hội. Họ gọi đây là ổ mại dâm, nơi các cô gái điếm tập thể dục để khiến bản thân trở nên hấp dẫn hơn trong mắt đàn ông.
Không chỉ bị chế giễu và gièm pha, Durani được yêu cầu đóng cửa câu lạc bộ, đồng thời “tống cổ những người phụ nữ về nhà chồng”.
“Tôi sốc khi họ gọi con tôi là gái điếm, rằng không người đàn ông có phẩm giá nào cho phép làm điều đó”, Haji Mohammad Essa (82 tuổi), cha của Durani, cho biết. Ông là chủ sở hữu khu nhà, bao gồm phòng gym.
Phu nu Afghanistan bi doa giet vi tap gym anh 3
Durani cùng cha Hajji Mohammad Essa, một giáo viên nghỉ hưu 82 tuổi.
Nhiều thành viên nói rằng họ đã bị đàn ông quấy rối và gạ tình bên ngoài câu lạc bộ. Một số bị kẻ xấu ném đá và dọa giết nếu còn tiếp tục đến đây. Không ít thành viên luôn che tóc bằng khăn trùm đầu khi tập thể dục, theo Durani.
“Nếu mọi người nhìn thấy chúng tôi tập thể dục mà không được che chắn, điều này sẽ tạo ra hình ảnh xấu cho chúng tôi”, Yusafzai nói.
Câu lạc bộ thuê một huấn luyện viên để hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng, ăn kiêng. Yusafzai cho biết cô từ bỏ thịt, gạo và bánh mì để chuyển sang ăn rau và trái cây. Cô nói không với đường hoặc chocolate và chỉ ăn thịt, cơm 1 lần/tuần.
https://zingnews.vn/phu-nu-afghanistan-bi-miet-thi-doa-giet-vi-tap-gym-post1142928.html
 

Arnold Schwarzenegger

Đã tốn tiền
Cần lắm dâm chủ Mẽo Quốc

Gửi từ Phone Table bằng vozFApp
Mỹ không can thiệp đâu. Lúc đóng quân, lính Afgan thường xuyên hiếp dâm trẻ em trai ngay trong doanh trại quân Mỹ nó vẫn làm ngơ thôi. Có ông lính đặc nhiệm tức quá lôi mấy thằng bệnh hoạn ra đấm thì bị sa thải ngay tắp lự.
 

chatboxter01

Senior Member
Tập mồ hôi mồ kê, mặc cái đống đó :confuse:
Bọn này + Ấn đụ mới là 2 thằng cần Mẽo ban phát dân chủ nhất :bad_smelly:
 

hinhthung

Member
Mỹ không can thiệp đâu. Lúc đóng quân, lính Afgan thường xuyên hiếp dâm trẻ em trai ngay trong doanh trại quân Mỹ nó vẫn làm ngơ thôi. Có ông lính đặc nhiệm tức quá lôi mấy thằng bệnh hoạn ra đấm thì bị sa thải ngay tắp lự.
Tin chính xác không vậy? Nếu đúng là vậy thì chả khác đám tham ô hối lộ ngậm tiền để ém đi các vụ án nhỉ :rolleyes:
 

nam1504

Senior Member
tập gym cũng cấm sao :doubt:
mà đi tập gym thì an mặc thoán mát chút cho ra mồ hôi chứ gì mà bịt kín người ghê vậy :canny:
 

I'mT

Senior Member

Thế mà các cháu gái ở VN vẫn ca tụng bao dung lắm :go: toàn một lũ ngu ở nhà yên ổn thành ra xàm đi bênh bọn mọi rợ :go:

Sent from samsung SM-G930U via nextVOZ
Mong anh đưa link để tôi thanh tẩy cặp linh hồn đã bị ma quỷ vấy bẩn này
p/s: Thực ra Việt tiếp xúc toàn với hồi Á,bọn này lành hơn bọn Trung đông nhiều
 
Last edited:

Arnold Schwarzenegger

Đã tốn tiền

stonecold166.02

Senior Member
Tập mồ hôi mồ kê, mặc cái đống đó :confuse:
Bọn này + Ấn đụ mới là 2 thằng cần Mẽo ban phát dân chủ nhất :bad_smelly:
Vấn đề của Ấn Đụ chỉ là tôn giáo, chứ nó là nền dân chủ lớn nhất thế giới rồi. Mẽo mà vào ban phát thêm thì khác nào tự tay bóp dái.

Còn Afghanistan thì vừa tôn giáo vừa dân chủ.
 
Top