Phụ nữ không cần bỏ cà phê khi mang thai

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/phu-nu-khong-can-bo-ca-phe-khi-mang-thai-post1333219.html
Bà bầu uống cà phê ở mức vừa phải không làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai lưu.

Giai đoạn mang thai là khoảng thời gian phụ nữ phải chú ý đặc biệt để bảo đảm con của họ phát triển khỏe mạnh. Các tổ chức y tế luôn khuyến cáo thai phụ không hút thuốc và tránh uống rượu vì mối họa tiềm ẩn của chúng đối với bào thai. Nhiều người cũng muốn biết phụ nữ có nên duy trì thói quen uống cà phê khi mang thai hay không.

Chia sẻ với Medical News Today, tiến sĩ Gunn-Helen Moen, Viện Sinh học Phân tử thuộc Đại học Queensland (Australia), cho hay bà và các đồng nghiệp áp dụng một phương pháp gọi là “Ngẫu nhiên Mendel” (MR) để xem xét các biến dị di truyền do uống caffeine trong thai kỳ.

Nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu việc nạp caffeine vào cơ thể thai phụ gây ra hậu quả xấu hay không. Họ đã kiểm tra cụ thể mối quan hệ giữa việc uống cà phê khi mang thai và những yếu tố sảy thai, sinh non, thai chết lưu cũng như trọng lượng thai.

thai phu uong ca phe anh 1
Tiếp tục duy trì thói quen uống cà phê trong thời kỳ mang thai hay không là câu hỏi mà nhiều phụ nữ quan tâm. Ảnh: firstcry.ae.

Phương pháp “Ngẫu nhiên Mendel” giúp nhóm nghiên cứu loại trừ ảnh hưởng của các nhân tố khác. Kết quả của nghiên cứu cho thấy cà phê không gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Số liệu liên quan đến trọng lượng thai nhi lúc sinh cho thấy việc uống cà phê có thể liên quan hiện tượng tăng cân khi sinh. Nhưng nhóm nghiên cứu lưu ý rằng "mức độ ảnh hưởng của hiệu ứng tăng cân là không nhất quán".

Đương nhiên, thói quen uống cà phê có thể ảnh hưởng đến các yếu tố phát triển khác của thai nhi mà nghiên cứu không xem xét. Vì thế, tiến sĩ Moen khuyên thai phụ phối hợp chặt chẽ với bác sĩ và các chuyên gia y tế khác trong suốt thai kỳ của họ để bảo đảm sức khỏe luôn ở mức tốt nhất.

...
 
Top